บาปราชสีห์

ข่าว

บาปราชสีห์

ซี.12

  7 พ.ค. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  ในขณะที่กระทรวงมหาดไทยเพิ่งได้พื้นที่คืนด้วยความยินยอมของผู้เข้ายึดครองที่เป็นส่วนหนึ่งของม็อบต่อต้านรัฐบาล

  ก็มีเรื่องราวความในใจของ คนมหาดไทย ที่เฝ้ามองความเป็นไปของคนในกระทรวงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีบทบาทในระดับนำของกระทรวงโดยกล่าวเท้าความว่า

  ราชสีห์ เป็นตราประจำตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยและตราประจำกระทรวงมหาดไทย นับแต่สมัย สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

  คนมหาดไทยจึงมีความภาคภูมิและรักศักดิ์ศรีที่ได้ประดับ ตราราชสีห์ บนเครื่องแบบ เพื่อทำหน้าที่ประการสำคัญของกระทรวงมหาดไทย เช่น บำบัดทุกข์ บำรุงสุข รักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน ความมั่นคงภายใน ภายใต้อุดมคติที่ว่า “ราชสีห์ผู้ภักดีต่อแผ่นดิน”

  แต่จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงระยะที่ผ่านมาปรากฏว่าคนที่มีหน้าที่ใหญ่โตในมหาดไทยมีการปลุกระดมว่าทำนองว่าในฐานะนายทะเบียนอาวุธปืนขอเตือนคนไทยมีอาวุธปืนอยู่ในประเทศ 10 ล้านกระบอก เพราะฉะนั้น ใครที่จะดูถูกอำนาจพลังของประชาชนก็ให้มันรู้ไปพวกเราทุกคนต้องเตรียมความพร้อมเข้าสู่สถานการณ์แตกหัก และก็ยืนยันว่ารัฐบาลก็จะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ด้วย

  เท่านั้นยังไม่พอได้มีการปลุกระดมซ้ำเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองว่าจะนำไปสู่สงครามกลางเมือง เมื่อความขัดแย้งยกระดับสูงสุด การแตกหักก็หนีไม่พ้น อะไรจะเกิดต่อไปนี้คาดการณ์ไม่ได้ เมื่อเกิดสงครามกลางเมืองก็แบ่งเขตแบ่งฝ่ายเป็นพื้นที่ๆไม่ได้พูดว่าแยกประเทศ มันเกิดแบบเวียดนามแบ่งเป็นเหนือ-ใต้ ลาวขาว ลาวแดง เขมร 3 ฝ่าย มันจะเกิดเป็นลำดับ

  ได้ยินแล้วไม่น่าเชื่อว่าการปลุกระดมดังกล่าวออกมาจากปากของคนมีอำนาจในกระทรวงมหาดไทย

  การที่อ้างว่าเป็นนายทะเบียนอาวุธปืนก็ดีแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่า พระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 9 ใบอนุญาตให้มี และใช้อาวุธปืนจะออกให้บุคคลสำหรับใช้ในการป้องกันตัว หรือทรัพย์สิน หรือในการกีฬา หรือยิงสัตว์

  การจะนำอาวุธปืนมาใช้เพื่อให้เกิดสงครามกลางเมืองนั้นเป็นการป้องกันตัวหรือทรัพย์สินตรงไหน

  ดังนั้น การจะมีอาวุธปืนสักกี่ล้านกระบอกก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะประเด็นสำคัญอยู่ที่ต้องใช้เพื่อป้องกันตัว หรือทรัพย์สิน หรือยิงสัตว์เท่านั้น

  การกล่าวถึงสงครามกลางเมือง การแบ่งเขต แบ่งฝ่ายเป็นพื้นที่ๆ โดยยกตัวอย่างเวียดนาม ลาว และเขมร คนพูดเข้าใจอำนาจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยดีพอหรือไม่ว่า กระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่ประการสำคัญ คือการรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน ความมั่นคงภายใน แต่กลับยุยงให้ประชาชนมีความแตกแยก การกระทำเช่นนั้นเป็น “กบฏ” แล้ว

  การกระทำแบบนี้จึงหมดความชอบธรรมในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน ไม่มีเกียรติพอ ไม่มีศักดิ์ศรีพอที่จะเป็นคนมหาดไทยอีกต่อไป เพราะกลายเป็นราชสีห์ผู้ทรยศต่อแผ่นดินไปเสียแล้ว.

   

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
  00:32

  ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์