'จาตุรนต์' ซัด 'มาร์ค' กางโรดแม็ปเผด็จการ

ข่าว

'จาตุรนต์' ซัด 'มาร์ค' กางโรดแม็ปเผด็จการ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 15:50 น.

บันทึก

"จาตุรนต์" จวกโรดแม็ป "มาร์ค" เผด็จการ ชี้เป็นเนื้อหาเดิมกับ กปปส.-นักวิชาการขวาง ลต. ซัดตระเวนเดินสายเพื่อฟอกตัว...

วันที่ 3 พ.ค. 57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว Chaturon Chaisang กรณีให้สัมภาษณ์สดผ่านไทยพีบีเอส เกี่ยวกับข้อเสนอ "แผนเดินหน้าประเทศไทย" ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ความว่า "…สิ่งที่นายอภิสิทธิ์เสนอ คือ กระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นระบบเผด็จการนั่นเอง สิ่งที่นายอภิสิทธิ์เสนอเป็นระบบเผด็จการแท้ๆ ครับ"

นายจาตุรนต์ ให้ความเห็นว่า "ครม.ยังไม่ได้หารือกัน ผมจะให้ความเห็นในฐานะรัฐมนตรีคนหนึ่ง ที่ยังรักษาการอยู่และเป็นคนของพรรคเพื่อไทยด้วย ซึ่งยังไม่มีการคุยกันในพรรคเพื่อไทย แต่ในความเห็นผมขณะนี้ มีความเห็นว่าเรื่องที่เสนอเป็นเรื่องเนื้อหาเดิม ที่กลุ่ม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ก็ดี นักวิชาการบางส่วนก็ดี ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง และต้องการให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง กับต้องการให้เกิดนายกรัฐมนตรีคนนอก รัฐบาลคนนอก หรือที่นายสุเทพต้องการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เป็นเนื้อหาเดียวกัน

ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลย แต่ใช้วิธีการใหม่หน่อย คือ คุณอภิสิทธิ์ซึ่งเป็นคู่กรณีโดยตรง เป็นผู้ร่วมขัดขวางการเลือกตั้งโดยตรง ก็เปลี่ยนบทบาทตัวเองมาเป็นการไปรับฟังความเห็นฝ่ายโน้นฝ่ายนี้มานิดหน่อย แล้วก็มาเสนอราวกับว่าคุณอภิสิทธิ์กลายเป็นคนกลางไปแล้ว

ทั้งที่คุณอภิสิทธิ์ก็คือ ตัวปัญหาเช่นเดียวกัน เป็นตัวปัญหาโดยตรงกับรัฐบาล ทีนี้มาเปลี่ยนบทบาท ก็ไม่เป็นเหตุเป็นผลอะไรว่าจะเปลี่ยนบทบาทได้จริง 
แต่โดยเนื้อหาแล้ว เนื่องจากเป็นเนื้อหาเดิม ใครที่ยืนยันหลักการประชาธิปไตย ใครที่ยืนยันว่า แม้รัฐธรรมนูญจะไม่ดี แต่ก็ต้องทำตามรัฐธรรมนูญไปก่อน ก็รับข้อเสนอคุณอภิสิทธิ์ไม่ได้แน่ๆ

ข้อเสนอของคุณอภิสิทธิ์ จึงเป็นการปูทางให้กับการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้น ผมเชื่อว่าอย่างนั้น เป็นการปูทางเตรียมการเพื่อที่จะบอกว่าไปฟังความเห็นแล้ว แล้วเสนอให้นายกฯ ลาออก ให้ครม.ลาออก เพื่อจะให้เกิดสุญญากาศ แล้วจะใช้วุฒิสภาหานายกฯ คนใหม่ แต่ ครม.และนายกฯ ไม่ยอมทำตาม เพราะฉะนั้น เมื่อถึงเวลาศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน ก็ตัดสินให้ผลอย่างนั้นออกมา

นอกจากนั้น อีกประเด็นก็คือ การที่คุณอภิสิทธิ์ไปตระเวนพบคนโน้นคนนี้มาบ้างเล็กน้อย แล้วมาเสนอข้อเสนอราวกับว่าเป็นคนกลาง ก็เท่ากับเป็นการฟอกตัวคุณอภิสิทธิ์ เพราะคือตัวการในการขัดขวางการเลือกตั้ง และไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งก่อนจะปฏิรูป เป็นฝ่ายเดียวกันกับนายสุเทพและองค์กรอิสระกับศาลรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการล้มระบอบประชาธิปไตย

แต่ว่ามาฟอกตัวทำเหมือนกับว่าไปฟังความเห็นมาแล้ว มีข้อเสนอที่ดี ไม่ใช่ข้อเสนอส่วนตัวของคุณอภิสิทธิ์ หรือพรรคประชาธิปัตย์ ฟอกตัวในอีกความหมายหนึ่ง ก็คือ การที่คุณอภิสิทธิ์ไม่ลงสมัคร ซึ่งวิธีการหนึ่งของการบอยคอยการเลือกตั้ง และขัดขวางการเลือกตั้งนั่นเอง

ที่คุณอภิสิทธิ์เสนอมาบอกว่า จะเว้นวรรคเพื่อพิสูจน์ข้อเสนอว่า จะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากข้อเสนอที่เสนอขึ้นมา เลยทำให้การไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งของคุณอภิสิทธิ์ดูดีขึ้นจากคุณอภิสิทธิ์เอง ทั้งที่ความจริงคือเรื่องเดิม คือการไม่ลงสมัคร เพื่อขัดขวางการเลือกตั้ง เพราะไม่ศรัทธาในระบบการเลือกตั้ง ไม่เชื่อว่าประเทศจะต้องเลือกตั้งเสียก่อน แต่เลือกวิธีที่นายกฯ มาจากไหนก็ไม่รู้ นอกระบบ นอกรัฐธรรมนูญทั้งหมด
เป็นระบบที่เผด็จการ เพราะว่าเอาใครก็ไม่รู้มาเป็นนายกฯ กัน และจะมาบริหารประเทศกัน

เพราะฉะนั้น ข้อเสนอนี้จะไม่ได้รับการต้อนรับจากฝ่ายประชาธิปไตย เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะไม่ทำตามข้อเสนอของคุณอภิสิทธิ์แน่นอน 
และแม้ว่าจะมีนายกฯ คนนอกเกิดขึ้นจริงๆ ก็จะมีการคัดค้านจากฝ่ายประชาธิปไตยทั่วประเทศอย่างหนักหน่วงมากยิ่งกว่าที่ กปปส.เคยชุมนุมคัดค้านรัฐบาล" 


ส่วนข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า "ข้อเสนอหลายข้อ หากคุยกันดีๆ น่าจะเกิดขึ้นได้หลังการเลือกตั้ง เป็นความคิดที่ดีๆ หลังการเลือกตั้ง แต่การที่จะให้นายกฯ และ ครม.ลาออก เพื่อให้เกิดสุญญากาศเป็นไปไม่ได้แน่นอน ถ้าจะให้เกิดสภาพอย่างนั้น ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินมา ตัดสินผิดๆ ตัดสินขัดรัฐธรรมนูญ อย่างที่เกิดขึ้นแล้วหลายๆ ครั้ง ให้ทำมาอีก จึงจะเกิดขึ้นได้

แต่จะมาให้ใช้วิธีลาออกกันอย่างนี้ คือ ให้คณะรัฐมนตรีชุดนี้ร่วมทำลายประชาธิปไตย ร่วมทำลายหลักการประชาธิปไตย ร่วมทำลายหลักการที่ว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนลงไป แทนที่จะให้ประชาชนทั้งประเทศเลือกนายกฯ เลือกรัฐบาล กลายเป็นให้ใครก็ไม่รู้มาเลือกกัน มาจากไหนก็ไม่รู้ด้วย 
อันนี้เป็นการทำลายหลักการประชาธิปไตย คณะรัฐมนตรีชุดนี้จึงไม่มีทางที่จะร่วมมือได้เลย" 


นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังกล่าวถึงทางออกประเทศไทยว่า "ก็มาหารือกัน แล้วมาพูดกันเรื่องว่า เมื่อเลือกตั้งแล้ว ทำอย่างไรได้รัฐบาลที่เป็นยอมรับร่วมกันว่าจะปฏิรูป แล้วมาหารือกันว่ากระบวนการปฏิรูปจะเป็นอย่างไร ที่จะเป็นที่ยอมรับและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ในการทำอย่างนี้ พรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง ก็คงจะไม่ใช่เอาคนของตัวเองมาเป็นรัฐบาลทั้งหมด เอาคนข้างนอกมาบ้างก็ได้ เอาคนที่มีความรู้เรื่องการปฏิรูปมาร่วมกันได้ แล้วมาช่วยกันคิด อาจจะผ่านกระบวนการที่รับฟังความเห็นคนให้กว้างขวาง เป็นรัฐบาลสักระยะหนึ่งแล้วก็ออกไป ให้มีการเลือกตั้งใหม่ 


บางจุดก็คล้ายกันกับที่คุณอภิสิทธิ์เสนอ จุดต่างกันตรงที่ว่าจะทำโดยการกระบวนการที่เป็นประชาธิปไตย หรือทำโดยกระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย สิ่งที่คุณอภิสิทธิ์เสนอ คือ กระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นระบบเผด็จการนั่นเอง สิ่งที่คุณอภิสิทธิ์เสนอเป็นระบบเผด็จการแท้ๆ ครับ".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์