คำตอบที่ล็อกไว้แล้ว

ข่าว

คำตอบที่ล็อกไว้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

  จาก “สะเออะ” ถึง “คนหน้าด้าน”

  ตามรูปการณ์ที่โดนด่าทั้งขึ้นทั้งล่อง และถึงตอนนี้ก็คงเป็นแบบที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกตัวไว้ก่อนแล้ว

  ถ้าไม่สำเร็จก็ถือว่า ทำหน้าที่ของนักการเมืองในการหาทางออกให้บ้านเมือง

  เรื่องของเรื่อง มันไม่ได้ส่งผลต่อ “จุดเปลี่ยน” เกมขึงพืดอำนาจสักเท่าไหร่ ที่สุดเลยโรดแม็ป “แผนเดินหน้าประเทศไทย” ของ “อภิสิทธิ์” ก็ถูกมองว่า มาแนวเดียวกับมุกของม็อบ กปปส. ตรงกับ “พิมพ์เขียว” ของฝ่ายต้าน “ทักษิณ” ที่เดินเกมกันมาตั้งแต่ต้น

  คำตอบสุดท้ายอยู่ที่ “นายกฯคนกลาง”

  และก็ตามฟอร์มไม่มีทางยอมอยู่แล้ว พรรคเพื่อไทยตั้งแถวหน้ากระดานออกมาโห่ฮา ไม่ยอมรับแนวคิดให้นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะรัฐมนตรีลาออกจากรักษาการ “เว้นวรรคนักเลือกตั้ง” เปิดทางให้วุฒิสภาสรรหานายกฯใหม่ ที่เป็นการล้มประชาธิปไตย ไม่ต่างจากการปฏิวัติเงียบ

  แทนที่จะเดินหน้า แต่กลับนำประเทศเข้าสู่ทางตัน

  ที่สำคัญมีการเบิ้ลบลัฟกลับ อ่านทางจับไต๋ “อภิสิทธิ์” ที่ประกาศไม่ลงสมัครเลือกตั้ง ทิ้งไพ่ตายเป็นเงื่อนไขให้ทั้งสองฝ่ายยอมรับโรดแม็ปแผนผ่าทางตันประเทศไทย ก็แค่ลีลาตีกิน เพราะลึกๆแล้วก็โยงกับปมหนีทหาร ประเด็นคดีสลายเสื้อแดง 90 กว่าศพ

  “อภิสิทธิ์” ส่อคุณสมบัติไม่ครบ ลงสมัครเลือกตั้งไม่ได้อยู่แล้ว

  ตามแนวโน้มที่โดนถล่มหนักจากทั้งคนกันเองและฝั่งตรงข้าม อาการหมั่นไส้มากกว่ากระแสตอบรับ

  “ลิเกออกซ์ฟอร์ด” คงได้แค่โหมโรงเท่านั้น

  อย่างไรก็ตาม แม้โรดแม็ปของ “อภิสิทธิ์” จะแป้ก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเดินหน้าไปสู่ปรากฏการณ์ “นายกฯคนกลาง” จะสะดุดซะที่ไหน

  ตามรูปการณ์ที่ฝ่าย “ส่งสัญญาณนำร่อง” อย่างนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา สายม็อบพันธมิตรฯ หัวขบวนกลุ่ม 40 ส.ว.โพสต์เฟซบุ๊กฟันธงล่วงหน้า

  ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ถ้า กกต.ยังไม่ส่งร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ไปให้ ครม.ในวันที่ 6 พฤษภาคม แล้วศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ทั้งตัวนายกฯ และคณะรัฐมนตรีสิ้นสภาพในวันที่ 7 พฤษภาคม และ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายกฯคดีทุจริตจำนำข้าวในวันที่ 6 หรือ 8 พฤษภาคม

  ก็จะมีผลเป็นการชะลอการเลือกตั้งและเดินไปสู่การตั้งนายกฯคนนอกโดยวุฒิสภาอยู่ดี เพียงแต่ไม่ใช่ด้วยความสมัครใจยินยอมพร้อมใจของรัฐบาลเท่านั้น

  คำตอบสุดท้ายถูกล็อกไว้แล้ว

  ในจังหวะเดินหน้า รอดีเดย์เปิดสงครามสุดท้ายปิดเกมรัฐบาล “กำนันเทพ” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.เดินสายเรียกแขกในเมืองกรุงแทบทุกวัน เร้ากระแส นัดชุมนุมใหญ่วันที่ 14 พฤษภาคม

  แต่ก็สวนทางกับปรากฏการณ์ถอย ที่ “กำนันเทพ” สั่งแนวร่วมม็อบ กปปส.คืนพื้นที่กระทรวงมหาดไทย หลังจากให้ม็อบแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ยึดยาวมาเกือบครึ่งปี

  ชิ่งหนีม็อบกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่มาทวงคืนกระทรวงคลองหลอด

  โดยสถานการณ์ที่เห็นได้เลยว่า แม้แต่ “ฐานจัดตั้ง” ยังร่อยหรอเต็มที นาทีนี้ “ม็อบกำนัน” ทำได้แค่ยึดสวนลุมพินีปักหลักที่มั่นสุดท้าย เพื่อความปลอดภัยจากระเบิด ลูกปืน

  ขณะที่แนวรบอีกด้าน “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ก็นำทีมแกนนำคนเสื้อแดง เดินสายเปิดเวทีชุมนุมสัญจรตามจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ภาคเหนือ ภาคกลาง กระตุกกองทัพเสื้อแดงพร้อมระดมพล เคลื่อนเข้าเมืองกรุงในวันที่ 10 พฤษภาคม ก่อนโดนบล็อกเส้นทาง

  ประกาศเลยว่า ต้องสู้จนกว่าจะรู้ผลแพ้ชนะ

  แต่อีกอารมณ์หนึ่งก็จับทางจากข่าววงในได้ว่า แกนนำเสื้อแดงต้องเดินยุทธศาสตร์ใช้มวลชนเป็นเกราะกำบังไม่ให้โดนล็อกเป้าง่ายๆ ภายหลังเหตุการณ์ “ไม้หนึ่ง ก.กุนที” กวีเสื้อแดง โดนลอบสังหารโหด

  วางแผนรบใหญ่ไป ก็ผวาสันหลังไป

  จับอาการพวก “ขุน–โคน–เบี้ย” ในกระดานชิงอำนาจประเทศไทยต่างอยู่ในอาการล้า เหนื่อยกับการต่อสู้ที่ไม่รู้เป้าหมายสุดท้ายทำไปเพื่อใครกันแน่

  แต่ที่ชัดเลย ต่างคนต่างกลัวตายด้วยกันทั้งสองฝ่าย

  ลึกๆก็ลุ้น “คนเดินหมาก” จะเคลียร์เดิมพันจบก่อนรบหรือไม่.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์