คปท. แนะ ปชช. รณรงค์ปฏิรูปก่อนลต.เชื่อ20ก.ค.คนใช้สิทธิ์น้อยลง

ข่าว

คปท. แนะ ปชช. รณรงค์ปฏิรูปก่อนลต.เชื่อ20ก.ค.คนใช้สิทธิ์น้อยลง

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 22:16 น.

วงเสวนา คปท. แนะ ปชช. รณรงค์ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง จะทำให้ 20 ก.ค.นี้ คนใช้สิทธิ์น้อยลง ชวนขึ้นป้าย "Respect My Tag"

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมของเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) มีกิจกรรมมวลมหาประชาชนสนทนา ในหัวข้อ "ทำไม ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง" โดยมีวิทยากร ดร.สุวิชา เป้าอารีย์ ผอ.สำนักนิด้าโพลล์ กล่าวว่า นิด้าโพลล์ ไม่ขอเป็นพันธมิตรทำโพลกับช่องใด เพราะเชื่อว่า การเลือกตั้งวันที่ 20 ก.ค. 2557 นี้จะไม่สมบูรณ์

ทั้งนี้ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมาเป็นโมฆะ จึงได้ทำโพลล์สำรวจถาม พบว่าร้อยละ 52 ประชาชนให้ปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง ดังนั้น หากประชาชนร่วมกันรณรงค์ในเรื่องนี้เชื่อว่า 20 ก.ค. นี้ คนจะใช้สิทธิ์น้อยลง สำหรับพวกขึ้นป้าย Respect My Vote ถ้าถึงวันเลือกตั้งแล้ว พวกเราก็ควรขึ้นป้าย Respect My Tag ให้เขาเคารพภาษีพวกเราบ้าง แล้วหากปฏิรูปสำเร็จเชื่อว่า การปัญหาซื้อเสียงยังมี แต่จะทำกันได้ยากขึ้น ถ้ามีการใช้กฎหมายแรงขึ้น

นายสกุล สื่อทรงธรรม เลขานุการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) กล่าวว่า การจัดการเลือกตั้ง ที่ไม่มีประสิทธิภาพประชาชนจะไม่ได้ประโยชน์อะไร ที่ผ่านมาฝ่ายการเมืองไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พูดแต่ว่าจะไปเลือกตั้ง แต่ไม่รับฟังเสียงประชาชน ที่เรียกร้องปฏิรูป การเลือกตั้งที่ก่อให้เกิดความไม่สงบ จะทำให้คนต้องเสียสละมากมาย กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศไม่ลงเลือกตั้ง จึงคิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ ก็จะไม่ลงเลือกตั้งด้วย ทำให้สภาฯได้ฝ่ายค้านที่ไม่มีประสิทธิภาพ เกิดอนาธิปไตย ประชาชนคงไม่ยอม อีกทั้งประเทศไทยมีการซื้อเสียงกันง่ายๆ ถ้าไม่มีการส่งเสริมภาคประชาชนร่วมตรวจสอบอย่างเข้มข้นไม่จริงจัง การเลือกตั้งวันที่ 20 ก.ค.นี้ จะมีการส่งนอมินีลงแทนคนถูกถอดถอน จึงได้แต่พรรคพวกเดิมๆ และจะมีการถูกขัดขวางอย่างกว้างขวาง และเชื่อว่า คนจะมาใช้สิทธิ์น้อยลง

ม็อบการเมือง คปท เลือกตั้ง คนใช้สิทธิ์ น้อยลง 20ก.ค. ป้ายRespect My Tagสุวิชา เป้าอารีย์ ผอ.สำนักนิด้าโพลล์ ศาลรธน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์