บทเรียนแผ่นดินไหว ต่อนี้ไปห้ามประมาท!

ข่าว

บทเรียนแผ่นดินไหว ต่อนี้ไปห้ามประมาท!

ซูม

  8 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  อกสั่นขวัญหายไปตามๆกันครับ สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์ ที่จังหวัดเชียงรายและภาคเหนืออีกหลายจังหวัด เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

  ต้องถือว่าเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไทยเราครับ เพราะนำความเสียหายให้แก่อาคารบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างทั้งหลายค่อนข้างมาก

  แม้จะมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเพียง 1 รายเท่านั้น ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ แต่ความสะเทือนขวัญ ความตระหนกตกใจของประชาชนในบริเวณแผ่นดินไหว และความสูญเสียของโบราณวัตถุอันทรงคุณค่าต่างๆ ก็มีจำนวนไม่น้อยและคิดเป็นมูลค่าที่มิอาจประเมินได้

  หนังสือพิมพ์หลายฉบับลงข่าวว่า ความสั่นสะเทือนครั้งนี้แรงมาถึง กรุงเทพมหานครเลยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่อยู่บนตึกสูงๆจะเกิดความรู้สึกเหมือนตึกกำลังเขย่านิดๆ จนต้องร้องอุทานไปตามๆกันว่าเกิดอะไรขึ้น

  เผอิญผมอาศัยอยู่ในบ้านเตี้ยๆแค่ 2 ชั้น และระหว่างที่เกิดแผ่นดินไหวกำลังเดินอยู่บนพื้นถนนพอดี จึงไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ

  แต่อีกเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น สื่อสังคมออนไลน์ก็รายงานข่าวและส่งภาพความเสียหายไปแชร์กัน ทำให้ความตระหนกตกใจเกิดขึ้นและมีการโทรศัพท์หรือไลน์ไปถามญาติมิตรที่อยู่แถวๆภาคเหนืออย่างโกลาหล

  สำหรับความเสียหายต่างๆนั้น ที่ อ.พาน จังหวัดเชียงราย เจอเข้าให้หนักกว่าเพื่อน เพราะเป็นจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้

  ในตัวจังหวัดเชียงรายก็เสียหายเยอะ มีทั้งถนนแตกเป็นทางยาวไปถึงอาคารบ้านเรือนพังทลาย หลังคาศาลาวัด ศาลาโบสถ์ พังหลายๆแห่ง ไปจนถึงองค์พระพุทธรูปหลายๆที่ก็ทรุดหรือหักพังลงมา

  ที่หนักมากอีกแห่งหนึ่งก็คือวัดร่องขุ่นของอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งรายงานทุกกระแสแจ้งว่า ทั้งองค์เจดีย์ ทั้งผนังโบสถ์อันสวยงาม ดูเหมือนจะเสียหายแทบหมด

  ผมดูข่าวทางโทรทัศน์แล้วก็อดมิได้ที่จะรู้สึกเสียใจและเสียดายแทนท่านอาจารย์ไปด้วย จึงขออนุญาตที่จะส่งกำลังใจมาปลอบขวัญท่านอาจารย์ ขอให้สู้ๆต่อไป อย่างเพิ่งถอดใจอย่างที่เป็นข่าวนะครับ

  นอกจากที่เชียงรายแล้ว ที่เชียงใหม่ก็เจอหนักพอสมควร ที่แพร่ น่าน ลำปาง ก็ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึงมากบ้าง น้อยบ้างเท่าที่ติดตามข่าวในวันต่อมา

  ก็หวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรีบติดตามผลเสียหายต่างๆ และหาทางช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้ประสบเคราะห์โดยเร่งด่วน

  โดยเฉพาะการปลอบขวัญและการให้กำลังใจ จะต้องรีบดำเนินการโดยเร็ว เพราะเท่าที่ผมเคยพูดคุยกับพรรคพวกหลายคนที่เผชิญกับแผ่นดินไหวหนักๆมาก่อนในต่างประเทศ จะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ขณะที่กำลังไหวอย่างแรงๆนั้น เป็นนาทีที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดของชีวิต

  เหนืออื่นใดสิ่งที่จะต้องตระหนักเกี่ยวกับแผ่นดินไหว ซึ่งเราเคยคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว และไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยเราได้นั้น ต่อไปนี้จะตกอยู่ในความประมาทไม่ได้เสียแล้วครับ

  ที่เคยมีผู้เชี่ยวชาญมาเตือนไว้ล่วงหน้า และเรารู้สึกว่าจะเป็นการเตือนที่ไม่น่าเป็นไปได้นั้น คงจะต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่แล้วว่าโอกาสเป็นไปได้มีสูงทีเดียว

  จะต้องเตรียมป้องกัน เตรียมตัวก่อสร้างเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้ให้เต็มที่ จะหย่อนหรือขาดตกบกพร่องไม่ได้เลย สำหรับสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆ เช่น คอนโดฯที่อยู่อาศัย หรือตึกสูงต่างๆ รวมไปถึงพวกเขื่อนหรืออ่างกักนํ้าต่างๆ ที่หากพังลงแล้วจะมีผลกระทบสูงมากต่อประชาชนรอบข้าง

  ผมทราบดีว่าทุกวันนี้เราก็เตรียมตัวเผื่อไว้อยู่แล้ว แต่ต่อไปนี้จะต้องเผื่อให้เยอะขึ้น และต้องเต็มที่เลย จะทำแบบหย่อนๆไม่ได้เด็ดขาด

  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วนะครับว่าเรื่องแผ่นดินไหว ไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทยอีกต่อไป

  ผมคงไม่มีความประสงค์ให้คนไทยตื่นตระหนก หรือตกอยู่ในภาวะหวาดกลัวเกินเหตุ แต่มีความประสงค์อย่างยิ่ง ในข้อเขียนวันนี้ก็คือ เราไม่ควรประมาท...โดยเฉพาะหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ควบคุม มาตรฐานการก่อสร้างต่างๆจะประมาทมิได้เลย

  หากท่านเคยประมาทมาก่อน หรือเคยย่อหย่อนให้เพราะ อามิสสินจ้างใดๆมาก่อน จะต้องเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมโดยด่วน นับตั้งแต่นาทีนี้เป็นต้นไปครับ.

   

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์