คนละทิศคนละทาง

ข่าว

คนละทิศคนละทาง

หมัดเหล็ก

  7 พ.ค. 2557 05:00 น.

  หลัง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แบไต๋ เดินหน้าหาทางออกประเทศ 10 ข้อเสนอไปแล้ว พรรคเพื่อไทย ได้นำเสนอ กุญแจ 5 ดอก เพื่อไขประตูไปสู่ทางออกประเทศบ้าง 10 ข้อเสนอกับกุญแจ 5 ดอกไปคนละทิศละทาง ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง หรือเลือกตั้งแล้วค่อยปฏิรูป ย้อนไปสู่จุดเริ่มต้นของปัญหาเหมือนเดิม

  และถ้าจะย้อนเกล็ด ปัญหาวิกฤติการเมือง ตั้งแต่ปี 2549 มาจนถึงปัจจุบัน พยายามล้างภาพลวงตาออกไป จะเห็นว่า สาเหตุแห่งวิกฤติ ไม่ใช่เป็นเพราะระบอบทักษิณ หรือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หรือตระกูลชินวัตร

  แต่ถูกใช้เป็นตัวแทนการชิงอำนาจจากระบอบประชาธิปไตย

  เผอิญว่า ระบอบทักษิณ ที่ว่ากันเป็นตัวเลือกใหม่ของ คนชั้นรากหญ้า หาเช้ากินค่ำ ทำให้มีคุณภาพชีวิต และความเป็นมนุษย์มากขึ้น 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน เลยยังกินระบอบทักษิณ ไม่ลง

  มีคนกลุ่มน้อย ที่เสวยอำนาจและผลประโยชน์ กันโดยไม่ต้องมีส่วนแบ่ง ประชาชนยิ่งการศึกษาน้อย เรียนรู้น้อย โอกาสที่จะเข้าถึงระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงได้น้อยเท่าไหร่ คนกลุ่มน้อยพวกนี้ก็มีโอกาสที่จะแสวงหาผลประโยชน์และอำนาจมากขึ้น

  ต้องการกดขี่ให้อยู่ภายใต้อำนาจอย่างราบรื่น

  จนกระทั่ง มีระบอบทักษิณ ประกอบกับอยู่ในช่วงเวลาสุกงอมของการชิงอำนาจทางการเมือง จึงถือโอกาสนี้สร้างความขัดแย้งขึ้นมา เพื่อเป็น โอกาสที่จะแย่งชิงอำนาจ และสงวนอำนาจ เอาไว้

  ด้วยมติที่ สามารถใช้อำนาจเหนือประชาธิปไตย สามารถใช้คนที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชา เป็นเครื่องมือกลไก เป็นส่วนหนึ่งของเกมชิงอำนาจ สร้างความแตกแยก เพื่อสะดวกในการปกครอง

  การทุจริตคอร์รัปชัน มีทุกยุคทุกสมัย แล้วแต่ว่าจะกินรวบหรือกินแบ่ง การละเมิดสถาบันเป็นความคิดของคนกลุ่มหนึ่งที่เกิดจากการซึมซับวัฒนธรรมจากประเทศที่มีการพัฒนาประชาธิปไตยผ่านการต่อสู้ระหว่างชนชั้นมาแล้ว

  สมัยหนึ่ง รัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ก็ถูกยึดอำนาจ โดยอาศัยข้ออ้างการทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งๆที่สมัยนั้นเศรษฐกิจในอาเซียนกำลังพัฒนาไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น โชติช่วงชัชวาล รัฐบาลต่อจากนั้นก็เช้าชามเย็นชามมาอย่างปกติสุข จนกระทั่ง ถึงรัฐบาลทักษิณ พยายามจะสร้างจุดเปลี่ยน การเมืองเริ่มกวนน้ำให้ขุ่นอีกกระทอก

  วิเคราะห์ให้แตก ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นประชาธิปัตย์ เพื่อไทย อภิสิทธิ์ ทักษิณ สุเทพ ศาลรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช. กกต.และทหาร ก็เป็นแค่หมากในกระดานการเมือง ถ้าทุกฝ่ายกลับเข้าสู่กรอบที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ อย่างเคร่งครัด ไม่ยอมตกอยู่ใต้อำนาจนอกระบบ ยึดตัวบทกฎหมายเป็นทางออกของปัญหา

  ทุกอย่างจะสะเด็ดน้ำทันที

  พร้อมกับการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยไปอีกขั้น.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์