“วิบากกรรม” ประเทศไทย

ข่าว

“วิบากกรรม” ประเทศไทย

สายล่อฟ้า

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  คงต้องเก็บฉากไปตามระเบียบสำหรับข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหาทางออกของประเทศ เพราะพรรคการเมืองต่างๆต้องการลงสมัครเลือกตั้งที่เห็นว่าวิธีการนั้นไม่สามารถตอบโจทย์ของประเทศไทยได้

  รัฐบาลเพื่อไทยได้ดาหน้าออกมาคัดค้านเต็มลูกสูบ โดยคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยจะมีการกระชุมในวันที่ 6 พ.ค.57 เพื่อพิจารณาเรื่องนี้แต่ที่สุดก็คงไม่รับข้อเสนออย่างแน่นอนและต้องการให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค.57 ตามที่ตกลงกับ กกต.เอาไว้แล้ว

  2 ประเด็นสำคัญที่รับไม่ได้ก็คือ การเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อนเพื่อให้มีการปฏิรูปการเลือกตั้ง

  และการที่จะให้รัฐบาลลาออกเพื่อตั้งรัฐบาลคนกลาง

  เป็นอันว่าแนวทางของนายอภิสิทธิ์ก็ต้องจบไปโดยปริยายจากนั้นก็เดินไปสู่การเผชิญหน้าระหว่างคู่ขัดแย้งอย่างไม่มีทางเลือกอย่างอื่น

  เพราะ กปปส.แม้พยายามที่จะไม่แสดงความเห็นกับข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ แต่ก็ยืนยันตามข้อเรียกร้องต่อไปนั่นคือปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

  ดังนั้นมุมการเมืองที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ จึงต้องวางไปที่จุดสำคัญนั่นคือ การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.เป็นด้านหลัก

  วันที่ 6 พ.ค.57 เช่นเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญจะออกไต่สวนคู่กรณีฝ่ายละ 2 คน จากกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรีเลขาธิการ สมช.ที่ประกอบไปด้วย

  1.นายถวิล เปลี่ยนศรี

  2.นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา

  3.พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีต ผบ.ตร.และเลขาธิการ สมช.

  4.น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ

  เมื่อให้ปากคำกันเสร็จสรรพแล้วศาลรัฐธรรมนูญก็จะสรุปประเด็นและออกคำวินิจฉัย ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะดำเนินการในวันนั้นเลยหรือกำหนดระยะเวลาในห้วงถัดไป แต่ว่ากันว่าไม่น่าจะเกินวันที่ 15 พ.ค.57

  นั่นคือจุดเปลี่ยนแปลงอันดับแรก

  และวันเดียวกัน ป.ป.ช.ก็จะมีการสรุปโครงการรับจำนำข้าวให้องค์คณะใหญ่พิจารณาเพื่อออกคำวินิจฉัยชี้มูลความผิดนายกฯที่มีกำหนดการล่วงหน้าเอาไว้อาจจะเป็นวันที่ 8 พ.ค.57 หรือ 15 พ.ค.57

  อีกเรื่องหนึ่งต้องดูว่า กกต.ที่ตกลงกับรัฐบาลเอาไว้ว่าจะเสนอว่า พ.ร.ฎ.เลือกตั้งให้รัฐบาลพิจารณานำเข้า ครม.เพื่อทูลเกล้าฯหรือไม่ แต่ดูเหมือนว่า กกต.ได้ท่าทีต่อข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ว่าจะไม่นำมาเป็นส่วนของการออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งแต่อย่างใด

  ให้เป็นเรื่องของฝ่ายการเมืองไปตัดสินใจกันเองเพราะคงไม่อยากเปลืองตัวเหมือนที่ผ่านมาด้วยการทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งตามที่ได้ตกลงกับรัฐบาลเอาไว้คือวันที่ 20 ก.ค.57

  แม้จะไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหรือไม่และจะนำไปสู่การเลือกตั้งโมฆะอีกหรือไม่เพราะรู้ดีว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เกิดความราบรื่นได้

  แน่นอนว่าฝ่ายรัฐบาลนั้นต้องการให้มีการออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค. 57 เพื่อเป็นหลักประกันว่าการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

  แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.จะวินิจฉัยออกมาเป็นผลในด้านลบต่อนายกฯที่ทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่ง ก็ยังมั่นใจได้ว่าทางออกก็คือได้เลือกตั้งและจะชนะด้วย

  ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลก็ต้องอาศัยเงื่อนไขจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.เป็นตัวขับเคลื่อนเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง

  15 พ.ค. 57 จะได้รู้กันแหละว่า...“ใครจะเผด็จศึกใคร”.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์