นักวิจัยเมืองผู้ดีมองไทย ยึดอำนาจดีต่อเศรษฐกิจ

ข่าว

นักวิจัยเมืองผู้ดีมองไทย ยึดอำนาจดีต่อเศรษฐกิจ

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  ผมชอบใจมากที่ คุณสีหศักดิ์ พวงแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แถลงตอกหน้าแง นายชัค เฮเกล รัฐมนตรีกลาโหม
  สหรัฐฯ ระหว่าง การประชุมความมั่นคงแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

  หรือ แชงกรีลา ไดอะล็อก ที่ สิงคโปร์ เมื่อสองวันก่อน หลังจากที่ นายชัค ได้แถลงโจมตีประเทศไทยว่า ถอยออกจากความเป็นประชาธิปไตย หลังการยึดอำนาจของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ

  ท่านปลัดกระทรวงการต่างประเทศทำหน้าที่ได้อย่างน่านับถือยิ่ง

  ท่านปลัดสีหศักดิ์ แถลงตอบโต้ว่า ประเทศไทยยังไม่ได้ล่าถอยจากความเป็นประชาธิปไตย เรามีความมุ่งมั่นที่จะดำรงแนวทางแห่งประชาธิปไตย หากย้อนหลังไปก่อนที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะเข้าควบคุมอำนาจรัฐบาล “ประเทศไทยยังไม่มีประชาธิปไตยอย่างที่ควรจะเป็น” ประโยคนี้ ท่านปลัดกระทรวงการต่างประเทศ พูดได้ “แหลมคม” อย่างยิ่ง ผมขอปรบมือให้ด้วยความชื่นชม

  ความจริงถ้า สหรัฐฯ ไม่ยึดเอาผลประโยชน์ของสหรัฐฯเป็นหลัก จนลืมความยุติธรรม สหรัฐฯย่อมรู้ดีว่าระบอบประชาธิปไตยเมืองไทยเป็น ระบอบประชาธิปไตยเผด็จการนายทุนที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยแท้จริง อย่างที่เป็นอยู่ในสหรัฐฯ แต่สหรัฐฯก็สนับสนุน เพราะสหรัฐฯได้ประโยชน์จากรัฐบาลแบบนี้ เหมือนกับที่สหรัฐฯสนับสนุนลับๆให้กองทัพอียิปต์ ปฏิวัติรัฐบาลเลือกตั้งในอียิปต์ เพื่อผลประโยชน์สหรัฐฯ ในอียิปต์อย่างที่ผมเล่าให้ฟังเมื่อวาน

  นี่คือ Ugly American ของแท้ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าผู้นำจะผิวสีอะไร

  แม้แต่สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯอย่าง มอร์แกน สแตนเลย์ ก็ออกมาปรับลดจีดีพีของไทยอย่างน่าเกลียด จากการเติบโต 3% ในปี 2014 เหลือ 0%

  แต่ฝรั่งที่ใจยุติธรรมก็ยังมี เมื่อ นายแดน กัลลุคชี นักวิจัย สถาบันอาเซียน คอนฟิเดนเชียล ได้เขียนบทวิจัยลงใน นสพ.ไฟแนนเชียล ไทม์ อันทรงอิทธิพลของอังกฤษว่า เศรษฐกิจไทยหลังการรัฐประหาร มีแนวโน้มในทางบวก นอกจากจะช่วยให้สถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจกลับมามีเสถียรภาพแล้ว การเข้าควบคุมอำนาจรัฐบาลของกองทัพ ยังช่วยยุติระบอบการบริหารปกครองที่เต็มไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชัน และการโหมกระตุ้นเศรษฐกิจที่เน้นการก่อหนี้เป็นหลักอีกด้วย

  แดน กัลลุคชี ระบุว่า ความอ่อนแอของเศรษฐกิจไทย เกิดจากการ บริหารของรัฐบาลในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่เพียงทำให้ระดับหนี้ของประเทศสูงขึ้น ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลง ยังทำให้ภาคการผลิตและการลงทุนอ่อนแอ โครงสร้างพื้นฐานย่ำแย่ จนสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน การรัฐประหารที่ช่วยยุติระบบดังกล่าวจึงเป็นผลดีต่อไทยในระยะยาว เพื่อวางระบบใหม่ให้กับเศรษฐกิจไทย

  ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้า ที่รับผิดชอบดูแลด้านเศรษฐกิจ จะนำความเห็นของ คุณแดน กัลลุคชี ไปพิจารณาอย่างหนักหน่วง “ประเทศไทยจำเป็นต้องวางระบบเศรษฐกิจใหม่” เพื่อความยั่งยืนในระยะยาว อย่าหูเบาเชื่อใครจนเป๋ไปอีก

  ความเห็นของ คุณแดน สอดคล้องกับนักวิเคราะห์ไทยทุกสำนัก เช่น คุณอุสรา วิไลพิชญ์ นักเศรษฐศาสตร์จาก ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่เห็นว่า การเข้ามาของ คสช.ทำให้ภาวะสุญญากาศการเมืองผ่อนคลายลง ทำให้เครื่องมือการคลังกลับมาทำงานได้ตามปกติ มีโรดแม็ปเศรษฐกิจที่ชัดเจน ช่วยสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและนักลงทุนกลับคืนมา และยืนยันว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว แต่จะโตถึง 3.5% หรือไม่คงต้องติดตามดูมาตรการต่างๆ ที่จะออกมา

  คุณอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ก็บอกว่า หลังจากได้เห็นโรดแม็ป คสช.แล้ว ทำให้มีมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจมากขึ้น อย่างน้อยการบริโภคในประเทศก็จะเริ่มกลับมา

  มองอย่างอคติแบบ อั๊กลี่ อเมริกัน กับการมองอย่างไม่อคติต่างกันลิบโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์