ก่อนที่จะเป็นรัฐล้มเหลว

ข่าว

ก่อนที่จะเป็นรัฐล้มเหลว

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  แค่ยังไม่ทันข้ามวัน “แผนเดินหน้าประเทศไทย ปฏิรูปภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ” 10 ขั้นตอน ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ถูกรัฐมนตรีหลายคนดาหน้าออกมาปฏิเสธ อ้างว่าไม่ต่างจากแผนของ กปปส. ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และไม่เป็นประชาธิปไตย รัฐบาลยอมรับไม่ได้ จะทำให้ กปปส.มีอำนาจเต็ม ในการเสนอ ปฏิรูปประเทศไทย

  หลังจากที่เดินสายหารือกับบรรดาผู้นำของกลุ่มต่างๆ แต่ยังไม่ได้พบนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการ กปปส. นายอภิสิทธิ์ได้เสนอแผนผ่าทางตันการเมือง เริ่มต้นด้วยให้ชะลอการเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีลาออก ประธานวุฒิสภาสรรหานายกฯคนกลาง เครือข่ายปฏิรูปเสนอแผนปฏิรูป ให้ออกเสียงประชามติ เลือกตั้งครั้งแรกเพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ให้อยู่หนึ่งปี

  จากนั้นจึงเลือกตั้งครั้งที่ 2 เพื่อจัดตั้งรัฐบาลถาวร แต่ข้อเสนอที่รัฐบาลรับไม่ได้มากที่สุด คือให้นายกฯลาออกเปิดทางให้รัฐบาลเฉพาะการ เพราะแม้แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายกฯพ้นจากตำแหน่งโดยถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ฝ่ายรัฐบาลก็ตั้งท่าจะไม่ยอมรับอยู่แล้ว ชัดเจนที่สุดคือการเตรียมชุมนุมใหญ่ของ นปช. ก่อนศาลตัดสินแค่วันเดียว

  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ชี้แจงว่าจากข้อเสนอของตน ทุกฝ่ายจะไม่ได้รับตามข้อเรียกร้องทั้งหมด แต่ทุกฝ่ายจะได้รับตามข้อเรียกร้องบางส่วน ตามหลักการประนีประนอมไม่มีใครชนะหรือแพ้เพียงฝ่ายเดียว รัฐบาลจะได้กรอบการเลือกตั้งที่แน่นอน และไม่ถูกขัดขวางให้เป็นโมฆะ ไม่มีสูญเสียชีวิต ไม่มีรัฐประหาร ส่วน กปปส.จะได้รัฐบาลคนกลางและสภาปฏิรูป

  น่าเสียดายอย่างยิ่ง ถ้าทุกฝ่ายด่วนบอกปัดข้อเสนอ โดยไม่ได้ศึกษาให้รอบคอบ ไม่ให้โอกาสคนไทยที่จะพูดจาเพื่อหาทางออกให้ประเทศ โดยสันติวิธีในกรอบของรัฐธรรมนูญ และยึดประโยชน์ของชาติเป็นตัวตั้ง อย่าลืมว่าถึงแม้จะเร่งรัดการเลือกตั้งและพรรคเพื่อไทยชนะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับมาอีก การบริหารบ้านเมืองก็จะไม่ราบรื่น

  ผลการสำรวจความเห็นคนไทยทั่วประเทศ ของนิด้าโพลและสวนดุสิตโพล คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการเลือกตั้งวันที่ 20 กรกฎาคมจะล้มเหลวและเป็นโมฆะ อีก 63% เชื่อว่ากลุ่มผู้ประท้วงจะขัดขวางการเลือกตั้ง 49.6% อยากให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง 38% ให้เลือกตั้งก่อนปฏิรูป นักการเมืองจึงไม่ควรมุ่งเอาชนะ มุ่งประโยชน์ส่วนตนหรือพวกพ้องเป็นใหญ่

  วิกฤติการเมืองจะยุติลงไม่ได้ ถ้าทุกฝ่ายไม่ยึดแนวทางสายกลาง พบกันครึ่งทาง หรือถอยหลังคนละก้าว ถ้าประนีประนอมกันไม่ได้ จะต้องให้คนไทยทั้งประเทศออกเสียงประชามติ จะผ่าทางตันของประเทศอย่างไร? ก่อนที่ประเทศไทยจะเป็น “รัฐที่ล้มเหลว” เต็มตัวมีรัฐบาลหรือรัฐสภาก็ไม่สามารถปกครองประเทศ ได้แค่ซื้อเวลาไปวันๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์