“คำตอบ” เพื่อทางออกของประเทศ

ข่าว

  “คำตอบ” เพื่อทางออกของประเทศ

  สายล่อฟ้า

   7 พ.ค. 2557 05:00 น.

   ยังเชื่อว่าข้อเสนอเพื่อหาทางออกให้ประเทศของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นั้นคงไม่ใช่แนวคิดของเขาเพียงคนเดียวอย่างโดดๆ แต่น่าจะรวบรวมความคิดจากฝ่ายต่างๆแล้วนำมาประมวลจนเป็นแนวทางที่เห็นว่าน่าจะแก้ไขปัญหาได้

   ถือว่าเป็นกลางๆที่เอาจุดยืนของคู่ขัดแย้งมาผสมผสานอย่างที่เขาระบุว่าไม่มีใครได้ทั้งหมด หรือถอยคนละก้าวเพื่อให้ประเทศไทยได้ 100%

   นั่นคือทำให้เกิดการปฏิรูปและการเลือกตั้งคู่ขนานกันไป

   เพราะ กปปส.นั้นต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนแล้วค่อยไปเลือกตั้ง แต่รัฐบาลต้องการให้มีการเลือกตั้งแล้วค่อยปฏิรูป

   ปรากฏการณ์ความต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศที่เกิดขึ้นนั้น ก็เพราะความเป็นจริงของประเทศไทยที่มีปัญหาไม่ใช่แค่เฉพาะการเมืองเท่านั้น แต่มันถึงขั้นว่าจะต้องมีการปฏิรูปโครงสร้างทั้งหมด เนื่องจากปัญหาหนึ่งมันลุกลามไปสู่ปัญหาอื่นๆทั้งระบบ

   มันเป็นความจริงที่จะต้องยอมรับ

   ด้วยกระแสปฏิรูปนั้นได้ทำให้สังคมมองเห็นตรงกันว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

   แต่อุปสรรคสำคัญที่เกิดขึ้นก็คือ “นักการเมือง” ที่เป็นส่วนสำคัญของปัญหาไม่ต้องการให้มีการปฏิรูป เพราะดูได้จากมีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศมาหลายชุดที่จะทำพิมพ์เขียวออกมา แต่ไม่ได้รับการสนองตอบจากนักการเมือง

   ทั้งๆที่รัฐบาลชุดเดียวกันนั่นแหละเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการให้งบประมาณ แต่พอทำกันเสร็จสรรพก็เก็บเข้าลิ้นชักไม่ได้สนใจใยดีแม้แต่น้อย

   เมื่อปัญหามันสะสมพอกพูนมากเข้าๆก็เลยทำให้สังคมเกิดความเสื่อมทรุด หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างชัดเจนและรูปธรรม มันก็จะนำไปสู่ความล้มเหลวของประเทศ จากประเทศที่เคยยืนอยู่ระดับหัวแถวก็ตกต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด

   ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่กินได้เสียแล้ว

   ว่ากันตามความเป็นจริงของปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อ “นักการเมือง” คือตัวปัญหาและไม่ต้องการปฏิรูป แนวคิดที่จะให้นักการเมือง พรรคการเมืองถอยออกมาจากจุดนี้จึงมีความจำเป็น มิฉะนั้นการปฏิรูปก็จะไม่ประสบผลสำเร็จได้

   หรือแนวคิดที่จะให้มีการเลือกตั้งแล้วค่อยปฏิรูป แม้คิดว่าเป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยอย่างที่อ้างกัน

   แต่ให้ความมั่นใจได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปประเทศจะสำริดธิผลและแก้ไขต้นตอปัญหาของประเทศได้

   เพราะอะไร

   ก็เพราะนักการเมืองย่อมไม่มีทางที่จะแก้ไขกฎกติกาอันนำมาซึ่งสิ่งที่ขัดแย้งหรือตอบสนองความคิด หรือความต้องการของพวกเขา

   ความไม่น่าเชื่อถือต่อการเมืองของประชาชนและผู้คนในสังคมที่เก็บสั่งสมมายาวนาน จึงต้องปฏิเสธไม่ให้นักการเมืองเข้ามามีส่วนร่วม แต่ให้เป็นเพียงผู้สังเกตการณ์อยู่ภายนอกเมื่อดำเนินเสร็จแล้วก็เข้ามาอยู่ในกติกาใหม่นี้

   ท่ามกลางสังคมที่เกิดความขัดแย้งในปัจจุบันและยังหาทางออกไม่ได้ ถ้าดึงดันกันไปอย่างนี้โอกาสที่มวลชนทั้ง 2 ฝ่าย จะก่อเหตุรุนแรงก็มีความเป็นไปได้ ถามว่าหากให้มีการเลือกตั้งด้วยบรรยากาศแบบนี้ไม่มีทางสำเร็จแน่

   ถ้าถามต่อไปว่าแล้วควรจะทำอย่างไรนั่นต้องอยู่ที่ทุกฝ่ายจะต้องมองเห็นหาทางออกให้ตรงกัน โดยเฉพาะรัฐบาลเพื่อไทยที่จะเป็นปัญหาหลักก็จะต้องรับฟังหรือร่วมหาทางออกด้วย

   ที่สำคัญก็คือต้องแสดงความรับผิดชอบต่อประเทศชาติด้วย.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์