'กปปส.' จวก รบ.เมินข้อเสนอ 'มาร์ค' เย้ย 'แดง' เคลื่อนไร้ทิศทาง

ข่าว

'กปปส.' จวก รบ.เมินข้อเสนอ 'มาร์ค' เย้ย 'แดง' เคลื่อนไร้ทิศทาง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 19:10 น.

"เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" โฆษก กปปส.จวกรัฐบาลไม่สำนึก เมินข้อเสนอ ​"มาร์ค" อัดย้าย "ปลัดยธ." ใช้อำนาจข่มขู่ ขรก. เมินชุมนุม ศาลรธน. หวั่นถูกโยง เย้ยแดงเคลื่อนไร้ทิศทาง ไม่ประสบความสำเร็จแน่

วันที่ 6 พ.ค. ที่เวทีกปปส.สวนลุมพินี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. แถลงว่า การที่พรรคเพื่อไทยปฏิเสธข้อเสนอแผนเดินหน้าประเทศไทยของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น พิสูจน์ให้เห็นว่ารัฐบาลและพรรคเพื่อไทยยังไม่สำนึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา และทำให้เห็นชัดเจนว่า รัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยไม่ยอมถอย แต่จะทำทุกวิถีทางรักษาอำนาจไว้

ดังนั้นการเคลื่อนไหวของมวลมหาประชาชน ถือว่าตัดสินใจถูกแล้วที่ยืนยันกำหนดการเคลื่อนไหวเช่นเดิม เพราะถ้ารัฐบาลยังอยู่ประชาชนจะไม่มีที่ยืน เราจึงต้องยืนยันการเดินหน้าต่อไป

นอกจากนี้รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยยังมีท่าทีข่มขู่ศาลโดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น ศอ.รส. นปช. และครม. โดยเฉพาะ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ที่ระบุว่าถ้าตัดสินให้นายกฯ พ้นตำแหน่งจะรู้ว่านรกมีจริง ถือเป็นการข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและครอบครัว 

นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า การที่คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. มีคำสั่งย้ายนายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรมไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ เพื่อเปิดทางให้ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ถือเป็นการใช้อำนาจข่มขู่ข้าราชการ มวลมหาประชาชนขอเป็นกำลังใจให้ข้าราชการทุกคน และหวังว่า การโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรมจะทำให้ข้าราชการออกมาต่อสู้กับประชาชน

นอกจากนี้ นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. วันที่ 7 พ.ค. กปปส. ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพและยอมรับคำวินิฉัย ซึ่งความวุ่นวายไม่ได้เกิดจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ แต่เกิดจากรัฐบาลและคนในรัฐบาลไม่ยอมรับคำวินิจฉัย ทั้งนี้ยืนยันว่า กปปส. จะไม่ไปชุมนุมที่หน้าศาลรัฐธรรมนูญ ในวันดังกล่าว เพราะไม่ต้องการไปกดดันการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และไม่ต้องการให้มีการนำไปเชื่อมโยงว่ากลุ่มกปปส. มีส่วนเกี่ยวข้อง

หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในทิศทางที่ทุกฝ่ายยอมรับ เราก็ยืนยันทิศทางการเคลื่อนไหวเดิม แต่หากรัฐบาลไม่ยอมรับก็อาจจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของ กปปส.ด้วย ซึ่งวันที่ 7 พ.ค. เวลา 10.00 น. กปปส.​จะเดินเชิญชวนประชาชนให้ออกมาร่วมเคลื่อนไหวใหญ่กับกลุ่มกปปส.โดยเริ่มต้นเดินจากแยกสาธุประดิษฐ์ เข้าถนนจันทน์ เข้าถนนนราธิวาส ก่อนเข้าถนนสาทร และกลับเข้าสวนลุมพินี ระยะทาง 7.8 กิโลเมตร

โฆษก กปปส. กล่าวอีกว่า การที่หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ เสนอให้กปปส. เลื่อนการเคลื่อนไหวใหญ่ในวันที่ 14 พ.ค.ออกไปก่อนนั้น เรายังยืนยันในกำหนดการเดิม ส่วนการเคลื่อนไหวของ นปช. นั้น เห็นว่าไม่ประสบความสำเร็จ เพราะประชาชนตาสว่างแล้ว อีกทั้ง นปช. เคลื่อนไหวไร้ทิศทาง เชื่อว่าคนเสื้อแดงจะไม่หลงกลในการรักษาอำนาจเถื่อนให้รัฐบาลอีกต่อไป และขอเรียนว่าฝ่ายประชาชนไม่เกรงกลัวต่อการใช่อำนาจของครม. และการเคลื่อนไหวส่วนนี้จะเป็นเกราะคุ้มกันให้ข้าราชการทุกคน ซึ่งเราเชื่อมั่นและจะเดินหน้าสู้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์