กสทช.แกล้งโง่? ทีวีดิจิตอลไม่บูม

ข่าว

กสทช.แกล้งโง่? ทีวีดิจิตอลไม่บูม

  2 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  ไม่ทราบว่า...แผนการประชาสัมพันธ์ของ กสทช.ที่มีต่อทีวีดิจิตอล จริงๆ แล้วนั้นต้องการและคาดหวังสิ่งใดมากกว่ากัน ระหว่าง...“สร้างความเข้าใจ” กับ “สร้างความสับสน” ให้ผู้รับชม

  ทุกวันนี้...หันไปทางใดก็มักจะได้ยินเสียงบ่นเกี่ยวกับความสับสนของทีวีดิจิตอลฉบับ กสทช.หนาหู หนึ่งในนั้นมาจาก บัญชา บุญกังวาน กรรมการผู้จัดการบริษัท วีบีควอริตี้ (ระยอง) จำกัด บ่นว่า หลังการเกิดของทีวีดิจิตอล เครื่องรับดาวเทียมที่บ้านมีการเรียงช่องสัญญาณใหม่ ทำให้สับสนมาก

  เครื่องรับที่บ้านบัญชา เป็นแบบรุ่นใหม่ OTA มีความสามารถในการอัพเดตเฟิร์มแวร์ และเรียงช่องรายการใหม่ได้เองโดยอัตโนมัติ ก่อนหน้าที่จะมีทีวีดิจิตอลเกิดขึ้น เครื่องรับดาวเทียมก็มีการเรียงช่องเองมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่เกิดความสับสนเช่นครั้งนี้...

  ช่องรายการฟรีทีวีเคยเรียงกันตั้งแต่ 1-6 คือ ไล่ไปตั้งแต่ 3 5 7 9 11 TPBS ช่องรายการพวกนี้เป็นช่องที่คุ้นเคย และเชื่อมั่นในข้อมูลที่นำเสนอ ในอดีตที่มีการเรียงรายการช่องใหม่ เครื่องรับดาวเทียมก็จะยึดช่องฟรีทีวีเหล่านี้ไว้ที่หมายเลขเดิม คือ 1-6

  แต่พอมีทีวีดิจิตอลเกิดขึ้นมา เข้าใจว่าเป็นกฎระเบียบให้เรียงช่องใหม่ ตามคำสั่ง กสทช.ทำให้ช่องฟรีทีวีเหล่านี้ถูกเรียงกระจายออกไปจนเกิดความสับสน เช่น ช่อง 3 ไปอยู่หมายเลข 100 กว่าๆ และยังมีช่อง 3 อื่นๆซ้อนเข้ามาอีก...ช่อง 7 ไปอยู่หมายเลข 40 กว่า...ช่อง 5 มาอยู่หมายเลข 11...ช่อง 11 ไปอยู่หมายเลข 12 สร้างความลำบากและสับสนในการรับชมเป็นอย่างมาก

  “แถมมีข่าวว่าช่อง 3 จะไม่ได้ออกอากาศ จะหายไปจากระบบดาวเทียม ก็ยิ่งสร้างความสับสนไปกันใหญ่ รู้สึกแปลกใจ ทำไม กสทช.ไม่ออกมาทำความเข้าใจกับประชาชนด้วยภาษาง่ายๆ”

  บัญชา เล่าว่า ในสมัยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ยังเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มีทีวีช่องใหม่เกิดขึ้น คือ...ช่องไอทีวี เขาตื่นเต้นที่อยากจะดูทีวีช่องใหม่ เพราะตอนนั้นไอทีวีมีภาพลักษณ์ว่าเป็นช่องทีวีน้องใหม่ เป็นทีวีเสรี ที่กล้านำเสนอเรื่องราวต่างๆของสังคม

  “โดยเฉพาะเรื่องไม่ชอบมาพากล มีการเปิดโปงส่วยของตำรวจ มีการตั้งกล้องแอบถ่ายพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นมิติใหม่ ของวงการทีวีเมืองไทยในขณะนั้น”

  จำได้ว่ารู้สึกตื่นเต้นและอยากดูมาก จนต้องไปหาซื้อปีกรับโทรทัศน์ของไอทีวีมาติดและจูนช่องโทรทัศน์เองจนรับสัญญาณของไอทีวีได้ แต่ในมุมกลับกัน “ทีวีดิจิตอล”...ที่เกิดขึ้นใหม่ในขณะนี้ ไม่ต้องดิ้นรนอะไรเลย ตัวเครื่องรับดาวเทียมมีการอัพเดตช่องทีวีดิจิตอลมาให้เสร็จ

  แต่...กลับไม่มีอารมณ์ตื่นเต้นที่อยากจะดูแม้แต่น้อย

  สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะช่องรายการทีวีของดาวเทียมที่มีอยู่ในปัจจุบันมีอยู่แล้วเป็นร้อยๆช่อง...ช่องมากมายขนาดนั้นบางครั้งทำให้รำคาญและน่าเบื่อ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึง กสทช. ไม่มีการควบคุมอะไรเลย บางช่องก็ปลุกระดม บางช่องก็ขายยา บางช่องก็บอกให้เอาน้ำหมักจาก

  ขยะมาหยอดตา บางช่องก็ไปไกลกว่านั้น นั่งด่าคนอื่นทุกวัน พูดคำหยาบออกทีวีก็ได้

  ฉะนั้น ในความรู้สึกจึงไม่มั่นใจ และไม่มีความเชื่อมั่นของเนื้อหาทีวีดาวเทียมเหล่านั้นเป็นอย่างมาก ต้องกลับไปเลือกดูรายการจากฟรีทีวีปกติ ดูข่าวจากช่องข่าวที่มั่นใจ

  บัญชาแต่งงานมาแล้วหลายปี ตอนนี้มีลูก 2 คน ลูกคนโตอายุ 5 ขวบ คนเล็กอายุ 2 ขวบ ลูกทั้งสองอยู่ในวัยที่กำลังจดจำและเรียนรู้...สิ่งหนึ่งที่ลูกเขาหนีไม่พ้นก็คือการนั่งดูทีวี เขาบอกว่าหากให้ลูกนั่งดูละครน้ำเน่า

  หลังข่าว เกรงว่าลูกจะได้รับสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับวัย เขาจึงเลือกที่จะใช้บริการทีวีแบบบอกรับสมาชิก เพราะมีการ์ตูนหลายรายการที่ส่งเสริมจินตนาการ และน่าจะเป็นการช่วยพัฒนาการรับรู้ของเด็กได้ดีขึ้น

  นอกจากที่เขาจะดูรายการจากทีวีบอกรับสมาชิกแล้ว เครื่องรับทีวีในบ้านยังเป็นทีวีแบบ LED รุ่นใหม่ สามารถที่จะเสียบอินเตอร์เน็ตเข้าไปได้ ในเมนูของทีวีมีรายการให้เลือก คือ ยูทูบ (Youtube) ซึ่งทำให้สามารถเข้าไปค้นหารายการหรือคลิปที่น่าสนใจต่างๆได้

  เช่น ลูกชอบดูโดเรมอนมาก ก็เลือกโดเรมอนไว้ให้ลูกดู แบ่งเป็นตอนๆ หรือการ์ตูนเรื่องอื่นๆ สารคดีเด็กที่น่าสนใจ รายการฝึกภาษาของเด็กๆที่มีอยู่ใน Youtube ทำให้เขามีทางเลือกมากขึ้น สามารถเลือก และตั้งรายการไว้ได้ เสมือนการคัดสรรรายการดีๆได้ด้วยตนเอง กำหนดเนื้อหาให้เหมาะกับวัย

  เช่นเดียวกับ ศิรินุช คุณานนท์ เจ้าของฟาร์มไก่ ในอำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ บอกว่า ในอำเภอชนแดนต้องใช้จานดาวเทียมรับสัญญาณทีวี ภาพถึงจะคมชัด รายการที่เธอดูประจำก็คือ ข่าวสารของบ้านเมือง นอกจากนั้นก็มีสารคดีของฝรั่งและภาพยนตร์ ผ่านทีวีแบบบอกรับสมาชิก

  ศิรินุช บอกว่า เครื่องรับดาวเทียมของเธอก็มีการเพิ่มช่องรายการทีวีดิจิตอลขึ้นมาให้ เคยเปิดเข้าไปดูแต่ก็ทำให้เธอพบกับความผิดหวัง หลายช่องขึ้นแถบสี เปิดเพลง บางช่องก็นำภาพยนตร์เก่าๆมาฉาย ส่วนใหญ่แทบไม่มีอะไรให้น่าติดตาม ซึ่งเธอไม่เข้าใจว่าทำไมต้องจัดตั้งช่องทีวีดิจิตอลเยอะขนาดนั้น ช่องเยอะแต่ไม่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ ไม่มีการเตรียมความพร้อมในรูปแบบของรายการเธอตั้งคำถามว่า ทำไมไม่สร้างหรือผลิตรายการให้น่าติดตาม ให้ตื่นตาตื่นใจให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วค่อยอนุญาตให้มาออกอากาศ มาออกอากาศในแบบไม่มีอะไร ในยุคที่มีการแข่งขันทางข้อมูลสูงเช่นนี้ เป็นเหมือนการทำลายตัวเองของทีวีดิจิตอล กสทช.ที่ดูแลน่าจะช่วยคิด กำหนดรูปแบบออกมาให้ชัดเจน

  กสทช.ควรเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจด้วยว่า ทีวีดิจิตอลคืออะไร มีกี่สถานี เพราะปัจจุบันดูเหมือนจะให้ประชาชนเรียนรู้ และทนดูจนเข้าใจไปด้วยตนเอง?

  รศ.ดร.จอมพงศ์ มงคลวณิช นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย บอกว่า ทีวีดิจิตอลเมืองไทยน่าจะเกิดช้าไปกว่า 10 ปี ซึ่งไม่มีประโยชน์ที่จะไปพูดถึง แต่ทีวีดิจิตอลใน พ.ศ.นี้ เป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจ เพราะอยู่ท่ามกลางความหลากหลายของสื่อ และการไหลของข้อมูลข่าวสาร

  ด็อกเตอร์จอมพงศ์บอกว่า ในปัจจุบันช่องรายการทีวีของต่างประเทศ ที่น่าสนใจมีการเข้าชมได้หลายวิธีและการเข้าถึงก็ไม่ยาก ยังไม่นับรวมสื่อทีวีออนไลน์ที่สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการชมได้ในทุกสถานที่...ทุกเวลา เช่น ยูทูบ เป็นสื่อที่เกิดก่อนทีวีดิจิตอลบ้านเรา และคนไทยส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยไปแล้ว

  นี่คือโจทย์ที่ทีวีดิจิตอลต้องคิดให้ได้ว่า จะทำอย่างไรให้ผู้ชมหันมาเปิดรับกับสิ่งที่ทีวีดิจิตอลนำเสนอ นอกจากนี้สถานีทีวีที่เกิดใหม่จำนวนมาก บางช่องก็เป็นที่ทราบดีว่าจัดตั้งขึ้นมาโดยไม่มีอะไรรองรับ มีการนำเสนอข้อมูลคลาดเคลื่อน ทั้งมากกว่าและน้อยกว่าจากข้อเท็จจริง น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ทีวีดิจิตอลจะนำเสนอเนื้อหาในภาพลักษณ์ของช่องทีวีที่ถูกกฎหมาย นำเสนอข้อมูล ข้อเท็จจริงรอบด้านครบถ้วน

  อีกสิ่งหนึ่งที่สื่อทีวีดิจิตอลต้องมีการเตรียมความพร้อมคือ ช่องทางในการออกอากาศต้องมีไว้รองรับในหลายช่องทาง เช่น ต้องมีการสร้างเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นของสถานีตัวเองให้ผู้ชมสามารถรับชมได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ทั้งจากคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนมือถือ

  “ทีวีดิจิตอล” เมืองไทย แม้จะเกิดขึ้นมายาก แต่การที่จะทำให้ทีวีดิจิตอลอยู่รอดได้ในสภาวการณ์แบบนี้ เป็นอะไรที่ยากมากกว่าหลายต่อหลายเท่า กสทช.ต้องทำตัวเป็นกลาง...ไม่ใช่เลือกปฏิบัติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์