'สุเทพ'มั่นใจ ขรก.ร่วมเผด็จศึกรัฐบาล14 พ.ค.แน่นอน

ข่าว

'สุเทพ'มั่นใจ ขรก.ร่วมเผด็จศึกรัฐบาล14 พ.ค.แน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 23:30 น.

บันทึก

"สุเทพ" จวก มท.1ทุเรศปลุกม็อบจ้องนองเลือด เชื่อ 14 พ.ค.ขรก.ร่วมเผด็จศึกรัฐ เหลืออีกแค่ 10 วันเดินหน้าอย่างเดียว ส่วนพรุ่งนี้จะเดินออกจากสวนลุมฯ เวลา 14.30น.ชวนคนไทยออกมาแสดงออกถึงความจงรักภักดี งดด่าคน-รับบริจาค...


เมื่อเวลา 21.40น.วันที่ 4 พ.ค.2557 ที่เวทีปราศรัย กปปส. สวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัย กล่าวว่า เมื่อคืน (3พ.ค.) มีข่าวว่าฝ่ายทรราชต้องการให้ปะทะ เกิดเหตุนองเลือดเพื่อข่มขวัญไม่ให้ ประชาชนมาร่วมต่อสู้กับพวกเราวันนัดเผด็จศึก ทำให้ตนต้องไปรับมวลชนที่กระทรวงมหาดไทยกลับสวนลุมพินี เพื่อหลีกเลี่ยงปะทะนองเลือดที่ฝ่ายทรราชวางแผนไว้ ทำให้วันนี้เขาวืดไป เพราะไม่รู้จะตีกับใคร เราไม่ได้กลัว แต่ไม่ต้องการให้เกิดการสูญเสีย โดยเฉพาะการเกิดขึ้นจากคนที่ไม่เข้าใจข้อเท็จจริง หลงผิดหลงเชื่อคำยุยงปลุกปั่น ตามที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย พยายามยุยง และเห็นว่างานวันที่ 5 พ.ค. มีความสำคัญมาก เพราะเชิญคนไทยที่รักชาติรักแผ่นดิน รักพระเจ้าอยู่หัว ไปแสดงออกความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน

"วันนี้ (4พ.ค.) ได้ติดตามข่าวที่มีการเกณฑ์คนมายังกระทรวงมหาดไทยก็รู้สึกทุเรศ อดสูมาก ไม่น่าเชื่อว่าคนที่เป็น รมว.มหาดไทย มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ดูแลความมั่นคงของประเทศ และคลี่คลายปัญหาไม่ให้ประชาชนในประเทศห้ำหั่นกัน แต่นายจารุพงษ์เลวกว่าที่จะคาดการได้ เพราะปลุกระดมปลุกม็อบด้วยตัวเอง เหมือนคนบ้าคลั่ง ไม่มีสภาพเป็นเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย" เลขาธิการ กปปส. กล่าว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนเคารพข้าราชการกระทรวงมหาดไทยมากขึ้น เพราะนายจารุพงศ์ ออกหนังสือบังคับให้มาปะทะกับมวลชนของเรา แต่ก็มีข้าราชการเดินทางมาไม่มาก ขอบคุณข้าราชการที่แสดงอารยะขัดขืน ทั้งนี้เมื่อข้าราชการประจักษ์ว่าบ้านเมืองตกอยู่ใต้คนโกง จึงขอเรียกร้องให้ออกข้าราชการออกมายืนเคียงข้างประชาชน และวันที่ 14 พ.ค.นี้ เชื่อว่าข้าราชการจะได้ตัดสินใจว่าอยู่ข้างไหน นอกจากนี้อยากบอกคนที่วิตกกังวลกับการต่อสู้ครั้งนี้ทราบว่า 1.มวลมหาประชาชนได้พิสูจน์ชัดเจนเกินครึ่งปีแล้วว่า เรายึดมั่น สันติ อหิงสา ไม่ก่อเหตุร้ายให้บ้านเมือง 2.ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น มวลมหาประชาชนที่กอดคอต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ตัดสินใจว่าต่อสู้ถึงที่สุด รู้แพ้ชนะให้ได้ ใครจะพูดอะไรให้ไขว้เขว หรือ สับสนก็ไม่มีทาง

"เราสู้มากว่า 6 เดือนเหลืออีก 10 วันเป็นวันเผด็จศึก ขอให้อย่ามาพูดให้เปลี่ยนใจ เราเดินหน้าอย่างเดียวมีเป้าหมายให้ประเทศไทยดีขึ้น ขอให้เลิกโทรศัพท์มาปลอบโยนให้ถอย และหลังการต่อสู้นัดสุดท้ายก็อยู่ที่ว่าจะมีระบอบทักษิณอยู่ต่อไปหรือไม่ จากนั้นตามด้วยปฏิรูปประเทศไทย เรื่องอื่นไม่ต้องมาพูด และฝ่ายทรราชประกาศกำหนดวันเลือกตั้งใหม่มาอีกครั้ง พวกเราก็ไม่สนใจ เอาเป็นว่าถ้าเขาอยู่ได้ เราก็อยู่ไม่ได้ ถ้าเราอยู่ได้ เขาก็อยู่ไม่ได้" เลขาธิการ กปปส.กล่าว

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า พรุ่งนี้ตามที่ได้เตรียมการกันไว้เป็นงานใหญ่ที่มีความสำคัญยิ่ง เพราะเราได้เชิญคนไทย ที่รักพระเจ้าอยู่หัว มาแสดงออกถึงความจงรักภักดี เรื่องนี้สำคัญกว่า การพยายามเอาแพ้ เอาชนะกัน โดยจะเดินไปด้วยกัน แล้วใส่เสื้อสีเหลือง ใครไม่มีสีอื่นก็ได้ แขวนนกหวีด ติดธงชาติ สัญลักษณ์มวลมหาประชาชน ออกเดิน 14.30น. เดินไปฟังเพลงพระราชนิพนธ์ไป งดด่าคน 1 วัน เพื่อพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย พี่น้องที่จะเดินไปพรุ่งนี้ ดูป้ายให้ดีให้เป็นป้ายที่แสดงความจงรักภักดี ความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ขอให้เป็นป้ายดีๆ แล้วพรุ่งนี้ใครมีพระบรมฉายาลักษณ์ รูปที่มีทุกบ้าน ให้เอามาด้วย คนที่อยู่ 2ฝั่งถนนที่ขบวนจะเดินผ่าน ขออนุญาติไม่หยุดถ่ายรูป ไม่รับบริจาค เพราะตั้งใจจะเดินไปให้ถึงบริเวณพิธีเวลา 16.30 น. ใครเห็นขบวนเราเดินผ่านเข้ามาสมทบได้เลย ไปแสดงความจงรักภักดีด้วยกัน แล้วขากลับไปร่วมจุดเทียนเดินเป็นขบวนให้กรุงเทพฯ สว่างไสว เหมือนหัวใจคนไทยที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดินด้วยความบริสุทธิ์ใจ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

เลขาธิการ กปปส.กล่าวด้วยว่า พิธีพรุ่งนี้มี 2 ตอน ช่วงแรกเป็นการถวายชัยมงคลเพื่อแสดงความจงรักภักดี หลังจากนั้นจะเป็นการตั้งสัตยาธิษฐาน ตั้งจิตอธิษฐานร่วมกันต่อสู้ด้วยความเพียร เพื่อให้ได้ชัยชนะมาเป็นของพี่น้องประชาชนคนไทย เสร็จพิธีพรุ่งนี้แล้ว เราพร้อมรบเต็มอัตราศึก ใครที่ไม่แข็งแรง สุขภาพไม่ดี พรุ่งนี้อยู่เฝ้าเวที ใครร่วมขบวนไปไม่ทัน ก็มาอยูที่หน้าเวที เราจะถ่ายทอดสดมาให้คนที่อยู่หน้าเวทีได้เห็น หลังจากพิธีเสร็จ บนเวทีจะมีวงออเครสตรา 90 ชิ้นวงใหญ่มาแสดงให้คนที่เวที รอรับขบวนกลับมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเส้นทางที่ ทางกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.จะเดินในวันที่ 5 พ.ค.2557 นั้น จะเริ่มเดินขบวนเวลา 14.30 น. โดยออกจากสวนลุม ฝั่งตรงข้ามดุสิตธานี เดินไปทาง ถ.พระราม 4 ผ่านหัวลำโพง - เยาวราช-ห้างเมอรรี่คิง ยาวไปถึงแยกสามยอด จากนั้นไปถึงวัดโพธิ์ แล้วเลี้ยวขวาไปยังหลังบริเวณหลังเวที อยู่ข้างๆศาลหลักเมือง ส่วน พิธีจริงๆเริ่ม 19.00 น. คาดว่าเสร็จประมาณ 20.00 น. แล้วจะเดินกลับสวนลุมฯ ร่วมระยะทาง 12.5 กม.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์