'ทีม ก.ม.พท.' ลั่น เลือก 'ปธ.วุฒิฯ' ไร้ ก.ม.รองรับ

ข่าว

  'ทีม ก.ม.พท.' ลั่น เลือก 'ปธ.วุฒิฯ' ไร้ ก.ม.รองรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 16:35 น.

  "คณิน บุญสุวรรณ" ทีม ก.ม.พท. ย้ำ "วุุฒิสภา" เปิดประชุมเลือก ปธ.ไม่ได้ เหตุไร้ ก.ม.รองรับ เสี่ยงผิด "รธน." เผยต้องรอ "รัฐสภา" ใหม่

  วันที่ 6 พ.ค. นายคณิน บุญสุวรรณ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่วุฒิสภาจะเปิดประชุมเพื่อเลือกประธานวุฒิสภาคนใหม่แทนนายนิคม ไวยรัชพานิช ในวันที่ 9 พ.ค. โดยเห็นว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะไม่มีบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญรองรับ

  และรัฐธรรมนูญมาตรา 132 ระบุชัดเจนว่า ในระหว่างยุบสภาผู้แทนราษฎร จะประชุมวุฒิสภามิได้ เว้นแต่เรื่องการทำหน้าที่รัฐสภา การพิจารณาบุคคลดำรงตำแหน่ง และพิจารณาถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่ง แต่การประชุมเพื่อเลือกประธานวุฒิสภา เป็นข้อห้ามในวรรคแรก

  ดังนั้นแม้จะมีการเลือกประธานวุฒิสภาก็จะเป็นโมฆะ โดยเฉพาะถ้ารองประธานวุฒิสภาปฏิบัติหน้าที่แทน เป็นผู้เรียกประชุม ก็เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 157 ของประมวลกฎหมายอาญา หรือจงใจใช้อำนาจหนัาที่ขัดรัฐธรรมนูญ

  ทั้งนี้แม้จะมีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ แต่เปิดให้วุฒิสภาพิจารณาเพื่อแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตามแหน่งตามมาตรา 132(2) เท่านั้น จะพิจารณาเรื่องอื่นไม่ได้

  ดังนั้น ต้องรอจนกว่าจะมีรัฐสภาชุดที่ 34 จึงจะสามารถดำเนินการเลือกประธานวุฒิสภาได้ นอกจากนี้ตามข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา พ.ศ.2553 ข้อ 9 ระบุว่า เมื่อเลือกประธานวุฒิสภาแล้ว ให้เลขาธิการวุฒิสภามีหนังสือแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อนำความกราบบังคมทูล

  ซึ่งนายกรัฐมนตรีตามนัยของข้อบังคับนี้ คือ นายกรัฐมนตรีที่ได้รับแต่งตั้งตามมาตรา 171 และ 172 ซึ่งขณะนี้ยังไม่มี อีกทั้งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะนำความกราบบังคมทูลฯ ได้ จึงต้องรอนายกรัฐมนตรีคนใหม่เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์