สุเทพนํากปปส. ร่วมจุดเทียนชัย หน้าวัดพระแก้ว

ข่าว

  สุเทพนํากปปส. ร่วมจุดเทียนชัย หน้าวัดพระแก้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 07:52 น.

  “สุเทพ เทือกสุบรรณ” นำมวลชนสวมเสื้อเหลืองร่วมเดินจากสวนลุมพินีปักหลักหน้าวัดพระแก้ว ร่วมกิจกรรม แสดงความจงรักภักดีพร้อมวางพานพุ่มจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวง เนื่องในวันฉัตรมงคล ก่อนร่วมใจตั้งสัตยาธิษฐาน ขณะที่มวลชนแห่ร่วมกิจกรรมคับคั่ง ด้าน “จารุพงศ์” ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทรัพย์สินภายในกระทรวงมหาดไทย ลั่นข้าราชการพร้อมเข้าทำงานอย่างช้า 8 พ.ค. “ปชป.” จวกยับ มท.1 หนุนปลุกปั่นม็อบกำนันผู้ใหญ่บ้านทำลายระบอบประชาธิปไตย “วสิษฐ์-นพ.เหรียญทอง-พุทธอิสระ” ร่วมพิธีปลุกเสกหล่อพระพุทธอิสระรุ่น “กูผู้ชนะ” ขณะที่ นปช.นครศรีฯ เตรียมแสดงพลังต่อต้านการล้มล้างรัฐบาลพร้อมเคลื่อนขบวนสมทบกลุ่มเสื้อแดง ที่ถนนอักษะ 10 พ.ค.นี้

  หลังจากกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ รวมตัวกันขอคืนพื้นที่กระทรวงมหาดไทยจากกลุ่มผู้ชุมนุมสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) และกลุ่ม กปปส.ที่เข้ายึดกระทรวงมหาดไทยมานานเกือบ 5 เดือนเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ล่าสุด รมว. มหาดไทย ได้แต่งตั้งคณะกรรมการเข้าสำรวจทรัพย์สินก่อนให้ข้าราชการเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างช้าภายในวันที่ 8 พ.ค.นี้

  มท.1 ลั่น ขรก.เข้าทำงานได้ 8 พ.ค.

  เมื่อวันที่ 5 พ.ค.นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงขั้นตอนในการตรวจสอบและการให้ข้าราชการเข้าปฏิบัติงานในกระทรวงมหาดไทยภายหลังได้รับคืนพื้นที่จาก กปปส.ว่า การดำเนินการต่อจากนี้จะเป็นไปตามขั้นตอนที่ตกลงกันไว้ โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่าย ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพ และ กปปส.เพื่อเข้าตรวจสอบภายในกระทรวง ทั้งนี้เพื่อยืนยันตามที่ กปปส.ได้แจ้งไว้ว่า ไม่ได้มีการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยได้ตั้งนายประภาศ บุญยินดี รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นกรรมการดำเนินการเพื่อตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่ากรรมการจะประชุมครั้งแรกในวันที่ 6 พ.ค. จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เบื้องต้นข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย กรมการปกครอง และหน่วยงานในกระทรวงมหาดไทยน่าจะกลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้หลังวันที่ 8 พ.ค.

  “จุฤทธิ์” จี้สำนึก มท.1 ปลุกม็อบ

  เวลา 10.30 น.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าการที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย อ้างว่ากลุ่มสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) คืนพื้นที่กระทรวงมหาดไทยเป็นผลงานตัวเองนั้น เป็นเรื่องไม่จริงเพราะผู้ชุมนุมคืนพื้นที่ก่อนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เดินทางมาชุมนุม ซึ่งเห็นว่าสิ่งที่นายจารุพงศ์ ต้องรับผิดชอบและตรวจสอบคือ คลิปภาพกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่ร่วมชุมนุมแต่งกายชุดเครื่องแบบเสื้อแดง โดยมีนายประชา ประสพดี และนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ร่วมชุมนุม ดังนั้นนายจารุพงศ์ต้องรับผิดชอบเพราะปลุกปั่นและเกณฑ์คนมาทั้งออกหนังสือทางลับ จะไม่รับรู้หรือไม่รับผิดชอบไม่ได้ เนื่องจากศักดิ์ศรีข้าราชการกระทรวงมหาดไทยถูกทำลายย่อยยับโดย รมว.มหาดไทย หากไม่รับผิดชอบเท่ากับว่าอีกสถานะหนึ่งนายจารุพงศ์ คือหัวหน้าพรรคเพื่อไทยจะถือว่ามีวิธีคิดสนับสนุนการใช้ความรุนแรง และล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

  กปปส.สวมเสื้อเหลืองแน่นสวนลุม

  ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า บรรยากาศการชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้าคึกคักอย่างมาก มีประชาชนที่พากันสวมใส่เสื้อสีเหลืองเดินทางเข้าร่วมชุมนุมต่อเนื่อง โดยกระจายกันอยู่ด้านหน้าเวทีปราศรัย และนั่งพักอยู่ภายในเต็นท์ขนาดใหญ่ ทั้งด้านหน้าและหลังเวที เพื่อติดตามกิจกรรมบนเวที ขณะที่ช่วงเที่ยงได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้ผู้ชุมนุมต้องหลบเข้าไปอยู่ภายในเต็นท์ และเมื่อฝนหยุดได้ออกมาปักหลักหน้าเวทีเพื่อรอเวลา 14.30 น.ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะนำเดินขบวนออกจากสวนลุมพินีไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เพื่อทำพิธีวางพานพุ่ม จุดเทียนชัยถวายพระพรพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันฉัตรมงคล และจะมีการตั้งสัตยาธิษฐานร่วมกันด้วย นอกจากนี้มีกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านจาก จ.สุราษฎร์ธานี สวมใส่เครื่องแบบสีกากีขึ้นเวทีปราศรัยเพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนการเคลื่อนไหวของ กปปส. ด้วย

  “สุเทพ” นำมวลชนร่วมถวายพระพร

  ต่อมาเวลา 14.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำ กปปส. เดินนำผู้ชุมนุม กปปส.ที่ร่วมกันสวมใส่เสื้อสีเหลือง ออกเดินจากสวนลุมพินี โดยใช้เส้นทางถนนพระรามที่ 4 ซึ่งการเดินครั้งนี้ นายสุเทพไม่ได้แวะถ่ายรูปกับประชาชนและรับเงินบริจาค เพราะเกรงว่าจะเดินไม่ทันในการทำพิธีวางพานพุ่ม จุดเทียนชัยถวายพระพรพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันฉัตรมงคล ทั้งนี้ เมื่อขบวนเดินถึงแยกหัวลำโพง ปรากฏว่ามีประชาชนมายืนรอต้อนรับและให้กำลังใจนายสุเทพจำนวนมาก จากนั้นขบวนได้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลำพูน-ไชยและเลี้ยวขวาเข้าถนนเยาวราช โดยมีประชาชนสวมเสื้อสีเหลืองมายืนรอให้กำลังใจ จากนั้นขบวนเลี้ยวขวาเข้าถนนมหาไชย เมื่อถึงแยกสามยอดขบวนเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญกรุง ผ่านแยกสี่กั๊กพระยาศรี กระทั่งถึงถนนสนามไชยขบวนก็เลี้ยวขวาเดินไปจนถึงแยกศาลหลักเมือง ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งเวทีในเวลา 16.40 น. โดยตลอดเส้นทางรถที่ติดตั้งเครื่องเสียงเปิดเพลงพระราชนิพนธ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีการ์ดรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

  ปชช.ใส่เสื้อเหลืองพรึบร่วมกิจกรรม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม กปปส. ได้จัดตั้งเวทีอยู่บริเวณแยกศาลหลักเมือง ตรงข้ามวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว โดยมีประชาชนที่สวม เสื้อสีเหลืองนั่งเป็นแนวยาวตามถนนราชดำเนินใน หน้าศาลฎีกา และถนนสนามไชย หน้ากระทรวงกลาโหม และภายในท้องสนามหลวง ขณะเดียวกันมีการติดตั้งจอโปรเจกเตอร์ และเครื่องเสียงรอบพื้นที่ชุมนุมเพื่อให้ผู้ชุมนุมที่อยู่ไกลจากเวทีได้ติดตามกิจกรรมบนเวที นอกจากนี้ มีประชาชนได้นำอาหาร ขนม และเครื่องดื่มมาบริการให้ผู้ชุมนุม ทำให้บรรยากาศคึกคักอย่างมาก ขณะที่บนเวทีมีการนำพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ติดตั้งอยู่กลางเวทีพร้อมประดับไปด้วยแจกันดอกไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก ซึ่งก่อนที่จะเริ่มพิธีมีวงดนตรีออเคสตร้า จากวิทยาลัยดนตรีมหาวิทยาลัยรังสิต มาร่วมบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย จนกระทั่งเวลา 17.14 น. ได้เริ่มพิธีการโดยตัวแทนจาก กปปส.จังหวัดต่างๆ แนวร่วมกลุ่มต่างๆ ร่วมวางพานพุ่มถวายสักการะกว่า 100 กลุ่ม

  “เทือก” นำตั้งสัตยาธิษฐานไล่ “ทักษิณ”

  ต่อมาเวลา 19.15 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำ กปปส. และแกนนำกลุ่มต่างๆ ขึ้นเวทีเพื่อวางพานพุ่มหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นนายสุเทพได้จุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคล พร้อมนำกล่าวราชสดุดีและกล่าวถวายพระพรชัยมงคล เมื่อเสร็จแล้ว นายสุเทพได้นำประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี กระทั่งเวลา 19.24 น. นายสุเทพนำประชาชนตั้งสัตยาธิษฐานพร้อมกันว่า พวกข้าพเจ้ามวลมหาประชาชนจะร่วมกันต่อสู้กับโจรแผ่นดิน จะร่วมกันขจัดระบอบทักษิณและทรราช เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยตั้งใจมั่นแน่วแน่ไม่ท้อถอย ไม่ลดละ จนกว่าขจัดระบอบทักษิณให้หมดสิ้นไป และปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง ด้วยสัตยาธิษฐานนี้แม้การต่อสู้กับโจรแผ่นดิน จะใช้เวลาเพียงใด พวกข้าพเจ้าจะไม่ยกเลิกไม่ย่อท้อ จนลุล่วงเป็นที่เรียบร้อย รวมทั้งมวลมหาประชาชนได้ปรารภโดยชอบด้วยความบริสุทธิ์ ด้วยความตั้งมั่นด้วยจิตใจที่มีความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์จงสำเร็จ และขอเป็นผลต่อความสงบสุขแห่งแผ่นดินนี้ด้วย จากนั้นนายสุเทพได้นำร้องเพลงสดุดีมหาราชา

  แจกเทียนม็อบเดินกลับสวนลุมฯ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเสร็จพิธีนายสุเทพ ได้เดินนำผู้ชุมนุมเดินกลับสวนลุมพินี โดยใช้เส้นทางผ่านหน้ากระทรวงกลาโหม เลี้ยวซ้ายเข้าถนนกัลยาณไมตรี ข้างกระทรวงกลาโหม ผ่านกระทรวงมหาดไทย เข้าถนนบำรุงเมือง ผ่านเสาชิงช้า จนถึงหน้าโรงพยาบาลหัวเฉียว ข้ามสะพานคลองผดุงกรุงเกษม เข้าถนนพระรามที่ 1 เดินจนถึงแยกราชประสงค์ ก็เลี้ยวขวาเข้าถนนราชดำริ และถึงสวนลุมพินี ทั้งนี้ มีการแจกเทียนให้ผู้ชุมนุมที่ร่วมเดินขบวนกลับสวนลุมพินีได้จุดใช้เป็นแสงสว่างเดินกลับสวนลุมพินีด้วย

  กปปส.สตูลคึกร่วมถวายพระพรฯ

  ขณะเดียวกัน ที่หน้า ร.ร.สตูลวิทยา หมู่ 6 ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล นายวิภัชภณ สุธากุล ประธาน กปปส.สตูล ด.ต.เพียร จันทร์อินทร์ แกนนำ กปปส.อ. ทุ่งหว้า นายประยูร โขขัด เลขา กปปส.สตูล นำกลุ่มมวลชน กปปส.สตูล ตั้งขบวนเดินไปตามถนนยนตรการกำธร ไปหน้าศาลากลาง จ.สตูล พร้อมพูดผ่านเครื่องขยายเสียงเชิญชวนประชาชนไปร่วมพิธีถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล ในเวลา 17.00 น. ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาเพื่อร่วมถวายพระพรในหลวง

  “พุทธอิสระ” จัดพิธีปลุกเสก–หล่อพระ

  ขณะที่เวที กปปส.ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 06.00 น. พุทธอิสระ แกนนำ กปปส.เวทีศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พร้อมด้วยพระสงฆ์ 15 รูป รับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งจากผู้ร่วมกิจกรรมเนื่องใน “วันฉัตรมงคล” พร้อมทั้งไถ่ชีวิตโค กระบือจากโรงเชือด 7 ตัว จากนั้นเวลา 17.00 น. พุทธอิสระ ทำพิธีหล่อพระรูปเหมือน “พระพุทธอิสระ” รุ่น “กูคือผู้ชนะ” จุดธูปเทียนเครืิ่องบวงสรวงบูชาเทวดานพเคราะห์ รักษานพปฎลมหาเศวตฉัตร จากนั้นพราหมณ์กล่าวอัญเชิญบูชาเทวดาประจำนพเคราะห์ สลับกับคณะสงฆ์เจริญมนต์ โดยมี พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.พระมงกุฎวัฒนะ พร้อมมวลชน ซึ่งมีการประโคมฆ้องชัย สังข์ แตร บัณเฑาะว์ จากนั้นพุทธอิสระ กล่าวบวงสรวงบูชาโดยมีพระเกจิอาจารย์ 4 รูปนั่งปลุกเสกทั้งสี่ทิศ ก่อนจะเททองหล่อรูปเหมือนจนเสร็จพิธี พร้อมกันนี้พุทธอิสระ ได้แจกพันธุ์ข้าวและเครื่องอุปโภคบริโภคและทุนการศึกษาทุนละ 2,000 บาท รวม 999 ทุนให้กับชาวนาผู้ยากไร้

  นปช.นครศรีฯเตรียมตัวเข้า กทม.

  ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช.เมื่อเวลา 10.30 น.ที่ห้องประชุมเขาพลายดำรีสอร์ท นายธีระศักดิ์ นาคแก้ว ประธาน นปช.นครศรีธรรมราช เชิญแกนนำ นปช.ทุกอำเภอ ร่วมเสวนาในหัวข้อ “ชาวนครศรีธรรมราช ปราบกบฏ ไม่เอาองค์กรเผด็จการซ่อนรูป ที่รวมหัวกันยึดอำนาจอธิปไตยไปจากประชาชนและล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง” โดยนายธีระศักดิ์กล่าวว่า การเคลื่อนไหวใหญ่วันที่ 10 พ.ค.นี้ นปช.นครศรีธรรมราชจะนำมวลชนคนเสื้อแดงร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงทั้งแผ่นดินทั่วประเทศที่ถนนอักษะ เพื่อแสดงพลังและแสดงสัญลักษณ์ในการต่อสู้ทางการเมืองต่อต้านการล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ต่อต้านเผด็จการปฏิวัติรัฐประหาร รวมทั้งคัดค้านการจัดตั้งรัฐบาลของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และกลุ่ม กปปส.โดยจะทยอยเดินทางด้วยรถบัสโดยสารและรถยนต์ส่วนตัวตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.นี้

  รวบหนุ่มปืนลั่นหน้าสนามมวย

  อีกเรื่องหนึ่ง กรณีเกิดเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดจนมีคนบาดเจ็บบริเวณหน้าสนามมวยราชดำเนิน ใกล้พื้นที่ชุมนุมของกลุ่ม กปท.เมื่อกลางดึกวันที่ 4 พ.ค. ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ทั้งนี้ พ.ต.ท.อนุรักษ์ พิมพา สว.สส.สน.นางเลิ้ง เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่าเป็นเหตุปืนลั่นไม่ใช่เหตุปาระเบิดแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 1 ราย คือนายธวัฒน์ ราษฎร อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 2 ต.นาโพธิ์ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมปืนลูกซองไทยประดิษฐ์ เบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก เบื้องต้นผู้ต้องหารับว่า นำปืนออกมาเล่นเกิดพลาดปืนลั่นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือนางพิจิตร รุ่งเรืองพาณิชย์ อายุ 52 ปี เป็นแม่ค้าขายข้าวไข่เจียว บาดเจ็บถูกสะเก็ดบริเวณข้อพับขวา ส่ง รพ.ราชวิถี และนางประภัสสร เชียงแสน อายุ 46 ปี ถูกยิงเข้าที่แขนขวาและลำตัวด้านขวาหลายแห่ง นำส่ง รพ.กลาง ซึ่งทั้งหมดอาการปลอดภัย ส่งผู้ต้องหาให้ พงส.สน.นางเลิ้งดำเนินคดีต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์