'นิพิฏฐ์' เชื่อ 'รัฐ' เร่งจัดเลือกตั้ง แต่อำนาจต่อรองน้อยลง

ข่าว

'นิพิฏฐ์' เชื่อ 'รัฐ' เร่งจัดเลือกตั้ง แต่อำนาจต่อรองน้อยลง

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 17:46 น.

บันทึก

"นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" ชี้ "นิวัฒน์ธำรง" ทำหน้าที่ตามระเบียบเทียบเท่า "นายกฯ" เชื่อ "รัฐฯ" เร่งจัดลต. 20 ก.ค. แนะจับตาท่าที "กปปส." แบะท่า "ปชป." อาจลงลต.

วันที่ 7 พ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี อันดับสองซึ่งเข้าทำหน้าที่รักษาการนายกฯ ว่า สามารถได้ตามระเบียบ แต่ไม่มีหน้าที่อะไรมากมาย เพราะอยู่ในช่วงรักษาการก่อนที่จะมีครม.ชุดใหม่

สิ่งที่ต้องรีบดำเนินการลำดับแรกคือหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเพื่อเดินเข้าสู่การเลือกตั้ง และสามารถนำพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ขึ้นทูลเกล้าฯ ได้เพราะตามข้อกฎหมายระบุว่าสามารถทำได้ ดังนั้นนายนิวัฒน์ธำรงสามารถเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการได้

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า เกมการเมืองจากนี้ ตนเชื่อว่ารัฐบาลคงต้องเร่งเข้าสู่การเลือกตั้ง แต่อำนาจต่อรองของรัฐบาลชุดนี้จะลดลง ขณะที่กกต. จะมีอำนาจในการต่อรองในเรื่องการจัดการเลือกตั้งมากขึ้น คาดว่ารัฐบาลน่าจะยอมตรงไหนที่ยอมได้ แต่ที่ต้องจับตาดูว่า ต่อไปนี้กปปส.จะกำหนดยุทธศาสตร์การต่อสู้กันอย่างไรในการชุมนุมใหญ่ จะกดดันกับรัฐบาลอย่างไรต่อไป

แต่ก็มีคนติดใจเรื่องที่ว่าคนร้องมีการฟ้องเฉพาะตัวนายกรัฐมนตรี แต่เวลาศาลตัดสินให้ครม. พ้นไปทั้งคณะ โดยหลักแล้วการพิพากษาจะไม่นอกเหนือไปจากผู้ขอ แต่คิดว่าศาลคงมีข้อมูลเบื้องหลังว่าใครเข้าร่วมประชุมบ้าง หรือมีใครโต้แย้งอย่างไรบ้าง ตนคาดว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะหยิบประเด็นดังกล่าวมาต่อสู้ โดยอ้างว่ารัฐมนตรีคนอื่นๆ ไม่ได้มีโอกาสต่อสู้คดีทำไมต้องหลุดจากตำแหน่งไปด้วย

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า หากผลการหารือระหว่างรัฐบาลกับ กกต. ได้ข้อสรุปให้จัดการเลือกตั้งใหม่ พรรคประชาธิปัตย์จะลงสมัครหรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสองเงื่อนไข คือ การเลือกตั้งต้องมีความเรียบร้อย และปลอดภัย และต้องมีหลักประกันในการปฏิรูปที่ชัดเจน

เพียงแต่ว่าหากพรรคไม่ลงเลือกตั้งก็สุ่มเสี่ยงต่อการยุบพรรค ก็ต้องยอมแลกกัน เพราะหากในอีก 2 ปีข้างหน้ามีการเลือกตั้งใหม่แล้วพรรคลงเลือกตั้งก็ต้องมีชื่อพรรคใหม่ จะใช้ชื่อประชาธิปัตย์อีกไม่ได้ เป็นเรื่องที่พรรคต้องคิดให้หนักเหมือนกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์