"ไทย" ไม่ใช่เมืองขึ้น โปรดคิดเสียใหม่

ข่าว

"ไทย" ไม่ใช่เมืองขึ้น โปรดคิดเสียใหม่

สายล่อฟ้า

  4 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  ปฏิกิริยาจากนอกประเทศที่แสดงออกต่อประเทศไทยโดยเฉพาะสหรัฐฯและออสเตรเลียค่อนข้างจะแข็งกร้าวกว่าประเทศอื่นๆ ที่แสดงออกด้วยความห่วงใยต่อสถานการณ์และเตือนประชาชนของเขาให้ระมัดระวังในการเดินทางเข้าประเทศไทย

  เป็นการแสดงออกที่ต่างกันอย่างชัดเจนจึงเป็นการบ่งบอกว่าสหรัฐฯ-ออสเตรเลียคิดยังไงกับประเทศไทยที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมาอย่างยาวนาน

  หลายประเทศคงเข้าใจต่อสภาพความเป็นจริงทางการเมืองของไทยเป็นอย่างดี และในฐานะมิตรประเทศจึงแสดงออกด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เสียนํ้าใจต่อกัน

  แต่สหรัฐฯ-ออสเตรเลียนั้นคิดตรงกันคือ มองในแง่ผลประโยชน์เป็นด้านหลัก ทั้งๆ ที่รู้ดีว่าปัญหาของไทยว่าเกิดอะไรขึ้นเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

  ทำไมถึงต้องพูดและคิดอย่างนี้

  “ออสเตรเลีย” นั้นก็ต้องการที่จะเข้ามามีบทบาทในอาเซียนเนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศที่มีประชากรกว่า 600 ล้านคน แต่ที่ผ่านมาออสเตรเลียปฏิบัติต่อประเทศในภูมิภาคนี้ไม่ค่อยจะดีนัก เคยมีการกีดกันอย่างรุนแรงด้วยการควบคุมการเข้าประเทศอย่างเข้มข้นที่เรียกว่าการปิดกั้น “ผิวเหลือง”

  จนมีการประท้วงและแสดงความไม่พอใจให้ปรากฏมาแล้ว นั่นเป็นจุดที่ทำให้ความสัมพันธ์ไม่ค่อยจะดีนัก

  การจะเข้ามาขยายบทบาทในอาเซียนทั้งด้านการทหาร การค้าขายจึงไม่สามารถดำเนินการได้อย่างที่ต้องการ

  ที่สำคัญก็คือ การไม่ต้องการให้อาเซียนตกอยู่ใต้อิทธิพลของจีน

  นั่นก็เท่ากับว่าสอดรับกับสหรัฐอเมริกา จึงน่าเชื่อได้ว่ามีการส่งสัญญาณจากสหรัฐฯต่อออสเตรเลียที่ประสานสอดคล้องกัน โดยเฉพาะการที่ประเทศไทยอยู่ใจกลางของภูมิภาคนี้ที่มีเศรษฐกิจโตเป็นอันดับ 2

  เมื่อ คสช. เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ จึงเป็นเงื่อนไขที่จะเข้ามามีบทบาทด้วยการแทรกแซงอย่างไม่เคารพต่อความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อกันด้วยการใช้กฎกติกาประชาธิปไตยมาใช้เป็นเครื่องมือ

  เป็นการแสดงอานุภาพให้เห็นว่าประเทศในกลุ่มอาเซียนหากไม่ยอมขึ้นตรงต่อประเทศของพวกเขาก็ต้องตกอยู่ในสภาพที่ไม่ต่างจากประเทศไทย

  พยายามจะทำให้โลกเห็นว่าประเทศเหล่านี้ไม่ต่างกับเมืองขึ้นของเขา หากไม่ยอมจำนนขัดขวางความต้องการก็จะใช้ “ประชาธิปไตย” ที่ไร้มาตรฐานเข้าไปจับทันที

  พฤติกรรมของสหรัฐฯที่แสดงออกมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นประเทศตะวันออกกลางได้แสดงให้ปรากฏอย่างชัดเจนอย่างที่อียิปต์กองทัพเข้าทำการยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง สหรัฐฯ โอเคเห็นดีเห็นชอบให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

  แต่ประเทศไทยไม่สามารถหาทางออกให้ประเทศได้เมื่อเกิดความขัดแย้งมาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี จึงต้องหาทางออกด้วยการจัดการแก้ไขปัญหาของกองทัพเพื่อทำให้บ้านเมืองสงบพร้อมกับออกโรดแม็ปเป็นขั้นเป็นตอนจนไปสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

  เวลา 1 ปีครึ่งก็น่าจะเหมาะสมต่อสถานการณ์ที่เป็นจริง เพราะมันมีปัญหาที่จะต้องแก้ไขสะสางเพื่อให้เกิดการปรองดอง ปฏิรูปประเทศ เพราะปัญหาสั่งสมมานาน วัน 2 วันไม่มีทางแก้ได้แน่

  ปฏิกิริยาของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการต่างประเทศหรือกลุ่มนักเรียนเก่าสหรัฐฯ จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม แสดงให้เห็นว่าไทยไม่ใช่เมืองขึ้นของเขาและเพื่อเป็นการทำความเข้าใจ

  แต่เรื่องนี้จะต้องทำงานให้หนักกว่า โดยเฉพาะทูตที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก จะต้องตื่นตัวเพื่อทำความเข้าใจให้ชัดเจนต่อรัฐบาลของประเทศนั้นๆ อย่างกระตือรือร้นมากกว่านี้

  และที่อยากจะบอกไปยังพรรคการเมืองเก่าแก่ที่รู้ปัญหาดีอย่าคิดทำตัวเป็น “พระเอก”

  พยายามกดดันเสียเหลือเกินใช้ปัญญาเสียบ้างอย่าดีแต่พูด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์