'เพื่อไทย'แถลงไม่ยอมรับ ศาล รธน. ให้'ยิ่งลักษณ์'สิ้นสภาพ

ข่าว

'เพื่อไทย'แถลงไม่ยอมรับ ศาล รธน. ให้'ยิ่งลักษณ์'สิ้นสภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 20:42 น.

บันทึก

"เพื่อไทย" แถลงไม่ยอมรับ ศาล รธน.วินิจฉัย "ยิ่งลักษณ์-รมต." พ้นสภาพ อ้างมีขบวนการสมคบคิด จี้ กกต. เร่งกำหนดวันเลือกตั้ง 

วันที่ 7 พ.ค. นายโภคิน พลกุล กรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค นายอดิศร เพียงเกษ อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองเลขาธิการพรรค นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย นายอำนวย คลังผา อดีตรองประธานคณะกรรมการการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ร่วมแถลงจุดยืน ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยรัฐมนตรี สิ้นสภาพ กรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯ สมช.

นายโภคิน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ชี้ให้เห็นมาตลอดว่ามีขบวนการสมคบคิดกันเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย ล้มล้างการเลือกตั้งมุ่งทำลายล้างฝ่ายประชาธิปไตย โดยความร่วมมือของพรรคการเมืองบางพรรค กปปส. และองค์กรตามรัฐธรรมนูญบางองค์กร ด้วยการไม่ยอมรับการเลือกตั้ง การเสนอให้มีนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่มิได้มาจากการเลือกตั้ง การกลั่นแกล้งรัฐบาลที่ยึดหลักประชาธิปไตยตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชนจนมาถึงพรรคเพื่อไทย

นายโภคิน กล่าวต่อว่า แม้พรรคจะถูกขัดขวางและใส่ร้ายป้ายสีมาโดยตลอด แต่พรรคเชื่อมั่นในวิจารณญาณของพี่น้องประชาชนที่ต้องการเห็นประเทศก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและยั่งยืนบนพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย ความเที่ยงธรรมและความเมตตาปรารถนาดีต่อกัน ตราบใดที่ขบวนการสมคบคิดยังดำเนินต่อไปจะมีการละเมิดหลักการประชาธิปไตยและบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญอย่างไม่จบสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากองค์กรตามรัฐธรรมนูญถือเป็นการรัฐประหารในรูปแบบใหม่เพื่อสร้างระบอบการปกครองใหม่ที่ทำลายความหวังของประชาชนที่จะเห็นประเทศก้าวหน้าไปบนวิถีทางประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม  

นายโภคิน กล่าวอีกว่า ประชาชนจะได้เห็นความพยายามของพรรคประชาธิปัตย์ กปปส. และองค์กรตามรัฐธรรมนูญบางองค์กร ที่จะไม่ให้เกิดการเลือกตั้งในวันที่ 20 กรกฎาคม 2557 และให้มีนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง พรรคเห็นว่าการใช้อำนาจหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญก็ดี คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ดีที่กระทำต่อรัฐบาลเป็นไปด้วยความเร่งรัด เร่งรีบ ผิดปกติ ไม่ให้โอกาสอ้างอิงพยานและรับฟังคำพยานได้เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น และบ่อยครั้งสอดคล้องกับการแถลงของ กปปส. และฝ่ายที่ต้องการล้มล้างระบอบประชาธิปไตย

“คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ และที่ผ่านมาได้วางบรรทัดฐานนอกเหนือจากตัวบทกฎหมายและเจตนารมณ์ของบทบัญญัติรัฐธรรมนูญอย่างชัดแจ้ง จนทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายจากประชาชนได้ และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ก็ไม่เป็นไปตามมาตรา 181 ที่บัญญัติว่าคณะรัฐมนตรีที่พ้นจากตำแหน่งไม่ว่าด้วยเหตุใดๆ ตามมาตรา 180 ต้องอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่ นั่นคือถ้ายังมีสภาผู้แทนราษฎรอยู่ก็ไปเลือกนายกรัฐมนตรีกันใหม่แล้วมีคณะรัฐมนตรี แต่ถ้าไม่มีสภาผู้แทนราษฎรก็ต้องไปเลือกตั้งจนได้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีต่อไป” นายโภคิน กล่าว

นายโภคิน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยขอย้ำอีกครั้งว่า กกต.และรัฐบาลต้องเร่งรัดให้ตราพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2557 และขอให้ทุกพรรคการเมือง ทุกฝ่ายร่วมมือกันทำให้การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นโดยสุจริต เพื่อเป็นทางออกของความขัดแย้ง ดังที่ปฏิบัติกันในนานาประเทศและประเทศไทยในอดีตที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์