'นพดล' ซัดข้อเสนอ 'มาร์ค' พาประเทศเดินฝ่าพงหนาม

ข่าว

'นพดล' ซัดข้อเสนอ 'มาร์ค' พาประเทศเดินฝ่าพงหนาม

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 15:15 น.

"นพดล ปัทมะ" กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยํ้าข้อเสนอ "อภิสิทธิ์" พาประเทศฝ่าพงหนาม แนะกุญแจ 5 ดอก หาทางออก ไม่ทำลายเลือกตั้ง-เว้นวรรคการเมือง

วันที่ 4 พ.ค. นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว Noppadon Pattama ความว่า หลังจากรับทราบข้อเสนอของคุณอภิสิทธิ์แล้ว เห็นว่าข้อเสนอมีปัญหาใหญ่อย่างน้อย 5 ข้อ

1. การเสนอให้นายกฯ และ ครม. ลาออก ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะต้องปฏิบัติหน้าที่จนกว่ามี ครม.ใหม่

2. การให้วุฒิสภาเลือกนายกฯ คนกลางขัดรัฐธรรมนูญ เพราะนายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้งและสภาผู้แทนฯ ต้องเป็นผู้เลือก ส่วน ส.ว. เกือบกึ่งหนึ่งแต่งตั้งเข้ามาไม่เป็นประชาธิปไตย

3. ปิดกั้นไม่ให้ประชาชนทั้งประเทศมีส่วนร่วมในการปฏิรูป เพราะจะเอาเฉพาะข้อเสนอของ กปปส. และเครือข่ายปฏิรูปเท่านั้นไปลงประชามติ 4. ข้อเสนอของคุณอภิสิทธิ์เหมือนข้อเสนอของคุณสุเทพ และ กปปส. โดยคุณอภิสิทธิ์ไม่ไปฟังความเห็นของรัฐบาล และ นปช. และพรรคเพื่อไทยก่อนทำข้อเสนอ จึงเป็นข้อเสนอที่เรียกร้องฝ่ายเดียว

5. การระบุว่าจะมีรัฐบาลเฉพาะกาล 5 เดือน จึงเลือกตั้งใหม่นั้น ไม่มีหลักประกันใดๆ ว่าจะไม่ยาวกว่านั้น และจะมีการเลือกตั้งตามกำหนด เท่ากับทำลายกระบวนการประชาธิปไตยและเอาประเทศไปอยู่บนความไม่แน่นอน

นายนพดล กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่าประเทศมีทางออกที่ไม่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญและไม่ทำลายหลักการประชาธิปไตย เช่น ข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ คือข้อเสนอกุญแจ 5 ดอก หาทางออกประเทศ

กุญแจดอกที่ 1 การเดินหน้าเลือกตั้งโดยทุกพรรคลงสมัคร ดอกที่ 2 ทุกพรรคเสนอแนวทางปฏิรูปให้ประชาชนพิจารณาก่อนเลือกตั้ง ซึ่งเสมือนการทำประชามติประเด็นปฏิรูปไปในตัว ดอกที่ 3 หลังเลือกตั้งให้ออกกฎหมายมีสภาปฏิรูป ดอกที่ 4 รัฐบาลใหม่เป็นรัฐบาลปฏิรูปอยู่ในวาระ 6-12 เดือน แล้วยุบสภาเลือกตั้งใหม่

และดอกที่ 5 ถ้ามีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหลายประเด็นให้ทำประชามติ ข้อเสนอของตนนี้ไม่แช่แข็งรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ไม่เว้นวรรคการเลือกตั้ง ไม่ลำเอียงเข้าข้างคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และเป็นประชาธิปไตยที่สุด เพราะให้ประชาชนทั้งประเทศร่วมกันหาทางออก

"นายอภิสิทธิ์ไม่ต้องเว้นวรรคการเมืองด้วย การเลือกตั้งจึงเป็นทางออกที่ตรงที่สุด ยุติธรรมที่สุด เมื่อเราสามารถเดินบนถนนไปยังเป้าหมายได้ แล้วเราจะลงไปเดินในท้องร่องหรือพงหนามไปทำไม" นายนพดล กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์