'อภิสิทธิ์' แถลงทางออกประเทศ ลุยตั้ง รบ.กลาง-ปฏิรูป-จัดเลือกตั้ง

ข่าว

'อภิสิทธิ์' แถลงทางออกประเทศ ลุยตั้ง รบ.กลาง-ปฏิรูป-จัดเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 12:39 น.

บันทึก

''อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรค ปชป. เสนอแผนเดินหน้าประเทศ ก่อนชงรัฐบาล-กปปส. 6 พ.ค. วอน "ยิ่งลักษณ์" ถอยระยะสั้น 5-6 เดือน ตั้งสภาปฏิรูปประเทศ-รัฐบาลเฉพาะกาล ยํ้าไม่ผิดกฎหมายนอกรัฐธรรมนูญ ลั่น ปชป.ลงเลือกตั้งหากสองฝ่ายรับข้อเสนอ...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้แถลงแผนเดินหน้าประเทศไทย "ปฏิรูปภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ" และหาคำตอบให้กับประเทศ โดยระบุว่า ตนย้ำแผนเดินหน้าประเทศไทยเพื่อหลีกเลี่ยง 3 อย่าง 1.ความขัดแย้ง 2.การปฏิวัติ 3.การดึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ศาล เข้ามาเกี่ยวข้อง

"ถ้าทุกฝ่ายยอมรับข้อเสนอ หรือแผนของผม ประเทศจะสามารถปฏิรูปได้ทันที 1.ไม่มีปัญหาด้านกฎหมาย ภายในระยะเวลา 1 ปีครึ่ง หรือ 150-180 วัน 2.เราจะมีการเลือกตั้งเสรี สุจริต และเที่ยงธรรม เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย 3.จะมีรัฐบาลคนกลางตามกฎหมาย จัดการขั้นตอนการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง 4.มีรัฐบาลที่มาปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องดำเนินการ คือ 1.ต้องขจัดเงื่อนไขใดๆ ชะลอการตรา พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ที่รัฐบาลพยายามจะทำในวันที่ 6-8 พ.ค. 2.กกต.ใช้เวลาช่วงนี้ปฏิรูปการจัดการบริหารงานเลือกตั้ง ออกกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ หากว่าผู้กระทำความผิด 3.เครือข่ายเดินหน้าปฏิรูปร่วมกับ กปปส. ใช้เวลา 15-30 วัน จัดทำข้อเสนอที่เป็นปฏิรูปธรรมชัดเจนสภาปฏิรูปประเทศ ต้องเป็นองค์กรที่ปราศจากองค์กรทางการเมืองและจัดอันดับความสำคัญ และระบุให้ชัดว่า เสร็จระยะเวลาเท่าไร และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปฏิรูปได้อย่างไร

ส่วนข้อ 4.เมื่อชัดเจนแล้ว จะนำไปจัดทำประชามติ ให้ประชาชนเห็นชอบ และประชามติมีผลกับรัฐบาลเฉพาะกาล 5.นอกจากการปฏิรูปทำประชามติ 90 วัน จะเป็นการพิสูจน์ความจริงใจของพรรคการเมือง ในการจัดทำประชามติ 6.การสร้างความมั่นใจในเรื่องจัดทำประชามติในการเลือกตั้งต่อไปจำเป็นต้องมีรัฐบาลกลาง ที่ทุกฝ่ายยอมรับ มาทำข้อเสนอ รัฐบาลนี้จะเกิดขึ้นได้ นายกรัฐมนตรีและ ครม.ต้องลาออกจากตำแหน่ง หรือปรับ รมต.ออกจากตำแหน่ง แล้วตนเองออกไปเพื่อเปิดทางไปสู่รัฐบาลคนกลาง สรรหานายกฯ ที่ ปธ.วุฒิฯ และ ปธ.วุฒิฯ ต้องสรรหานายกฯ ที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ รวมถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และมวลชน กปปส. รับได้

ขณะที่ข้อ 7.รัฐบาลนี้มีอำนาจจำกัดเพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่การเลือกตั้ง ไม่มีอำนาจในการตรากฎหมาย แต่รัฐบาลเฉพาะกาลที่เกิดขึ้นมามีความคล่องตัวกว่ารัฐบาลรักษาการชุดปัจจุบัน เพื่อแก้ปัญหาหลายอย่าง 8.เมื่อมีการจัดทำประชามติเกิดขึ้น แล้วจัดให้มีการเลือกตั้งตาม รธน. ภายใน 65-70 วัน ทุกพรรคต้องยืนยันว่า จะสนับสนุนทำงานและสภาปฏิรูปหลังการเลือกตั้ง หากไม่ทำ ระเบียบ กกต.ที่ทำก่อนหน้านี้ จะต้องเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 9.รัฐบาลเฉพาะกาลมีอำนาจตามปกติ แต่ต้องผลักดันตามสภาปฏิรูปภายใน 1 ปี ในการจัดการเลือกตั้ง 10.ประเด็นการปฏิรูปอื่นให้ดำเนินการต่อไป ภายหลังการเลือกตั้งในข้อ 9 ตามวิธีการปกติ ขอยํ้าว่ารัฐบาลเฉพาะกาลไม่ผิดกฎหมาย ไม่นอกรัฐธรรมนูญ และทุกอย่างก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีฝ่ายไหนจะได้ร้อยเปอร์เซ็นต์จากสิ่งที่เสนอ แต่น่าจะได้ตามความต้องการของตนเอง ซึ่งรัฐบาลอยากเห็นการเลือกตั้ง บุคคลในรัฐบาลก็กลับได้ลงเลือกตั้งได้ ผมขอเสนอให้ท่านเหล่านั้นถอยระยะสั้น 5-6 เดือน และ กปปส.ก็ได้ตั้งรัฐบาลคนกลางขึ้นมา ได้สภาปฏิรูป เพียงแต่ไม่ได้สภานิติบัญญัติ

"ที่ได้ 100 คือ ประเทศชาติ บ้านเมือง ได้ทั้งปฏิรูป การเลือกตั้ง ไม่มีนองเลือด รัฐประหาร เศรษฐกิจเดินหน้า แผนนี้รวบรวมจุดร่วม มาประกอบกันเป็นข้อเสนอเดินหน้าประเทศไทย จริงๆ ผมไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ขอเป็นประชาชนคนหนึ่ง สนับสนุนประเทศ และได้ความสุขจากประเทศเดินหน้าได้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวอีกว่า จะนำข้อเสนอนี้ส่งให้ กปปส.และรัฐบาลในวันอังคารนี้ (6 พ.ค.) ขอทั้งสองฝ่าย คือ รัฐบาล และ กปปส.พิจารณาข้อเสนอ ส่วนรัฐบาลขอคำตอบจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพียงคนเดียว และขอถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าข้อเสนอของตน ไม่ดีตรงไหนบ้าง ขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถอย 5-6 เดือนได้หรือไม่ ในเมื่อสถานะการเมืองก็ไม่แน่นอนอยู่แล้ว ถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส. ถ้ารัฐบาลตอบรับข้อเสนอนี้ ขอให้นายสุเทพอย่าปฏิเสธตน ขอให้พิจารณาแล้วเดินหน้าไปด้วยกันได้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า กำหนดระยะเวลานายกฯ ตอบรับข้อเสนอถึงเมื่อไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หากรัฐบาลประกาศเลือกตั้ง ถือเป็นคำตอบว่า ปฏิเสธ ระยะเวลาไม่มาก เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้งหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หากเดินตามข้อเสนอของตน พรรคประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้งแน่นอน หากไม่ทำตามข้อเสนอ ผมก็ยังไม่มีคำตอบ เพราะยังไม่ได้ประชุมหารือปรึกษาพรรค ให้เป็นไปตามสถานการณ์.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์