'ถาวร' แนะ 'คสช.' ยึดหลักปรองดอง 'คอป.' เตือนอย่าโกง ปชช.

ข่าว

'ถาวร' แนะ 'คสช.' ยึดหลักปรองดอง 'คอป.' เตือนอย่าโกง ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 16:10 น.

"ถาวร" สวมบท "หมาเฝ้าบ้าน" ลั่นอาจรวมตัวอีก ชี้จับตาดูทหารแก้ไขปัญหาบ้านเมืองจริงหรือไม่ ไม่แปลกใจกลุ่มต้าน-ต่างชาติบีบเข้าทาง "ทักษิณ" หนุนสลายสีเสื้อ แนะ "คสช." ยึดหลัก คอป. เตือน คสช.อย่าโกง ปชช.จะเดินขบวนไล่

วันที่ 1 มิ.ย. นายถาวร เสนเนียม แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กล่าวถึงบทบาทของ กปปส.ว่า ต่อไปนี้เราจะเป็นหมาเฝ้าบ้านที่คอยสอดส่องดูแล ติดตามการทำงานของ คสช. และรัฐบาลที่ตั้งขึ้นโดยอำนาจของ คสช. รวมถึงการทำงานของสภานิติบัญญัติหรือสภาปฏิรูปที่ตั้งขึ้นโดยอำนาจของ คสช.ว่าอยู่ในแนวทางที่มวลมหาประชาชน กปปส. เรียกร้องหรือไม่ หรือประชาชน สังคม ประเทศชาติได้ประโยชน์หรือไม่

ถ้าหากว่าประชาชน สังคมไทยไม่ได้ประโยชน์ การรวมตัวกันเพื่อเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองก็อาจเกิดขึ้นได้ เพราะภารกิจของ กปปส. ยังไม่จบ เนื่องจากสิทธิการแสดงออกใดๆ หรือในทางการเมืองอยู่ติดกับสิทธิพื้นฐานของมนุษย์อยู่แล้ว แม้ช่วงนี้จะยังไม่มีรัฐธรรมนูญ ก็เป็นสิทธิตามธรรมชาติและคาดว่าในอนาคตอันใกล้คงจะมีธรรมนูญการปกครองชั่วคราวหรือรัฐธรรมนูญออกมาบังคับใช้ก็เป็นได้

นายถาวร กล่าวต่อว่า เพียงแต่ช่วงนี้ เขาร้องขอให้เรายุติทางการเมืองไม่ให้ชุมนุมเกิน 5 คน เราให้ความร่วมมือเพื่อส่วนรวมเพื่อประเทศชาติ แต่ห้ามไม่ให้เราคิดที่จะพัฒนาประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะเมื่อเห็นว่า ปัญหาที่มีอยู่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เราก็ต้องคิดเพื่อแก้ไขปัญหาของชาติบ้านเมืองให้ดีขึ้น จะห้ามความคิดคงไม่ได้

จากนี้ไปจึงต้องจับตาดูเพราะไม่แน่ใจว่าทหารเขาจะจริงใจที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาชาติตามที่เราเรียกร้องให้มีการปฏิรูปหรือไม่ อย่างไร แต่เมื่อทราบว่ามีการประกาศโรดแม็ปกรอบเวลาออกมาแล้วก็ต้องรอดู

นายถาวร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่คิดว่าทหารจะออกมาทำการยึดอำนาจแต่เหตุการณ์ทางการเมืองมันไปไม่ได้ เพราะคนในรัฐบาลยังเกาะติดอำนาจโดยไม่เห็นความทุกข์ยากของชาวนา ปัญหาชาติรอการแก้ไขก็หมักหมม อยู่ไปก็ทำอะไรไม่ได้ แต่จะอ้างอยู่รักษาการทั้งที่หมดความชอบธรรม ทหารก็จำเป็น และคาดการณ์ได้ว่า เมื่อเกิดรัฐประหารระบอบทักษิณก็จะกล่าวอ้างตลอดว่า เขาถูกรังแกจากทหาร คาดว่าเขาจะใช้โอกาสนี้ ปลุกระดมประชาชนในทุกทางอย่างที่กำลังเป็นอยู่ทั้งกลุ่มต่อต้าน ทั้งเวทีนานาชาติ

เมื่อถามว่า คสช. มีโครงการปรองดองสมานฉันท์เพื่อสลายสีเสื้อ สลายกลุ่มฝ่ายต่างๆ ให้มีแต่ประเทศชาติ นายถาวร กล่าวว่า การที่ คสช. กำลังสร้างความสมานฉันท์โดยตั้งองค์กรพิเศษขึ้นมานั้น ตนขอให้ยึดตามแนวหลักของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ชุดนายคณิต ณ นคร เป็นประธานที่เคยศึกษาไว้

ต้องให้ทุกคน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คู่ขัดแย้งต่างๆ ยอมรับความจริงก่อนที่จะเข้ามาร่วมสมานฉันท์ว่า ใครทำผิดอะไร อย่างไร ไม่ใช่จับแกนนำ นปช. หรือ กปปส.มาอยู่รวมกัน แล้วเขย่า ให้มันผสมผสานกัน โดยไม่รับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น มันไม่สามารถปรองดองกันได้ เพราะไม่มีการยอมรับข้อเท็จจริงว่า ใครทำผิด การนิรโทษกรรมที่จะทำก็มีคนค้านแน่ คือต้องไม่ใช่การนิรโทษกรรมเหมาเข่ง ต้องยกเว้นไม่นิรโทษฐานความผิดสำคัญคือ

1. กรณีการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและสถาบันฯ 2. ความผิดฐานก่ออาชญากรรม ปล้น ฆ่า เผา ดังนั้นก่อนที่จะนิรโทษกรรมต้องค้นหาความจริงให้ได้ก่อนว่า ใครถูก ใครผิด อะไร อย่างไร เรื่องคดีทางการเมืองก็ว่าแยกกันไป จะช้าก็ไม่เป็นไร เมื่อนำมาสู่ความสมานฉันท์ 

นายถาวร กล่าวอีกว่า ข้อที่ คสช. ต้องพึงระวังมากที่สุดคือ เวลานี้ไม่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่คอยตรวจสอบการบริหาร ดังนั้นการส่อทุจริตใดๆ ใน คสช. อย่าให้มีขึ้นโดยเด็ดขาด เพราะถ้ามีขึ้นเมื่อไหร่ ประชาชนกระแสสังคมที่ขณะนี้ชื่นชมทหารก็จะขาดศรัทธา คสช. ทันที และจะออกมาเคลื่อนไหว

"เพราะในช่วง 6 เดือนกว่าที่ กปปส. ออกมาเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง ได้ปลุกให้ประชาชนตื่นรู้และมีส่วนร่วมในการติดตามตรวจสอบทางการเมืองในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือ ได้เห็นความชั่วของระบบราชการและระบบการเมืองที่ทุจริต คอร์รัปชัน ประชาชนรับรู้ข้อมูลข่าวสาร และรู้เท่าทันมากขึ้น หาก คสช. ไม่ระมัดระวัง ตนมั่นใจว่าสิ่งที่ คสช.กำลังทำจะไม่ประสบผลสำเร็จตามที่อ้างและจะถูกประชาชนออกมาเดินขับไล่แทน" นายถาวร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์