'ศอ.รส.' จ่อทูลเกล้าฯ หากศาล รธน.วินิจฉัย 'นายกฯ-ครม.' พ้นทั้งคณะ

ข่าว

  'ศอ.รส.' จ่อทูลเกล้าฯ หากศาล รธน.วินิจฉัย 'นายกฯ-ครม.' พ้นทั้งคณะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2557 12:22 น.

  "ธาริต เพ็งดิษฐ์" เผย ศอ.รส. เตรียมทูลเกล้าฯ ม.181 หากศาล รธน. วินิจฉัย ตัดสินให้ "นายกฯ - ครม." พ้นทั้งคณะ ชี้หวั่นเหตุรุนแรงควบคุมสถานการณ์ไม่ได้...

  วันที่ 7 พ.ค. 57 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แถลงว่า ได้รับมอบหมายจาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ออกมาแถลงความห่วงใยต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะรัฐมนตรี กรณีโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่ง ศอ.รส. มีความห่วงใยในเหตุการณ์วันนี้เป็นอย่างมาก

  นายธาริต กล่าวต่อว่า มาถึงจุดสำคัญของประเทศ ศอ.รส.มีข้อมูลที่เชื่อถือได้ว่า กลุ่มพลังประชาชนสองกลุ่ม ทั้ง กปปส. และ นปช. ได้เตรียมการที่จะดำเนินการถึงขั้นรุนแรงจากผลของคำพิพากษา โดยเฉพาะหากศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาไปในแนวทางว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ ครม. ต้องพ้นไปทั้งคณะ ซึ่งจะทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองตามความประสงค์ของพรรคการเมืองบางพรรค กปปส. และกลุ่มเคลื่อนไหวบางกลุ่ม

  หากเป็นเช่นนั้น ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยจะยอมรับไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นคำพิพากษาที่เกินจากรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก ม.181 ที่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศแก่นายกฯ และ ครม.จะต้องอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ ซึ่งรัฐธรรมนูญทุกฉบับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเขียนเช่นนี้ หากคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญออกมา ศอ.รส.ประเมินว่าจะเกิดเหตุรุนแรงอย่างมาก อย่างต่อเนื่อง และไม่น่าจะควบคุมสถานการณ์ได้

  นายธาริต กล่าวอีกว่า ศอ.รส.ได้เตรียมแนวทางแก้ไขเพื่อลดความรุนแรงที่จะเกิดการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง โดยอาจจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.นี้เป็นต้นไป จึงได้ตัดสินใจ โดยฝ่ายบริหารอย่างน้อย 4 คน ได้แก่ ร.ต.อ.เฉลิม นายชัยเกษม นิติสิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. จะนำความกราบบังคมทูลฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัย เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ในแนวทางที่อาจเกิดขึ้นข้างต้น เป็นการตัดสินที่ไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และ ครม.ยังจำเป็นจะต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไปตาม ม.181 หรือไม่

  ขณะเดียวกัน ในระหว่างกราบบังคมทูลฯ จะให้รัฐบาลปฏิบัติหน้าที่ไปก่อนตาม ม.181 โดยไม่หยุดการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ ศอ.รส.กำลังจัดทำร่างไว้เบื้องต้นแล้ว อย่างน้อยจะได้ผ่อนคลายให้ทุกกลุ่มรอฟังพระบรมราชวินิจฉัย แทนที่จะใช้กำลังเข้าปะทะ ห้ำหั่นกัน ศอ.รส.จะเป็นตัวแทนให้พระองค์ท่านได้ลงมาวินิจฉัยช่วยสถานการณ์บ้านเมืองในสถานการณ์วิกฤติเช่นนี้ ซึ่งดีกว่าจะปล่อยให้ประชาชนตัดสินความกันเอง ที่อาจเกิดความรุนแรงถึงขั้นกลียุค โดยหลังจากนี้ ศอ.รส.จะติดตามสถานการณ์ชั่วโมงต่อชั่วโมง และประเมินสถานการณ์อีกครั้งในเวลา 16.00 น.วันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์