'พท.' ขวาง ส.ว. เลือก 'ปธ.วุฒิฯ' 9 พ.ค. ชี้เสี่ยงขัด พ.ร.ฎ.

ข่าว

  'พท.' ขวาง ส.ว. เลือก 'ปธ.วุฒิฯ' 9 พ.ค. ชี้เสี่ยงขัด พ.ร.ฎ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2557 13:25 น.

  "พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" ขวาง ส.ว. เลือก "ประธานวุฒิ" ดักคอเร่งรีบรวบรัด ไม่มีการตรวจสอบและให้ผู้เสนอตัวได้แสดงวิสัยทัศน์ เสี่ยงขัดพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสมัยวิสามัญ


  วันที่ 4 พ.ค. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีวุฒิสภาจะมีการเลือกตั้งประธานและรองประธานวุฒิสภาในวันที่ 9 พ.ค.ว่า ตามพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมวุฒิสภา สมัยวิสามัญ ระบุว่าให้ดำเนินการได้เฉพาะกรณีการตั้งกรรมาธิการตรวจสอบประวัติบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการ ป.ป.ช. และการตั้งกรรมาธิการเพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นตุลาการศาลปกครองผู้ทรงคุณวุฒิเท่านั้น

  ดังนั้น หากจะเสนอให้มีการเลือกประธานวุฒิสภาด้วย ถือว่าไม่สมควร ขัดกับเนื้อหาในร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าว อีกทั้งที่ผ่านมาการคัดเลือกประธานวุฒิสภา ต้องมีการตรวจสอบประวัติ และแสดงวิสัยทัศน์ของผู้เสนอตัว หากจะให้พิจารณาเลือกประธานวุฒิสภาในวันที่ 9 พ.ค.จะเป็นการเร่งรัด จนอาจถูกร้องเรียนว่าทำผิดพระราชกฤษฎีกา อยากให้วุฒิสภาทบทวนเรื่องนี้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์