ไทยไม่ใช่เมืองขึ้น

ข่าว

ไทยไม่ใช่เมืองขึ้น

  4 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  คงจะเหลืออดเหลือทนเต็มที สมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาจึงออกมาแถลงตอบโต้รัฐบาลอเมริกัน สอนให้รู้จักนับถือมิตรประเทศในฐานะเท่าเทียมกัน เพราะไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร ขณะที่ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ก็ตอบโต้รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ที่กล่าวหาว่าไทยถดถอยจากระบอบประชาธิปไตย แต่ยืนยันว่าไทยกำลังสร้างประชาธิปไตยให้มั่นคง

  นับตั้งแต่ คสช.ยึดอำนาจการปกครองเป็นต้นมา มีปฏิกิริยาทั้งในด้านบวกและด้านลบ ทั้งจากภายในและจากต่างประเทศ น่าเสียดายที่ไม่มีใครทำโพลสอบถามความเห็นคนไทย ถ้าถูกสอบถาม คนไทยน่าจะมีความเห็นต่างเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกและกลุ่มใหญ่ที่สุดอาจรู้สึกเฉยๆ กลุ่มที่สองสนับสนุนรัฐประหาร ส่วนกลุ่มที่ 3 คัดค้านสองกลุ่มหลังน่าจะเป็นเสียงข้างน้อย

  กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร ย่อมจะคัดค้านเป็นเรื่องธรรมดา แต่กลุ่มที่เฉยๆหรือกลุ่มพลังเงียบ กับกลุ่มที่สนับสนุนรัฐประหาร อาจมีความเห็นตรงกันว่าไหนๆก็ยึดอำนาจแล้ว ควรจะให้โอกาส คสช.จัดระเบียบบ้านเมืองเป็นระยะเวลาพอสมควร เพื่อให้มีรัฐบาลและสภานิติบัญญัติมาแก้ไขปรับปรุงกฎหมายและปฏิรูป ก่อนจัดการเลือกตั้งใหม่

  ส่วนปฏิกิริยาจากกลุ่มประเทศในเอเชีย ย่อมจะเข้าใจเอเชียด้วยกันดีกว่าคนทวีปอื่นๆ เพราะมีความคิดและวัฒนธรรมการเมืองที่คล้ายคลึงกัน ตัวอย่างเช่น จีนมองว่าเป็นเรื่องภายในของไทย ส่วนกลุ่มอาเซียนแม้จะรู้สึกกังวล แต่ไม่มีประเทศใดกล้าชี้หน้าไทยว่าไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะไทยเป็นประชาธิปไตยระดับแนวหน้า และเป็นตัวอย่างของเพื่อนบ้าน

  แต่ปฏิกิริยาที่ค่อนข้างแรง มาจาก “มหามิตร” สหรัฐอเมริกา ที่มีสัมพันธ์กันมาถึง 182 ปี รัฐมนตรีและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศบอกว่า ข้ออ้างในการทำรัฐประหารฟังไม่ขึ้น และเร่งให้ คสช.จัดการเลือกตั้งโดยเร็ว อีก 15 เดือนนานเกินไป ตามด้วยการตัดความช่วยเหลือด้านทหาร ด้านการซ้อมรบ และยกเลิกการเดินทางเยือนของผู้นำกองทัพทั้งสองฝ่าย

  ถามว่าสหรัฐฯบริสุทธิ์ผุดผ่องนักหรือ? ในเรื่องการเมือง คำตอบก็คืออเมริกันเคยขัดแย้งกันจนเป็นสงครามกลางเมือง ฆ่ากันตายนับล้านๆ และสหรัฐฯเคยสนับสนุนรัฐประหารในหลายประเทศ เช่น ชิลีที่ประธานาธิบดีถูกสังหาร ที่เวียดนามลุกลามบานปลาย กลายเป็นสงครามที่คร่าชีวิตนับล้าน และที่กัมพูชาที่บานปลายเป็นสงครามล้างเผ่าพันธุ์หลายล้านศพ

  แม้แต่ในประเทศไทย สหรัฐฯก็เคยสนับสนุนรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ที่ครองอำนาจอยู่กว่าทศวรรษ อ้างว่าเพื่อต่อต้านคอมมิวนิสต์ในยุคสงครามเย็น โดยไม่เคยเรียกร้องให้เลือกตั้ง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯคนปัจจุบัน ก็เคยพูดว่าหลายประเทศมีเลือกตั้ง แต่ไม่ได้ปฏิรูปเป็นประชาธิปไตย การล้มรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้งจึงไม่ใช่ล้มประชาธิปไตยเสมอไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์