ยิ่งมีอำนาจก็ยิ่งตัวเล็ก

ข่าว

ยิ่งมีอำนาจก็ยิ่งตัวเล็ก

  2 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  แผนการบริหารประเทศ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เริ่มชัดเจนมากขึ้นตามลำดับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 เป็นช่วงเวลาของการควบคุมอำนาจการปกครอง ระยะที่ 2 ประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว จัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว สภานิติบัญญัติ และยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร

  คำชี้แจงของหัวหน้า คสช.เป็นการสร้างความเชื่อมั่น ทั้งภายในและภายนอกประเทศ ว่าจะใช้เวลาประมาณปีเศษ ก่อนที่จะเข้าสู่ระยะที่ 3 คือการเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายยอมรับ เป็นการยืนยันคำกล่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าไม่ได้มุ่งหวังที่จะเข้าสู่อำนาจ เพื่อให้มีอำนาจและผลประโยชน์ ไม่ได้ทำเพื่อทหาร แต่ทำเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของคนทั้งประเทศ

  ถึงแม้ว่าทั้งโดยพฤตินัยและนิตินัย คสช.จะมีอำนาจเด็ดขาด ในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยไม่ติดขัดในปัญหากฎหมาย แต่ก็ยึดกฎหมายเป็นหลักปฏิบัติ ถึงแม้จะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่ก็พยายามยึดหลักประชาธิปไตย เช่นจะให้มีรัฐธรรมนูญชั่วคราว มีสภานิติบัญญัติ มีคณะรัฐมนตรีบริหารประเทศ และมีสภาปฏิรูปที่ประชาชนมีส่วนร่วม

  หลังจากที่รับสนองพระบรมราช-โองการ โปรดเกล้าฯให้เป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประยุทธ์ตอบคำถามผู้แทนสื่อมวลชนตอนหนึ่งความว่า “ยิ่งมีอำนาจมากก็ยิ่งทำตัวให้เล็กลง อย่าคิดว่าตัวเองมีอำนาจแล้ว จะทำได้ทุกอย่างผมไม่คิดอย่างนั้น” เป็นไปได้หรือไม่ว่าขณะนี้ หัวหน้า คสช.กำลังพยายามทำตัวให้เล็กลง

  นั่นก็คือพยายามที่จะให้ฝ่ายต่างๆ มีส่วนร่วมในการบริหารประเทศ และใช้อำนาจด้วยความระมัดระวัง เหมือนกับคำกล่าวของบุคคลสำคัญคนหนึ่งของอังกฤษ คือ ลอร์ดแอ็กตัน ที่เตือนผู้มีอำนาจไว้ว่า “อำนาจทำให้เหลิง อำนาจเด็ดขาดทำให้เหลิงเด็ดขาด” เพื่อป้องกันไม่ให้มนุษย์เหลิงอำนาจ ประเทศประชาธิปไตยจึงต้องมีระบบตรวจสอบและถ่วงดุล

  การแบ่งแยกอำนาจออกเป็น 3 ฝ่าย ประกอบด้วยอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการ เป็นระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจตามหลักประชาธิปไตย มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้อำนาจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกุมอำนาจเบ็ดเสร็จ คุมทั้งอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ กลายเป็นเผด็จการแม้จะมาจากเลือกตั้ง

  หวังว่า คสช.จะประสบความสำเร็จในการนำพาปกครองประเทศทั้งสาม ระยะ จากระยะแรกที่ยังต้องคุมอำนาจการ ปกครอง จนถึงระยะที่สองที่มีองค์กรต่างๆ เกิดขึ้น เพื่อนำประเทศเข้าสู่ช่วงระยะสุดท้าย คือการเลือกตั้งนำประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งในการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่และการปฏิรูปประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์