'คสช.' ไม่หวั่นมะกัน-ออสเตรเลีย ระงับความร่วมมือทางทหาร

ข่าว

'คสช.' ไม่หวั่นมะกัน-ออสเตรเลีย ระงับความร่วมมือทางทหาร

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 15:05 น.

"คสช." ไม่หวั่นมะกัน-ออสเตรเลีย ระงับความร่วมมือทางทหารไทย ยันไม่นิ่งนอนใจ หวัง ตปท. เข้าใจ-ทบทวนมาตรการอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. พ.อ.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ออสเตรเลียประกาศลดระดับความร่วมมือทางการทหารกับไทยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากกระทรวงการต่างประเทศแล้ว รวมถึงมีการห้ามผู้นำทางทหารของกองทัพไทยเข้าประเทศออสเตรเลียด้วย ซึ่งทางกองทัพของไทยมีความเข้าใจ และพยายามใช้ทุกช่องทางที่มีอธิบายกับทุกประเทศให้เข้าใจและพยายามหาทางผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ

ทั้งนี้ เราไม่ได้ตกใจ แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมา ไทย สหรัฐฯ และออสเตรเลียมีความร่วมมือทางทหารค่อนข้างมาก แต่ต้องเข้าใจว่าการทหารของทั้งสองประเทศผูกพันกับรัฐสภาของเขา

เมื่อมีเหตุเกิดขึ้น ทางรัฐสภาของเขาก็ต้องมีการประชุมทบทวนความช่วยเหลือต่างๆ ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ทางทหารของไทยและสหรัฐฯ มีมายาวนาน 185 ปี และไทยกับออสเตรเลียยาวนานกว่า 60 ปี กองทัพหวังว่าต่างประเทศจะเข้าใจและทบทวนมาตรการต่างๆ ต่อไปแม้ว่าความร่วมมืออื่นๆ จะลดลง

พ.อ.วีรชน กล่าวอีกว่า ส่วนประเทศในอาเซียนก็มีความเข้าใจ และมีการออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วง แต่กฎกติกาของอาเซียนนั้นจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศใดประเทศหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์