'ปชป.' หนุน 'คสช.' ปรับบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

ข่าว

'ปชป.' หนุน 'คสช.' ปรับบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 12:20 น.

"อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" อดีต ส.ส.ปชป. หนุน คสช.ปรับบอร์ดรัฐวิสาหกิจ จับตาบอร์ด ปตท. เตือนอย่าฟัง ขรก.มาก ระวังถูกยัดไส้

วันที่ 1 มิ.ย. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหัวหน้าฝ่ายคณะเศรษฐกิจ (คสช.) จะพิจารณาปรับเปลี่ยนบอร์ดรัฐวิสาหกิจให้มีความเหมาะสมว่า อยากให้ทหารปฏิรูปในสิ่งที่นักการเมืองทำไม่ได้ รัฐบาลที่ผ่านๆ มา จะใช้บอร์ดรัฐวิสาหกิจเป็นส่วนหนึ่งในแย่งชิงอำนาจ เมื่อมาเป็นรัฐบาล ก็จะโละบอร์ดวิสาหกิจ

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า คาดหวังว่า คสช.จะพิจารณาบุคคลที่เป็นมืออาชีพในการบริหารงานจริงเข้ามาทำงาน แต่ถ้าที่สุดแล้วมีแต่ทหารเข้ามาเป็นประธานบอร์ดรัฐวิสาหกิจ ก็ไม่ต่างกันกับรัฐบาลอื่นๆ ที่มีการแย่งชิงอำนาจ แต่ตนยังเชื่อมั่นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นคนดี จึงต้องดูว่าการตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจมีการใช้แนวคิดในพันธกิจเดิมๆ หรือไม่ โดยบอร์ดที่น่าจับตาดูมากที่สุดคือ บอร์ดการปิโตเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.)

นายอรรถวิชช์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้หลายหน่วยงานสามารถเดินหน้าแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เช่น กระทรวงการคลัง แต่ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ซึ่งมีกระทรวงพลังงานเป็นแม่งาน กลับไม่สามารถแก้ปัญหาได้ โดยเฉพาะปัญหาพลังงานแก๊สหุงต้มภาคครัวเรือนที่พุ่งสูงขึ้น

ส่วนตัวมองว่า คสช. รับฟังข้าราชการกระทรวงพลังงานมากเกินไปหรือไม่ จึงทำให้การแก้ปัญหายังอยู่ในวังวนเดิม อยากให้คสช.รับฟังความเห็นจากภาคส่วนอื่นบ้าง เช่น กลุ่มเอ็นจีโอ นักวิชาการสายอื่น อดีต ส.ว.เพราะแต่ละกลุ่มมีข้อดีคนละมุม

ส่วนการจัดทำร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายประจำปี 2558 นั้น ขณะนี้ถือเป็นจังหวะดีที่สุด เพราะไม่มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง การจัดทำงบจะไม่เป็นเบี้ยหัวแตก แต่อยากให้ดูใน 2 เรื่องคือ เรื่องความคุ้มค่าในบางโครงการ และงบประมาณค่าที่ปรึกษาในโครงการต่างๆ คสช.อย่าเชื่อข้าราชการมากเกินไป โดยเฉพาะกรณีการหยิบบางโครงการของร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท มาทบทวน

"ขอเตือนว่าระวังจะถูกข้าราชการยัดไส้ ขณะที่งบประมาณตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 3.5 แสนล้านบาท บางโครงการยังไม่ผ่านการสำรวจผลกระทบในด้านต่างๆ ที่สำคัญ พ.ร.ก.ดังกล่าวหมดอายุไปตั้งแต่เดือน มิ.ย. 56 แล้ว จึงต้องระวังหากถูกข้าราชการยัดไส้จะทำให้ คสช.เดินผิด เหมือนกับรัฐบาลเดิมที่เดินพลาดมาแล้ว" นายอรรถวิชช์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์