ข้อเสนอที่น่าผิดหวัง

ข่าว

  ข้อเสนอที่น่าผิดหวัง

  ลม เปลี่ยนทิศ

   6 พ.ค. 2557 05:01 น.

   อุตส่าห์เชียร์ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ออกเดินสายไปคุยกับฝ่ายต่างๆเพื่อหาทางออกให้ประเทศ โดยคิดว่าคุณอภิสิทธิ์จะเปลี่ยนไปจริงๆ และสามารถหาทางออกให้กับประเทศได้สำเร็จ ทั้งการปฏิรูปประเทศและการเลือกตั้งเพราะเห็นตอบรับกันทุกฝ่าย แต่แล้ว คุณอภิสิทธิ์ ก็ “สร้างความผิดหวัง” ให้กับทุกคนได้อย่างเสมอต้นเสมอปลายไม่เปลี่ยนแปลง

   ข้อเสนอ 10 ข้อของคุณอภิสิทธิ์ ส่วนใหญ่ไม่มีอะไรใหม่เลย แต่ไปรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอที่ฝ่ายต่างๆเคยเสนอก่อนหน้านี้มายำรวมกันเท่านั้น

   ข้อเสนอที่ถือว่าใหม่แต่ไม่มีใครรับได้ ก็คือ การเสนอให้ เครือข่ายปฏิรูป และ กปปส. ของ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เพียงสององค์กร เป็นแกนนำในการจัดทำข้อเสนอจัดตั้ง “สภาปฏิรูป” โดยไม่มี พรรคการเมืองอื่น ฝ่ายรัฐบาลที่เป็นคู่ขัดแย้ง ไปจนถึง องค์กรอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูป ร่วมในการวางแผนปฏิรูปและจัดตั้งสภาปฏิรูป ไม่รู้คิดออกมาได้อย่างไร

   ยิ่งการไปเสนอให้ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากรักษาการนายกฯ และ ให้ ครม.รักษาการลาออกทั้งคณะ แล้วตั้ง นายกรัฐมนตรีคนกลาง และ ครม.ใหม่ที่ไม่มีนักการเมืองและพรรคการเมือง รวมทั้ง ไม่มีองค์กรนิติบัญญัติ (แสดงว่าให้ยุบวุฒิสภาไปด้วย) ฟังแค่นี้ก็ไม่ต้องไปคิดต่อว่าจะสำเร็จหรือไม่ ไม่น่าเชื่อว่าคนฉลาดระดับแถวหน้าอย่างคุณอภิสิทธิ์จะคิดอะไรที่มันเป็นไปไม่ได้อย่างนี้

   มิหนำซ้ำยังผิดคำพูดที่บอกว่า จะเดินสายไปคุยกับทุกฝ่ายรวมทั้ง คุณยิ่งลักษณ์ และ คุณสุเทพ เพื่อหาแนวทางการปฏิรูปประเทศ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เดินสายไปคุยกับทั้งสองฝ่าย นัดไม่ได้หรือเขาไม่คุยด้วยก็ไม่ทราบ แต่ คุณอภิสิทธิ์ แถลงว่า จะส่งข้อเสนอนี้ไปยังคุณยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 6 พฤษภาคม คือวันนี้ เพื่อพิจารณาตัดสินใจ ถ้าได้คำตอบแล้วจึงจะเสนอไปยังคุณสุเทพ

   ข้อเสนอ 10 ข้อ ที่ คุณอภิสิทธิ์ แถลง เป็นข้อเสนอของใครก็ไม่ทราบ แต่ไม่ใช่ข้อเสนอที่คู่ขัดแย้งหลัก คือ คุณยิ่งลักษณ์ และ คุณสุเทพ เสนอหรือเห็นด้วย แล้วมันจะไปแก้ปัญหาความขัดแย้งได้อย่างไร การแก้ปัญหาความขัดแย้งที่ถูกต้องจะต้อง ปรับข้อเสนอทุกฝ่ายให้เดินไปในทิศทางเดียวกัน แต่ไม่มีใครได้เต็มร้อย ไม่ใช่วิธีการอย่างที่แถลงแน่นอน

   แม้แต่ คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เลือกตั้ง ที่ถูกรัฐบาลกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายตรงกันข้าม ก็ไม่รับและไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของคุณอภิสิทธิ์ ที่ให้ชะลอพระราชกฤษฎีกาจัดการเลือกตั้งวันที่ 20 กรกฎาคมออกไป

   คุณสมชัย บอกว่า จุดยืนของ กกต.คือเดินหน้าส่งพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งให้รัฐบาลภายในวันที่ 6 พฤษภาคม คือวันนี้ตามกำหนด โดย กกต.จะประชุมกันในเวลา 10.00 น. เพื่ออนุมัติร่างที่ปรับปรุงแก้ไขแล้ว ถ้าไม่มีการปรับปรุงแก้ไขอีก ก็จะส่งต่อไปยังรัฐบาลภายในเที่ยงวันเดียวกัน

   ส่วนข้อเสนอ คุณอภิสิทธิ์ ให้เลื่อนการเลือกตั้ง คุณสมชัย บอกว่าถ้ารัฐบาลเห็นด้วย ก็ให้ประสานมายัง กกต. ถ้ารัฐบาลไม่เห็นด้วย กกต.ก็เดินหน้าเลือกตั้งวันที่ 20 กรกฎาคม

   เป็นอันว่า ข้อเสนออันเลื่อนลอย ของ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นอันจบเห่ด้วยประการฉะนี้ แต่การปฏิรูป ประเทศต้องเดินหน้าต่อไปให้ได้

   เรื่องที่น่าสนใจกว่าข้อเสนอของ คุณอภิสิทธิ์ ในวันนี้ก็คือ การสอบพยานอีก 4 ปาก ของ ศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการโยกย้าย คุณถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคง เข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะการโยกย้ายมีเอกสารเป็นหลักฐานชัดเจน โดยเฉพาะ มูลเหตุและข้อจูงใจ ที่ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ยอมย้ายจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีอำนาจมหาศาลไปนั่งในตำแหน่ง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีอำนาจน้อยกว่า

   เคยมีตัวอย่างมาแล้วสมัย พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ เป็น ผบ.ตร.

   ผลจะออกมาอย่างไร ผมอยากให้ทุกฝ่ายยึดถือ หลักกฎหมาย และ หลักนิติธรรม เป็นเสาหลัก เพราะวันนี้หลักอื่นๆก็พึ่งพาไม่ได้แล้ว ถูกการเมืองครอบงำหมด.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์