'วราเทพ' ย้อน 'มาร์ค' เห็นแก่ประเทศ ลงเลือกตั้ง

ข่าว

'วราเทพ' ย้อน 'มาร์ค' เห็นแก่ประเทศ ลงเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 14:41 น.

"วราเทพ"ย้อนศรขอ "มาร์ค" เห็นแก่ประเทศชาติสงบ ลงเลือกตั้ง ชี้แผนเดินหน้าเป็นไปไม่ได้ เชื่อรู้ดีสุดมีเจตนาอะไรแอบแฝง วอนศาล รธน.ให้ความเป็นธรรมนายกฯ

วันที่ 4 พ.ค.นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงข้อเสนอแผนเดินหน้าประเทศของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ข้อเสนอที่มันนอกเหนือจากบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มันเป็นไปไม่ได้ ทั้งในแง่ของข้อกฎหมายและการยอมรับของผู้ที่เห็นด้วยกับแนวทางตามรัฐธรรมนูญที่เห็นแตกต่าง

"พูดง่ายๆ คือเป็นไปไม่ทั้งในแง่บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ และความเห็นที่แตกต่างกัน ไม่สามารถให้เป็นไปตามข้อเสนอนายอภิสิทธิ์ได้ เพราะเป็นไปได้ยากมาก ขัดบทบัญญัติรัฐธรรมนูญและยังต้องแตกต่างกับผู้ที่เห็นต่าง ไม่ว่าใครจะคิดอย่างไร เชื่อว่านายอภิสิทธิ์น่าจะเข้าใจว่า ตัวเองกำลังทำอะไรอยู่มากที่สุด" นายวราเทพ กล่าว

รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวต่อว่า ใครจะมองหรือพูดอย่างไรก็ตาม แสดงออกมาอย่างไรก็ตาม คนที่เฝ้าติดตามดูแนวทางเสนอการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่ม กปปส.ก็มีแนวทางไปในทิศทางเดียวกันคือ ไม่สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง พูดง่ายๆ ก็คือยังไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง อยากจะให้มีรัฐบาลกลางซึ่งมันไม่ได้เป็นไปตามกลไกรัฐธรรมนูญ นายอภิสิทธิ์น่าจะใช้โอกาสที่จะช่วยให้เกิดการกลับมาซึ่งความสงบเรียบร้อยด้วยการเลือกตั้ง

"เมื่อนายอภิสิทธิ์ขอให้นายกฯ คิดอะไร ขอให้คิดถึงประโยชน์ประเทศชาติ ฉะนั้นก็ต้องถามกลับเหมือนกันว่า ก็อยากให้นายอภิสิทธิ์คิดถึงประโยชน์ประเทศชาติเช่นเดียวกัน อีกทางหนึ่งที่จะทำได้คือ หันกลับมาสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง" นายวราเทพ กล่าว

แม้ว่านายอภิสิทธิ์จะลงหรือไม่ลงเลือกตั้งก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นพรรคการเมือง ก็ต้องกลับมาในแนวทางการเลือกตั้ง ก็จะเป็นการช่วยให้เกิดประโยชน์กลับประเทศชาติ อยากให้นายอภิสิทธิ์คิดตรงนี้ อย่าไปมองว่ามีคนคัดค้าน ให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง แต่ทำไมนายอภิสิทธิ์ไม่คิดถึงคนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีจำนวนไม่เชื่อว่าน้อยกว่ากันในประเทศนี้ ที่สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง

เพราะฉะนั้นนายอภิสิทธิ์จะไปเหมารวมเอาด้วยกับพรรคประชาธิปัตย์หรือกลุ่ม กปปส.มันเป็นไปไม่ได้ นายอภิสิทธิ์ต้องย่อมรู้อยู่แล้วว่า มีอีกคนจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับ กปปส. ในเวลาเดียวกัน เมื่อคุณเรียกร้องทำตามข้อเสนอของคุณ ทำไมคุณไหมลองฟังความเห็น แล้วทำตามแนวทางของอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งมีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญรองรับ และเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาในอดีตถึงปัจจุบัน คือเมื่อมีการยุบสภาแล้วการตัดสินให้มีรัฐบาลใหม่ ก็ต้องมีการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า มองช่วงเวลาที่นายอภิสิทธิ์ออกมาเสนอแผนเดินหน้าประเทศ ที่เลือกในวันที่ 6 พ.ค.ที่ตรงกับวันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการพิจารณาสถานภาพ และคณะรัฐมนตรีพิจารณาร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง นายวราเทพ กล่าวว่า ไปอาจคาดการณ์ว่าการเคลื่อนไหวของนายอภิสิทธิ์ หรือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะใช้เวลาในช่วงใด แต่เมื่อสถานการณ์จังหวะเวลาที่รัฐบาลหรือว่าองค์กรอิสระจะต้องดำเนินการใดๆ ก็เป็นไปกรอบระยะเวลาอยู่แล้ว แม้การออก พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง ก็ได้มีการหารือกับคณะกรรมการ กกต.มาก่อน เลือกตั้งวันที่ 20 ก.ค.ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสม เป็นไปตามขั้นตอน

ส่วนเรื่องขององค์กรอิสระจะวินิจฉัยในช่วงเวลาใด ไม่สามารถคาดการณ์ได้วิธีการปฏิบัติขององค์กรอิสระ ก็อยากเห็นการพิจารณาขององค์กรอิสระเป็นไปตามหลักการ เป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกล่าวหา ไม่ควรที่จะเร่งรีบเอาสถานการณ์มาเป็นปัจจัยหนึ่งในการพิจารณา แต่ควรให้สิทธิ์ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญของผู้ที่ถูกกล่าวหา

ดังนั้น การเคลื่อนไหวของนายอภิสิทธิ์คราวนี้ ขึ้นอยู่กับเจตนาว่าจริงใจกับประเทศหรือเจตนาที่ต้องการอะไรแอบแฝงหรือไม่ ซึ่งไม่อาจรู้ได้ คนที่รู้ดีสุดคือตัวนายอภิสิทธิ์เอง แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่ามีคนที่เห็นการกระทำของนายอภิสิทธิ์ตั้งใจเพื่อประโยชน์ส่วนรวมหรือเป็นเครื่องมือทางการเมืองก็แล้วแต่มุมมองของคนที่คิดได้ นายอภิสิทธิ์ก็ไม่ควรมองว่า คนที่เห็นต่างเป็นเรื่องที่ผิด และไม่ได้ว่านายอภิสิทธิ์ไม่มีสิทธิ์เสนอ ซึ่งเสนอได้ แต่ต้องให้สิทธิ์คนที่คิดต่างมองว่านายอภิสิทธิ์อย่างไรด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์