'สุเทพ'ชม ผบ.ตร.กล้าหาญ ลั่น 14 พ.ค. ม้วนเดียวจบ

ข่าว

'สุเทพ'ชม ผบ.ตร.กล้าหาญ ลั่น 14 พ.ค. ม้วนเดียวจบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 23:01 น.

บันทึก

"สุเทพ"ลั่น ครั้งเดียวจบ 14พ.ค.ชม ผบ.ตร. กล้าหาญ อ้าง ยอมถอยมวลชนจาก มท.เหตุไม่ต้องการให้เกิดปะทะ ช่วงก่อนถึงวันฉัตรมงคล

วันที่ 3 พ.ค. เวลา 22.00น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. กล่าวบนเวทีสวนลุมพินี ตอนหนึ่งว่า วันนี้พี่น้องประชาชนออกมาต้อนรับเยอะมาก จากหน้ารามคำแหงระยะทางนิดเดียว แต่เดินยาวนานมาก กว่าจะไปถึงหน้าเดอะมอลล์บางกะปิ พูดเสร็จก็เกือบ 1ทุ่มแล้ว ประชาชนออกมามาก จนตนเดินแทบไม่ได้เลย แต่พี่น้องชาวบางกะปิให้สัญญาแล้วว่า จะออกมาร่วมกับกปปส.ทุกคน มาเผด็จศึก รัฐบาลตามวันที่เรานัด มีการมอบดอกไม้มาจนเต็มรถ ความจริงนึกว่า วันนี้จะได้กลับเร็ว เพราะ ระยะทางแค่ 6กม.เศษเท่านั้น

นายสุเทพ ยังกล่าวถึงกรณี ที่กปปส. นัดกันสวมเสื้อเหลือง เพื่อไปถวายความจงรักภักดีที่หน้าวัดพระศรีรัตรศาสดาราม(วัดพระแก้ว) ในเวลา 17.00น. วันที่ 5พ.ค.นี้ ผมขออนุญาตซักซ้อมกับพี่น้องประชาชนว่า กรณี ที่พี่น้องประชาชนมาจากต่างจังหวัด ขอให้มารวมกันถึงที่สวนลุมพินี ก่อนเวลาบ่าย2 โมง หรือ พี่น้องที่อยู่กทม.ต้องการมาเดินร่วมกับเราก็ขอให้มารวมตัวกันก่อน บ่าย2 เพราะพอเวลา 2โมงครึ่ง เราเคลื่อนขบวนทันที แล้วขอให้พี่น้องมีป้ายแขวนไปอย่างชัดเจน ย้ำ ของดต่อว่า นายกรัฐมนตรี 1 วัน รถกระจายเสียงของเรา จะไม่มีเสียงต่อว่า 1 วัน เมื่อเสร็จพิธีถวายพระพรชัยมงคล ซึ่งผมจะเป็นตัวแทนอ่านถวายพระพรชัยมงคล เราตั้งใจว่างานนี้ จะจัดให้เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

'กำนันสุเทพ'กับท่าประจำตัว พร้อมรอยยิ้มที่แสนคุ้นตา
'กำนันสุเทพ'กับท่าประจำตัว พร้อมรอยยิ้มที่แสนคุ้นตา

งานนี้เราจะต้องเดินหน้าสู่การปฏิรูป ใน 5เรื่อง ที่ได้ประกาศไว้ ทั้งหมดหวังให้ประเทศเรามีการเปลี่ยนแปลง เป็นประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างแท้จริง แต่ต้องยอมรับว่า ฝ่ายทรราช ไม่ยอมแน่ ความสำเร็จครั้งนี้จะสำเร็จได้ขึ้นอยู่ที่ จำนวนมวลมหาประชาชน ที่จะมารวมกันวันที่ 14 พ.ค. เวลา 10 .00น. เป็นต้นไป แล้วเรายังหวังว่า พี่นองข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ถึงวันนั้น จะออกมาร่วมตัวกับมวลมหาประชาชน

สุเทพ ยังกล่าวอีกว่า ปฏิบัติการคราวนี้เอาแบบม้วนเดียวจบเลย รู้กันคราวนี้เลยว่า ใครจะแพ้ ใครจะชนะ ผมจึงกราบเรียนพี่น้องเอาไว้ว่า ตอนค่ำ 13 พ.ค. เราจะทำบุญประเทศครั้งใหญ่ เพราะต้องการไล่ให้เสนียดหมดไปในวันนั้น ก่อนปฏิบัติการสำคัญ ซึ่งเหลืออีก 11วัน เท่านั้น ไม่นานเลย สำหรับการเตรียมตัวรอคอยวันสำคัญ

เลขาธิการกปปส. กล่าวต่อว่า ส่วนหลังจากวันนี้เดินรณรงค์กับพี่น้องชาวบางกะปิแล้ว ก็นำพี่น้องเราไปเยื่ยมพี่น้องที่ยึดกระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่า เราไม่ต้องการให้มีเรื่องระหองระแหงกับสมุนของฝ่ายทรราชย์ และอีกไม่กี่วันก็ถึงวันสำคัญ ที่สำคัญเราได้รับการประสานงานจาก พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ซึ่งเขากล้าหาญมาก ที่ออกคำสั่งไปยังตำรวจทั่วประเทศ ไม่ให้ฟังคำสั่ง ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศอ.รส. อีกต่อไป แต่ให้ทำตามคำสั่งศาลแพ่ง ที่สั่งคุ้มครองการต่อสู้ของพี่น้องประชาชน ที่สงบ สันติ ไม่มีอาวุธ ผมจึงให้เครติดกับพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว มาก  และถ้าจำได้ผมเคยขึ้นเวทีประกาศขอโทษมาแล้ว ที่เวทีปทุมวัน

สุเทพยกมือไหว้มวลชนกปปส.
สุเทพยกมือไหว้มวลชนกปปส.

วันนี้ ผบ.ตร. ได้ประสานงานเข้ามาแล้วบอกว่า มีหนทางไหนที่จะสามารถหลีกเลี่ยงกรณีเกิดเหตุ ก่อนวันฉัตรมงคลได้บ้าง เป็นครั้งแรกที่ติดต่อเข้ามา กรรมการกปปส. จึงพิจารณาแล้ว เราไม่ต้องการให้เกิดเรื่อง ในวันพรุ่งนี้ และวันมะรืนนี้ ดังนั้น แทนที่เราจะระดมกำลังอยู่ที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อเตรียมตัวตั้งรับ คณะกรรมการ กปปส.จึงมีมติว่า เราต้องไปหามวลชนของเราที่เฝ้าดูแลกระทรวงมหาดไทย ตลอด 6เดือนที่ผ่านมา มวลชนของเรายังมีขวัญกำลังใจดีมาก ไม่ได้ร้องรอให้แบ่งกำลังไปช่วยเลย เห็นแก่การใหญ่ที่ว่า จึงไปปรึกษาแกนนำรัฐวิสาหกิจ บอกว่า ถ้าพล.ต.อ.อดุลย์ ไปเอง พร้อมนายตำรวจที่เชื่อถือได้ ก็ขอให้แกนนำ สรส. เจรจากับเขา และผมจึงกลับมาเตรียมที่ทาง ให้พวกเรา เราจะได้มารวมกันที่สวนลุมพินี ดีซะอีก วันที่ 5พ.ค.นี้ จะได้เดินออกจากสวนลุมฯไปพร้อมๆกัน เพื่อไปปฏิบัติภารกิจแบบไม่ต้องเป็นห่วง

ขอประกาศพี่น้องรัฐวิสาหกิจ และประชาชนที่จะเดินทางไปที่จะรวมกันที่กระทรวงมหาดไทยว่า  ไม่ต้องไปแล้วให้มาร่วมกันที่สวนลุมพินีได้เลย ผมเตรียมที่เตรียมทางไว้ให้แล้ว เราจะได้มาร่วมกันจัดงานวันฉัตรมงคลอย่างยิ่งใหญ่ ร่วมกัน ขอให้พี่น้องข้าราชการ รัฐวิสาหกิจตั้งสติให้ดี พี่น้องประชาชนเราไม่ได้เป็นศัตรูกัน ศัตรูของประชาชน คือ รัฐบาลทรราชย์ เท่านั้น ผมรู้ว่ารัฐบาลไปบิดเบือนข้าราชการผิดๆเพื่อหวังให้เราเป็นศัตรูกัน มีการปล่อยข่าวผิดๆว่า ถ้ากปปส.ปฏิรูปประเทศแล้ว จะยกเลิกตำแหน่งกำนันให้หมด มันไม่ใช่ ผมเคยเป็นกำนันมาก่อน ทราบว่า กำนันมีความสำคัญที่จะช่วยพัฒนาประเทศ แล้วเราจะเลิกไปทำไหมครับ

'สุเทพ'ชม ผบ.ตร.กล้าหาญ ลั่น 14 พ.ค. ม้วนเดียวจบ
'สุเทพ'ชม ผบ.ตร.กล้าหาญ ลั่น 14 พ.ค. ม้วนเดียวจบ

ดังนั้น ขอให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ได้โปรดคิดและตัดสินใจให้ถูกต้อง อย่าให้ฝ่ายรัฐบาลส่งคนมาบิดเบือนข้อเท็จจริง ผมไม่อยากให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน มาเป็นเบี้ยล่าง วันนี้เราเดินกันเหนื่อยผมขออนุญาตพรุ่งนี้ ให้พี่น้องพักผ่อน1 วัน 

"โดยพรุ่งนี้เราจะยก"พระพุทธประชานฤมิตรพิชิตมาร"ที่เราได้ร่วมกันสร้างเสร็จแล้ว จะได้ทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐ์ฐาน บนฐานในเวลาบ่าย2 โมง ที่ได้สร้างไว้เป็นที่ระลึกในการต่อสู้ครั้งนี้ พัก1วัน เพื่อวันที่5 พ.ค. เราจะต้องเดินจากสวนลุมฯไปสนามหลวงเพื่อทำพิธีฉัตรมงคล และตั้งสัตยาธิษฐาน และหลังจากนั้นวันที่6-7-8 พ.ค. ก็จะปฏิบัติการตามเป้าหมายของเราต่อไปให้สำเร็จ"นายสุเทพ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์