ทำการบ้านมาอย่างดี

ข่าว

  ทำการบ้านมาอย่างดี

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2557 05:00 น.

   แค่บอกให้รู้ว่า ยังมีตัวตนอยู่

   กับการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์ของมวลชนกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร ที่ชู 3 นิ้วแบบภาพยนตร์ “The Hunger Games” ส่อความหมายให้แปลรหัสกันเป็นนัย

   ปลุกชนวนขบถ ไม่ยอมรับอำนาจที่ไม่ชอบธรรม

   เรื่องของเรื่องตามรูปการณ์ที่สะท้อนว่า เป็นการเคลื่อนไหวของชนชั้นกลางที่มีความรู้ สู้อย่างมีแบบแผน โดยจังหวะล้อไปกับกระแสโลกที่กำลังล้อมประเทศไทย ตามอารมณ์ที่สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ฯลฯ แสดงท่าทีต่อต้านการรัฐประหารในประเทศไทย

   โดยปฏิกิริยาท้าทาย บลัฟอำนาจกันซึ่งหน้า

   ก็ไม่แปลกที่ คสช.จะมองเป็นเรื่องซีเรียส สถานการณ์ตึงเครียดถึงขนาดที่ต้องส่งทหารพร้อมอาวุธหนักเข้าเคลียร์กลุ่มผู้ชุมนุม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบได้แฝงตัวเข้าล็อกแนวร่วม

   กดดันไม่ให้ม็อบต้านเคลื่อนไหวได้ง่ายๆ

   ที่แน่ๆว่ากันตามเงื่อนไขที่แปรผันตามกัน ในเมื่อกระแสฝ่ายต้านยังไม่สงบ แนวโน้มสถานการณ์แรงกระเพื่อมส่อไม่ราบเรียบง่ายๆ การลากยาว “อำนาจเบ็ดเสร็จ” ก็ถือเป็นความจำเป็น

   “ฝ่ายคุมเกม” อ้างกันได้อย่างเต็มปากเต็มคำ อย่างต่ำๆเลยก็ปีครึ่งนับจากนี้ไป

   ทั้งนี้ทั้งนั้น จับสัญญาณล่าสุดจาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.หัวหน้า คสช.ที่แถลงโรดแม็ปแผนขับเคลื่อนประเทศ โดยจะให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่เป็นผู้บริหารจัดการงบประมาณปี 2558

   ตามปฏิทิน สิ้นเดือนกันยายนน่าจะเห็นโฉมทีมงานรัฐบาลเฉพาะกิจ

   เบื้องต้นเลย ประเมินเงื่อนเวลาการผุด ครม.ใหม่ที่พอดีกับฤดูเกษียณอายุ ตามรูป-การณ์ คสช.น่าจะรอจังหวะโยกย้ายบิ๊กข้าราชการไปเลยในคราวเดียวกัน

   จัดระเบียบมือไม้เพื่อรองรับการบริหาร “เคลียร์ตอ” ลดแรงเสียดทานจากเครือข่ายขุมอำนาจเก่า

   อย่างไรก็ตาม แม้การฟอร์ม ครม.เฉพาะกิจยืดเยื้อออกไป แต่งานบริหารก็ไม่ได้ล่าช้า ตามปรากฏการณ์ที่เห็นได้เลยว่า คสช.เร่งเดินเครื่องกันตั้งแต่วันรุ่งขึ้นของการประกาศยึดอำนาจ

   โดยเฉพาะการมุ่งให้ความสำคัญไปที่ปมเศรษฐกิจเป็นภารกิจเร่งด่วนเฉพาะหน้า

   ตามคิวที่ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้า คสช.ได้นั่งหัวโต๊ะ เรียกประชุมหน่วยงานด้านเศรษฐกิจแบบถี่ยิบแทบจะรายวัน ต่อเนื่องกันกับการขับเคลื่อนภายใต้การนำของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ในฐานะรองหัวหน้า คสช.รับผิดชอบงานด้านเศรษฐกิจ ก็เรียกข้าราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจมาให้การบ้าน

   ส่งสัญญาณเร่งเครื่องเมกะโปรเจกต์ เน้นการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบ

   ทั้งหมดทั้งปวง ตามพิมพ์เขียวที่นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเสนอให้ คสช.พิจารณา เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนต่างชาติ โดยมี 7 มาตรการเร่งด่วน เช่น จัดตั้งคณะกรรมการบริหารส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ การตั้งคณะทำงานดูแลเศรษฐกิจชายแดน ฯลฯ

   และโดยการขับเคลื่อนบางประเด็นทำได้รวดเร็ว เช่น การจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการจำนำข้าว และการส่งสัญญาณเร่งเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน อาจจะช่วยให้การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยมีโอกาสขยายตัวร้อยละ 2

   หัวขบวน คสช.ต้องนั่งหัวโต๊ะปั่นงานเอง

   อีกด้านหนึ่งก็เป็นความเคลื่อนไหวของทีมกุนซือ คสช. มือเศรษฐกิจระดับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายณรงค์ชัย อัครเศรณี “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เรียกประชุมเครียดกันทุกวัน

   เร่งงานด่วนก็คือนโยบายที่จะบรรจุไว้ในธรรมนูญการปกครองชั่วคราว

   วางโรดแม็ป เร่งงานด่วนเฉพาะหน้า วางแผนระยะสั้นระยะยาว

   รอบนี้ “ท็อปบูต” ทำการบ้านมาอย่างดี

   ที่แน่ๆทั้งเกมบริหารและเหลี่ยมชิงกระแส แบบที่กดปุ่มเดินหน้าจ่ายเงินโครงการจำนำข้าวซื้อใจชาวนา ล็อกฐานรากหญ้า การให้ความสำคัญกับปมเศรษฐกิจเรื่องปากท้องของประชาชนก่อนอื่นใด

   คสช.เดินตามกระแส ล้ออารมณ์ของสังคมส่วนใหญ่ได้เหมือนนักการเมือง

   เรื่องของเรื่อง เบื้องหลังน่าจะมีการดีลข้อมูลกับทีมงานนักเลือกตั้งอาชีพช่วยถ่ายทอดวิชาให้

   ถึงทำได้เนียนขนาดนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์