"อรรถวิชช์"จี้ คสช.ลดราคาแก๊ส1.25 บาทต่อกก.

ข่าว

  "อรรถวิชช์"จี้ คสช.ลดราคาแก๊ส1.25 บาทต่อกก.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2557 23:06 น.

  "อรรถวิชช์" จี้ คสช.ลดค่าแก๊ส1.25 บาทต่อกก.ป้องกันแก็สไหลเข้าภาคขนส่ง พ่วงทวงท่อน้ำมัน ปตท. เชื่อ ราคาน้ำมันลดแน่ 

  วันที่2 มิ.ย.ที่พรรคประชาปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางการบริหารประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)กรณีสั่งตรึงราคาแก๊สหุงต้มไว้ที่ 22.63 บาท ต่อกิโลกรัมว่า ราคาดังกล่าวเป็นราคาสุดท้ายในเดือนพฤษภาคม หลังจากที่มีการขยับเดือนละห้าสิบสตางค์ ตามนโยบายรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตั้งแต่เดือนกันยายน 2556 ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายปรับราคาจากเดิม 18.13 บาทให้ถึง 24.82 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งจะขยับราคาได้ตรงตามเป้าหมายในเดือนกันยายน 2557 ถือเป็นนโยบายที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะการตรึงราคาแก๊สภาคครัวเรือนไม่เพียงพอ มาตรการที่ถูกต้องควรลดราคาแก๊สหุงต้มลงที่ 1.25 บาทต่อกิโลกรัม ไม่ใช่ตรึงราคาไว้ เนื่องจากในขณะนี้แก๊สภาคครัวเรือนสูงกว่าภาคขนส่งอยู่กิโลกรัมล่ะ 1.25 บาท คือ ราคาภาคขนส่งอยูที่ 21.38 .แต่ภาคครัวเรือนอยู่ที่ 22.63 บาท

  ดังนั้น สิ่งที่ คสช.ควรทำคือ การลดราคาภาคครัวเรือนให้เท่าภาคขนส่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกระบวนการถ่ายถังข้ามกันจากภาคขนส่งมาภาคครัวเรือน ทวงท่อน้ำมัน ปตท.กระตุก"ประยุทธ์"อย่าเชื่อขรก.มากนายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ส่วนการปฏิรูปพลังงานนั้น ก็ไม่ใช่การเอา ปตท.กลับคืนมา เนื่องจากต้องเสียเงินถึง4 แสนล้านเพื่อไปซื้อคืน แต่ควรยึดเอาระบบขนส่งน้ำมันทางท่อคืนมาทั้งระบบ ซึ่งมติครม.เคยออกมาแล้ว ซึ่งจะมีข้อดีคือ มีเอกชนเข้ามาแข่งขันเรื่องโรงแยกก๊าซ เพราะในขณะนี้ถูกผูกขาดในการกำหนดราคาพลังงานทั้งน้ำมันและแก๊ส โดย ปตท. ทำให้กำไรมหาศาลและราคาแก๊สแพง ตนอยากเห็นการทำรัฐประหารที่เข้ามาแก้ไขเรื่องการปฏิรูปพลังงานที่สามารถทำได้ให้สำเร็จ ไม่เช่นนั้นจะเป็นเพียงแค่แย่งชิงอำนาจการปกครอง ตนมั่นใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.และหัวหน้า คสช.เป็นคนดี แต่อย่าเชื่อข้าราชการกระทรวงพลังงานทั้งร้อยเปอร์เซ็น เพราะเขาพึ่งพา ปตท. จึงจะปกป้องผลประโยชน์ของ ปตท.เต็มที่ จึงขอย้ำว่าการตรึงราคาแก๊สหุงต้ม ยังไม่เพียงพอ เพราะต้องลดราคาลงอย่างน้อยให้ภาคครัวเรือนเท่ากับภาคขนส่ง และในระยะยาวควรจะต้องยกเลิกการลอยตัวพลังงานของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่ทำมา เพราะที่อ้างว่าจะต้องปรับราคาเพื่อให้สะท้อนต้นทุนนั้น ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่า ราคาต้นทุนที่มีการระบุนั้นเป็นตัวเลขที่ถูกต้องหรือไม่ อีกทั้งอยากให้พิจารณาถึงผลกระทบด้วยว่า เมื่อราคาแก๊สเพิ่มขึ้นจะเป็นต้นทุนที่กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนโดยตรงด้วยใช่หรือไม่ ที่สำคัญการแก้ราคาน้ำมันแพงคือต้องนำระบบท่อคืนมาเป็นของรัฐด้วยเพราะไม่ใช่ของ ปตท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์