ส่องความเคลื่อนไหวพรรคการเมืองทำอะไร? หลัง คสช.ยึดอำนาจ

ข่าว

ส่องความเคลื่อนไหวพรรคการเมืองทำอะไร? หลัง คสช.ยึดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 06:22 น.

เมื่อเสียงประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย 'บิ๊กตู่' หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และหัวหน้า คสช. ให้อยู่ภายใต้การควบคุมอำนาจของคณะรัฐประหาร เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นการยุติกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่สร้างความขัดแย้งให้กับประเทศไทยมามากกว่าครึ่งปี อีกทั้งยังให้ความสงบเข้ามาแทนที่ทุกหย่อมหญ้าแผ่นดินสยามประเทศได้ไม่น้อย ไม่เว้นแม้แต่ พรรคการเมือง เอง ก็ได้ปฏิบัติตามคำสั่งนี้อย่างเคร่งครัด

เช่นนั้นแล้ว นักการเมืองทั้งหลาย จะมีความเคลื่อนไหวใดๆ ทำอะไรกันบ้างภายใต้ภาวะจำกัดด้วยข้อบังคับเช่นนี้ 'ไทยรัฐออนไลน์' จึงพาไปพบกับท่าทีของบรรดาพวกเขาเหล่านั้นกัน

หน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์
หน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์

'ประชาธิปัตย์' ตามสถานการณ์บ้านเมืองปกติ

พรรคการเมืองเก่าแก่ คู่ฟ้าเมืองไทย 69 ปี อย่างพรรคประชาธิปัตย์ แม้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเงียบเหงา ผู้คนบางตา แต่ทว่า ยังคงมีความเคลื่อนไหวของบรรดาลูกพรรค นักการเมืองที่เข้ามานั่งจิบกาแฟ พร้อมติดตามสถานการณ์ความเป็นไปของบ้านเมือง ภายใต้การประกาศกฎอัยการศึกของ คสช. รวมถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เอง ยังคงเข้ามาที่ทำการพรรคตามปกติ เหมือนก่อนหน้าที่ทหารจะทำรัฐประหาร

อย่างไรก็ตาม หลายวันที่ผ่านมา เกิดการชุมนุมต้านรัฐประหาร ทำให้ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางพรรคประกาศให้เจ้าหน้าที่และพนักงาน เลิกงานก่อนเวลาปกติในเวลา 14.00 น. จากเวลาทำการปกติ แต่ยังคงเหลือลูกพรรคบางคนที่ยังไม่รีบร้อนกลับบ้านช่อง รวมถึงผู้สื่อข่าวสำนักต่างๆ ยังคงประจำการอยู่ที่พรรคเช่นกัน

พระแม่ธรณีบีบมวยผม สิ่งศักดิ์สิทธิ์สัญลักษณ์พรรคประชาธิปัตย์
พระแม่ธรณีบีบมวยผม สิ่งศักดิ์สิทธิ์สัญลักษณ์พรรคประชาธิปัตย์

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าซัดดัม สุนัขเฝ้าพรรคสีดำล้วน ที่นอนตากแอร์หนีความร้อนภายนอกอย่างสบายใจเท่านั้น รวมถึงมีประชาชนบางรายเข้ามาสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม สิ่งศักดิ์สิทธิ์สัญลักษณ์คู่พรรคประชาธิปัตย์ด้วยจิตศรัทธาเป็นระยะ

พรรคเพื่อไทย
พรรคเพื่อไทย

'เพื่อไทย' ไร้ 'ลูกพรรค' เคลื่อนไหว

ขณะพรรคการเมืองใหญ่อีกฟากฝั่ง อย่างพรรคเพื่อไทย ซึ่งก่อนหน้าจะประกาศยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการ ยังคงมีนักการเมืองทั้งระดับบิ๊กและลูกพรรค เข้ามาทำงานภายในที่ทำการตามปกติ รวมถึงมีการจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนด้วยความคึกคัก

แต่ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศยึดอำนาจ และเรียกให้บุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคเพื่อไทย ที่ถูกเรียกเข้าไปรายงานตัว จนเริ่มทยอยปล่อยตัวนักการเมือง พร้อมสั่งห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ ที่ทำการพรรคเพื่อไทยจึงไม่มีความเคลื่อนไหวของนักการเมืองแม้แต่รายเดียว จากอาคารที่พลุกพล่านไปด้วยสมาชิกพรรค กลับกลายเป็นอาคารที่ทำการร้างนักการเมือง

ภายในที่ทำการพรรคเพื่อไทย
ภายในที่ทำการพรรคเพื่อไทย

ในส่วนของเจ้าหน้าที่และพนักงานภายในพรรค ยังคงเข้ามาทำงานตามปกติ ส่งผลให้บรรยากาศภายในพรรคเป็นไปด้วยความเงียบเหงา รวมถึงห้องจัดแถลงข่าวที่บรรดาโฆษก หรือรองโฆษกที่มีปกติในทุกๆ วัน ก็พลอยเงียบเหงาและไร้ผู้คนไปตามๆ กัน

พรรคชาติพัฒนา
พรรคชาติพัฒนา

'2 พรรคเล็ก' เงียบเหงา

พรรคการเมืองอื่นๆ ดังเช่น พรรคชาติพัฒนา ก็มีเพียงพนักงานและเจ้าหน้าที่ดูแลพรรค ยังเข้าทำงานตามปกติ ที่กำลังปรับแต่งอาคารภายในที่ทำการพรรค อีกทั้งในส่วนของบรรดาลูกพรรคเอง ยังไม่เคลื่อนไหวเข้าพรรคแต่อย่างใด สำหรับ นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ยังคงเข้าพักรักษาตัวจากอาการป่วยที่โรงพยาบาล 

หน้าที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา
หน้าที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา

ส่วนที่ทำการ พรรคชาติไทยพัฒนา นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ยังคงงดการเข้าทำงานภายในที่ทำการพรรค และไม่แสดงตัวเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น

เหลือแต่เพียงพนักงานและเจ้าหน้าที่ประจำพรรค ซึ่งยังคงเข้ามาทำงานตามปกติ รวมไปถึงบรรดาแมวเหมียวที่อาศัยอยู่ที่พรรค ก็ยังคงนั่งๆ นอนๆ ทำหน้าที่เฝ้าระวังหนูแลกข้าวแต่ละมื้ออยู่เต็มไปหมด

ในภาวะการณ์ประกาศใช้กฎอัยการศึกมาแล้วตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงข้อห้ามงดการเคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็นใดๆ ทางการเมือง ทั้งในส่วนตัวบุคคลและพรรคการเมือง ทำให้บุคคลผู้ยึดถืออาชีพนักการเมืองส่วนใหญ่ ต้องหลบเข้ามุมมืด ไม่ออกมากระทำการใดๆ ที่จะเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงขัดต่อประกาศของ คสช.

เรียกได้ว่า ปฏิบัติตามคำสั่งและข้อตกลง คสช. อย่างเคร่งครัด เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะลาจากอาชีพของตนกันง่ายๆ แม้บางพรรคจะยังคงมีการเคลื่อนไหว แต่ก็เป็นไปโดยจำกัด ไม่ได้อิสระเสรีเหมือนแต่ก่อน แต่ทว่าก็ยังคงต้องรอให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติดังเดิม เราคงจะได้เห็นแวดวงนักการเมืองของทุกพรรค กลับมาส่งเสียงอีกครั้ง...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
07:56

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์