ตรงกับสัญญาณนำร่อง

ข่าว

  ตรงกับสัญญาณนำร่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ค. 2557 05:01 น.

   สั่นสะเทือนเลื่อนลั่นเลย กับเหตุการณ์แผ่นดินไหวระดับ 6.3 ริกเตอร์ (แมกนิจูด) กินพื้นที่ภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา

   แรงเขย่าทำให้ตึกรามบ้านช่อง วัดวาอาราม ถนนหนทาง พังระเนนระนาด

   เป็นประวัติศาสตร์ในรอบร้อยปีเมืองล้านนา

   โดยสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้า แต่น่าสังเกตว่า “ธรณีพิบัติภัย” แผ่นดินไหวในห้วงไล่เลี่ยกับลมพายุที่พัดกระโชกอย่างแรงในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือเรื่อยมาถึงภาคกลาง

   และก็ช่างบังเอิญ โดยปรากฏการณ์ตีคู่กันไป “ภัยธรรมชาติ” อุบัติขึ้นมาพร้อมๆกับสถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศที่ส่อภาวะสงครามกลางเมือง

   ตามท้องเรื่องล่าสุดที่ “เจ้ากรมข่าวลือ” ปล่อยกระแสในโลกออนไลน์กระตุกขวัญพวก “จิตอ่อน”

   บอกให้ประชาชนกักตุนอาหาร อ้างว่าหลังวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ถ้ารัฐบาลแพ้จะสั่งยิง โดยให้เก็บเงินสดไว้เพราะอาจมีการล็อกธนาคาร มีกลุ่มชายฉกรรจ์จากภาคอีสานเข้ามากรุงเทพฯหลายสิบคันรถบัส รถตู้ โดยที่ตำรวจไม่ตั้งด่านสกัดเหมือนรู้เห็นเป็นใจให้ไปก่อเหตุอะไรบางอย่าง

   ย้ำข่าวกรองว่า เล่นกันแรงแน่ ข้อมูลวงในลึกถึงขนาดที่รู้ว่า มี ฮ.ขนาดใหญ่ 3 ลำขนบิ๊กทหารไปหัวหิน ขณะที่นายกฯหญิงเตรียมหนี ตามเส้นทางไปขึ้น ฮ.ที่สนามบินอู่ตะเภา

   งานนี้บรรดา “หน่วยข่าวไม่ได้กรอง” ทั้งส่งต่อทั้งแชร์กันสนั่นโลกออนไลน์

   เรื่องของเรื่อง โดยสถานการณ์มันก็เข้าเค้าซะด้วย

   ตามเงื่อนไขเร้าเกม “หักดิบ” บีบเข้าจุดปะทะ

   ล่าสุดนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ตัดสินใจเดินทางเข้าให้ถ้อยคำต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ขอให้ศาลพิจารณาสถานภาพความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182 (7) หรือไม่ จากกรณีที่แต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

   ถึงจุดเข้าด้ายเข้าเข็ม “ยิ่งลักษณ์” ปักหลักสู้ ไม่มีหนี

   โดยยืนยันเสียงแข็งเลยว่า ไม่ได้ใช้สถานะหรือตำแหน่งนายกฯเข้าไปแต่งตั้งหรือโอนนายถวิล เพื่อที่จะเปิดช่องให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ เครือญาติขึ้นเป็น ผบ.ตร. ที่สำคัญเป็นการมอบหมายให้ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ดำเนินการ โดยตนเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินการเรื่องนี้ เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวต้องเร่งแก้วิกฤติน้ำท่วม

   อย่างน้อยโดยเกมชิงกระแส “ยิ่งลักษณ์” ก็ได้บอกให้สังคมได้รับรู้ ร่วมกันคิดพิจารณา แต่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะรับฟังหรือไม่ นั่นมันคนละเรื่องกัน

   และไม่ต้องลุ้นนาน เที่ยงตรงวันที่ 7 พฤษภาคม ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟันธงแล้ว

   ที่แน่ๆมันโยงเป็นคนละเรื่องเดียวกัน กับปรากฏการณ์ต่อเนื่องไปถึงอาการยึกๆยักๆในคิวที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไป เพื่อส่งร่างไปให้สำนักเลขาธิการ ครม.บรรจุเข้าที่ประชุม ครม.วันเดียวกัน

   แต่ที่สุดก็ไม่ทันตามที่นัดกันไว้ในการพบปะระหว่างนายกฯยิ่งลักษณ์กับ กกต.

   ส่อเค้าว่าเกมเลือกตั้งจะถูกยื้อออกไป ตามเงื่อนไขที่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา เครือข่ายกลุ่มพันธมิตรฯ ไล่ให้เห็นเป็นช็อตๆ เมื่อ กกต.ยังไม่เห็นชอบกับร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ดังนั้น กระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯจึงจะยังไม่เกิดขึ้นในวันที่ 6 หรือ 7 พฤษภาคม นั่นจะทำให้การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม มีความหมายเป็นอย่างยิ่ง

   และตามเงื่อนไขก็เกี่ยวพันไปถึงการยื้อยุดฉุดกระชากเกมเลือกตั้งประธานวุฒิสภาคนใหม่ที่จะเร่งเกมกันในการประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญนี้เลย

   นั่นก็เพราะถ้าเกิดสุญญากาศ ประธานวุฒิสภาคือคนที่จะเสนอตั้งนายกฯคนนอก

   ทุกอย่างตรงตามสัญญาณนำร่องที่ปล่อยออกมาเป๊ะ.

    

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์