'ศอ.รส.' จี้บิ๊กหน่วยงานรัฐ ทำแผนป้อง 'พนง.-จนท.' ร่วมม็อบ 12 พ.ค.

ข่าว

  'ศอ.รส.' จี้บิ๊กหน่วยงานรัฐ ทำแผนป้อง 'พนง.-จนท.' ร่วมม็อบ 12 พ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 16:50 น.

  "ศอ.รส." กำชับ จนท. เอาผิด "แกนนำ กปปส.-จนท." เหตุขัดขวาง ลต. 2 ก.พ. จี้ "ผู้บริหาร - ปธ.กก.บริหารหน่วยงานรัฐ" จัดทำแผนป้อง "พนง.-จนท.รัฐ" เข้าร่วมม็อบ 12 พ.ค.นี้ พร้อมชมทหาร-ตร. ขอบคุณแกนนำ คืนพื้นที่...

  วันที่ 6 พ.ค. 57 ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ออกแถลงการณ์ถึงข้อสรุปผลการประชุม มีเรื่องที่สมควรแจ้งให้ประชาชนรับทราบ ดังนี้ 1 ศอ.รส.ได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการเลือกตั้ง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 20 ก.ค. 57

  เนื่องจากการเลือกตั้งจะทำให้ความขัดแย้งของมวลชนกลุ่มต่างๆ ยุติลง และนำมาซึ่งความสงบเรียบร้อยของประเทศ ซึ่งเป็นภารกิจหลักของ ศอ.รส. รวมทั้งการเลือกตั้งยังเป็นหลักสากลอันเป็นที่ยอมทั่วโลกในวิถีทางการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

  ศอ.รส.มีนโยบายในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับผู้กระทำผิดฐานขัดขวางการเลือกตั้ง โดยในวันนี้ ศอ.รส.ได้รับรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า คดีที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งอันเกิดจากการกระทำของแกนนำ กปปส. กับพวก เมื่อครั้งการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 มีดังนี้

  1.คดี กปปส. ขัดขวางการเลือกตั้งทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 191 คดี แยกเป็นคดีที่เกิดในกรุงเทพมหานคร จำนวน 51 คดี และคดีที่เกิดในต่างจังหวัดจำนวน 140 คดี 2.คดีเจ้าหน้าที่ กกต. จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้ง รวมทั้งสิ้น 180 คดี แยกเป็นคดีที่เกิดในกรุงเทพมหานคร จำนวน 66 คดี และคดีที่เกิดในต่างจังหวัด จำนวน 114 คดี

  รวมคดีที่เกี่ยวกับการกระทำผิดต่อกฎหมายเลือกตั้งทั้งสิ้น 371 คดี โดยศาลได้ออกหมายจับให้ รวมทั้งสิ้น 203 หมาย ได้ตัวมาสอบสวนแล้ว 280 คน ทั้งนี้ เฉพาะเจ้าหน้าที่ กกต. จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้ง มีจำนวนถึง 1,713 คน

  อนึ่ง ศอ.รส.ขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบถึงความรุนแรงของกลุ่ม กปปส. ที่ได้กระทำการขัดขวางการเลือกตั้งเมื่อครั้งที่ผ่านมา โดยในวันเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ประชาชนรายหนึ่งได้ถูกกลุ่ม กปปส. ยิงได้รับบาดเจ็บที่หน่วยเลือกตั้งวัดเสมียนนารี จนต้องพักรักษาตัวนานถึง 4 เดือน ศอ.รส.ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัดแล้ว

  ทั้งนี้ ศอ.รส. ขอเตือนพี่น้องประชาชนอย่าได้หลงเชื่อการชักจูงของแกนนำ กปปส. ให้กระทำการขัดขวางการเลือกตั้งซ้ำอีก เพราะหากมีการกระทำผิดในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นอีก ผู้กระทำผิดทุกคนจะต้องได้รับโทษตามกฎหมาย

  2. ตามที่ ศอ.รส.ได้รับข้อมูลว่า กลุ่ม กปปส.จะใช้พนักงานและเจ้าหน้าที่ของรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง เข้าร่วมดำเนินการให้เกิดความเสียหายและเดือดร้อนแก่ระบบสาธารณูปโภค หรือกิจการอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อเป็นการสนับสนุน หรือช่วยเหลือการกระทำผิดของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกนั้น ศอ.รส.ได้มีหนังสือถึงผู้บริหารและประธานกรรมการบริหารของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจทุกแห่ง เพื่อสั่งการให้ดำเนินการจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อป้องกันและแก้ไขเหตุดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 12 พ.ค.นี้

  นอกจากนี้ ศอ.รส.ยังได้เตรียมการรับมือเหตุดังกล่าว เพื่อป้องกันและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอีกด้วย ทั้งนี้ ศอ.รส. ขอเตือนว่า ผู้ที่ร่วมกระทำการให้เกิดความเสียหายและเดือดร้อนแก่ระบบสาธารณูปโภคทุกคน จะต้องรับผิดตามกฎหมายโดยไม่มีการละเว้น

  3. ศอ.รส. ขอชื่นชมฝ่ายทหารและตำรวจ ที่ได้ดำเนินการเจรจากับกลุ่ม กปปส. เพื่อขอคืนพื้นที่บริเวณกระทรวงมหาดไทยได้สำเร็จ โดยไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น และ ศอ.รส. ขอขอบคุณแกนนำ กปปส. ที่ยอมคืนพื้นที่ดังกล่าว และย้ายผู้ชุมนุมไปยังสวนลุมพินี ซึ่งจะทำให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยสามารถเข้าทำงานได้ตามปกติเพื่อประโยชน์ของทางราชการ

  พร้อมกันนี้ ศอ.รส.ยังขอขอบคุณพระพุทธะอิสระที่ได้ประกาศว่าจะคืนพื้นที่การชุมนุมบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ โดยจะย้ายไปชุมนุมที่บริเวณหน้าอาคารบี ในศูนย์ราชการแทน ซึ่งการย้ายพื้นที่ชุมนุมดังกล่าวจะช่วยแก้ไขปัญหาจราจรและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุรุนแรงต่างๆได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์