บันได 3 ขั้นสู่ประชาธิปไตย

ข่าว

บันได 3 ขั้นสู่ประชาธิปไตย

ซูม

  2 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  คลอดออกมาเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับ “โรดแม็ป” หรือแผนที่สำหรับการเดินทางไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์และยั่งยืนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

  โดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะ คสช. เป็น ผู้แถลงด้วยตนเอง ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจและสถานีวิทยุทุกช่องเมื่อเวลาประมาณ 3 ทุ่มครึ่งกว่าหน่อยๆ ของคืนวันศุกร์ที่ 30 พฤษภาคม

  สรุปข้อใหญ่ใจความได้ว่า ระยะที่ 1 หรือช่วงแรก ซึ่งเป็นระยะควบคุมอำนาจปกครอง ท่านจะดำเนินการเรื่องปรองดองสมานฉันท์ขึ้นก่อน

  มีการจัดตั้งศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปทั้งในส่วนกลางและในระดับพื้นที่ โดยจะเริ่มจากครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ขึ้นมาเลยทีเดียว และได้มอบหมายให้ กอ.รมน.ไปดำเนินการแล้ว

  ท่านระบุว่าช่วงนี้จะใช้เวลา 2-3 เดือน ผมก็ขออนุญาตให้เวลาท่านเต็มที่ เอาไปเลย 3 เดือนก็แล้วกันครับ

  ในช่วงนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่จะต้องทำและบางเรื่องก็ทำไปแล้ว โดยอำนาจ คสช. เช่น เรื่องจ่ายเงินชำระหนี้ให้ชาวนาตามโครงการรับ จำนำข้าว, การประชุมเตรียมผ่าตัดรัฐวิสาหกิจ, การจัดเตรียมร่างงบ ประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 เป็นต้น

  ส่วนเรื่องที่จะต้องทำต่อไปก็คือ การออกกำหนดกฎเกณฑ์ที่จำเป็น ตลอดจนการบริหารจัดการต่างๆที่ต้องรีบดำเนินการโดยรวดเร็ว เพื่อให้ การบริหารประเทศเดินไปได้

  ผมยังนึกไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง แต่ก็คงมีอยู่เยอะทั้งทางเศรษฐกิจ ทางสังคม และการเมือง...หวังว่าคณะที่ปรึกษาและฝ่ายข้าราชการประจำคงจะช่วยกันเสนอแนะเป็นเรื่องๆไป

  ระยะที่สองจะเป็นระยะเวลาสำหรับการใช้รัฐธรรมนูญ หรือธรรมนูญการปกครองชั่วคราว ซึ่งจะมีจัดตั้งสภานิติบัญญัติ การสรรหานายกรัฐมนตรี การตั้งคณะรัฐมนตรี รวมไปถึงการร่างรัฐธรรมนูญ และจัดตั้งสภาปฏิรูปประเทศที่ทุกฝ่ายยอมรับ

  ท่านบอกว่าช่วงนี้อาจจะใช้เวลา 1 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น ขึ้น อยู่กับสถานการณ์ในระหว่างดำเนินการ

  จากนั้นก็จะเป็นระยะที่ 3 คือ การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ที่ทุกฝ่ายช่วยกันร่างรัฐธรรมนูญ และกติกาปฏิรูปประเทศร่วมกันในที่สุด

  ท่านยืนยันไว้ในท่อนท้ายๆของการแถลงโรดแม็ปของท่านว่า คสช. ไม่ต้องการก้าวเข้าสู่อำนาจ ไม่ต้องการใช้อำนาจ เพื่อผลประโยชน์ใดๆเลย

  เหตุที่ต้องเข้ามาก็เพราะเห็นว่าประเทศจะเดินต่อไปไม่ได้ การใช้บังคับกฎหมายโดยปกติก็ทำไม่ได้ เพราะติดขัดกันไปหมด ถ้าทหาร และฝ่ายข้าราชการไม่เข้ามาทำ ใครจะทำหรือหาทางออกได้

  ประโยคสุดท้าย ท่านส่งซิกขอความเห็นใจไปถึงมิตรประเทศทั่วโลกว่า คสช.เข้าใจความรู้สึกของต่างประเทศดี แต่ขอเวลาให้เราปรับเปลี่ยนทัศนคติค่านิยม เพื่อแก้ประชาธิปไตยให้เป็นสากลสักระยะ ขอเวลาให้เราได้แก้ปัญหาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว จากนั้นทหารจะกลับไปปฏิบัติกิจของเราต่อไป

  ไม่ทราบว่าบรรดามิตรประเทศ หรือสากลโลกจะว่าอย่างไรบ้าง แต่มองจากทัศนะของคนไทยคนหนึ่ง ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมานานพอสมควร ผมเห็นว่าน่าจะเป็นห้วงเวลาที่พอยอมรับได้

  เพราะนับเวลาที่ท่านบอกไว้ จากวันนี้ถึงวันที่พร้อมจะเลือกตั้ง ก็ประมาณ 15 เดือน น่าจะพอรับไหว...ขออย่าเกินไปจากนี้ก็แล้วกัน

  ผมเองได้แสดงความรู้สึกส่วนตัวไว้หลายครั้งว่าไม่อยากให้จบแบบนี้เลย แต่เมื่อสถานการณ์บังคับให้มาถึงจุดนี้แล้ว ก็คงต้องพยายามใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด

  จัดระเบียบทุกสิ่งทุกอย่างให้ดีที่สุด ปรับกฎกติกาที่เราเรียกว่า การปฏิรูปให้ดีที่สุด เพื่อให้ประเทศไทยของเราสามารถเดินไปได้อย่างมั่นคงในวันข้างหน้า ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขที่สมบูรณ์และยั่งยืนตามที่ทุกฝ่ายปรารถนา

  ผมตระหนักดีว่าการปฏิรูปที่สำคัญที่สุด คือการปฏิรูปจิตใจและความรู้สึกนึกคิด ตลอดจนพฤติกรรมของคนไทยที่ยากที่สุด และไม่มีวันสำเร็จได้ใน 15 เดือนข้างหน้า

  ก็ได้แต่หวังเพียงว่าการติดหล่มในช่วง 5-6 เดือนที่ผ่านมา ควรจะเป็นบทเรียนสอนให้เราเริ่มหัดที่จะปฏิรูปความคิดและจิตใจกันบ้างไม่มากก็น้อย

  ประชาธิปไตยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของเรา จะได้เป็นประชา-ธิปไตยที่ยั่งยืนสมบูรณ์แบบ...และปราศจากการรัฐประหารอีก ตราบ กาลนิรันดร์!

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์