โครงสร้างประเทศโมเดล คสช.

ข่าว

โครงสร้างประเทศโมเดล คสช.

หมัดเหล็ก

  2 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  คณะที่ปรึกษา คสช.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน ทำหน้าที่ให้คำแนะนำ วางนโยบายการบริหารราชการแผ่นดินทั้ง เศรษฐกิจ สังคมและการเมือง เอาไว้สำหรับเป็นกรอบในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลชุดต่อไป ซึ่งยังกำหนดระยะเวลาไม่ได้ว่า จะช้าหรือเร็วแค่ไหน เป้าหมายคือ ความชัวร์ มากกว่า

  การปฏิบัติหน้าที่ของ คสช. ดูเหมือนว่าจะเป็นการล้างบาง ขั้วอำนาจทางการเมืองครั้งใหญ่ แน่นอนว่า ขั้วอำนาจพรรคเพื่อไทย ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่มีสมาชิกจำนวนมาก และคุมอำนาจการบริหารประเทศอย่างต่อเนื่อง

  คณะที่ปรึกษาหลายคนเป็นอดีต รมต.สมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ถึงบางคนจะเป็น รมต.สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่ถอนตัวออกมาเพราะความคิดเห็นไม่ตรงกัน บางคนก็ประกาศไม่เห็นด้วยกับนโยบายของ รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอย่างชัดเจน หรือบางคนก็เคยร่วมรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมวิบากกรรมทางการเมืองกันมาพอหอมปากหอมคอ จึงไม่แปลกที่ คสช.ถูกมองด้วยภาพพจน์ที่เป็นปรปักษ์กับรัฐบาลชุดที่แล้ว

  ไม่ทันไร คณะที่ปรึกษาถูกวิจารณ์ทั้งแง่ลบและแง่บวก ทำให้เชื่อว่า การทำงานของคณะที่ปรึกษาไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ ถึงจะมี คสช.ที่กุมอำนาจรัฐเอาไว้ในมือทั้งหมดคอยให้การสนับสนุน แต่การวางโครงสร้างประเทศในอนาคต ซึ่งเต็มไปด้วยความขัดแย้งที่ฝังรากลึก นอกจากจะเสี่ยงต่อการไม่ประสบความสำเร็จแล้ว ยังจะเสี่ยงต่อกรณีทำให้เกิดความขัดแย้งสะสมเพิ่มขึ้น

  ไม่พ้นที่จะวนกลับมาพูดเรื่องของ คนกลาง ซึ่งในนาทีนี้ การจะหาคนกลางในอุดมคติ งมเข็มในมหาสมุทรยังง่ายกว่า เพราะฉะนั้นมีอยู่ทางเดียวที่จะสร้างความเชื่อมั่นและทำให้กติกา นโยบายที่จะออกมาไม่ว่าในรูปของ รัฐธรรมนูญชั่วคราว หรือกฎระเบียบต่างๆก็ดี จะต้องได้รับความเชื่อมั่นจากทุกฝ่ายให้มากที่สุด

  ต้องให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายจึงจะไปรอด

  แนวทาง ให้ คสช.ดูแลความสงบเรียบร้อย ให้ คณะที่ปรึกษา ฟื้นฟูและพัฒนาควบคู่กันไป จัดระเบียบ โครงสร้างประเทศใหม่ ตามโมเดลของ คสช. น่าจับตามากที่สุด เพราะ ถ้าการแก้ไขวิกฤติการเมืองเที่ยวนี้ไม่สำเร็จนำไปสู่การตั้งรัฐบาลชั่วคราว และบริหารประเทศ สู้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่ได้ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบเรื่องปากท้อง จะเกิดข้อเปรียบเทียบระหว่างอำนาจสองฝ่าย แรงต่อต้านจะรุนแรง

  และตราบใดที่ คสช.ไม่มั่นใจเรื่องของความสงบเรียบร้อย จะเห็นการบริหารประเทศในรูปแบบที่มีทั้ง คสช.และรัฐบาลในการทำหน้าที่ควบคุมการบริหารประเทศ ซึ่งไม่ต่างจากประเทศอื่นๆที่เป็นรัฐบาลมาจากทหาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์