นปช.เลื่อนชุมนุมใหญ่ จากดีเดย์ 5 พ.ค. ไป 10 พ.ค.!

ข่าว

นปช.เลื่อนชุมนุมใหญ่ จากดีเดย์ 5 พ.ค. ไป 10 พ.ค.!

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 18:56 น.

บันทึก

"จตุพร พรหมพันธุ์" ลั่นเริ่มปราบกบฏ 10 พ.ค. จ่อระดมพลใหญ่หัวใจคนเสื้อแดง 14 พ.ค. ด้าน "ณัฐวุฒิ" รับเดิมพัน "สุเทพ" ชุมนุมใหญ่ ซัด "กปปส." รู้เห็น "ป.ป.ช." เตรียมเดินสายแจงนานาชาติ ร่วมสังเกตการณ์

วันที่ 2 พ.ค. ที่ดอนเจดีย์ อนุเสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร จ.สุพรรณบุรี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ปราศรัยตอนหนึ่งว่า พี่น้องที่เคารพรักทุกท่าน ผมเรียนกับพี่น้องว่าว่าการจัดการชุมนุมใหญ่ ถนนอักษะ กทม. นัดวันที่ 5 พ.ค. แต่เป็นที่ปรากฏชัดเจนว่าบรรดาพรรคประชาธิปัตย์ และกปปส. หยิบวันฉัตรมงคลต้องการแสดงความจงรักภักดี  อีกทั้ง กปปส. และปชป. พยายามใส่รายวันเผด็จศึกและวันปราบกบฏ

เพื่อตัดความยุ่งยากเหล่านี้และไม่ต้องการเสียเวลากับ กปปส. และพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเป้าหมายที่แท้จริงคือปกป้องประชาธิปไตย เราจะขยับเลื่อนนัดชุมนุมใหญ่ โดยเลือกวันที่ สบายใจมากที่สุด จึงเลือกวันที่ 10 พ.ค. เป็นวันปราบกบฏ เพราะฉะนั้นในระหว่างที่รอ จะจัดเวทีปราศรัยเพิ่มเติม โดยพรุ่งนี้ (3 พ.ค.) จะจัดที่กทม. หน้าลานเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เชิญชวนพี่น้องที่อยู่ กทม. และจังหวัดใกล้เคียงมาได้

วันที่ 4 พ.ค. วัดหลวงพ่อโต จ.สมุทรปราการ 5 พ.ค. วันฉัตรมงคล งดจัดกิจกรรมทุกชนิด 6 พ.ค. จัดเวทีปราศรัย ที่ท่านํ้านนทบุรี วันที่ 7 อ.ปลวกแดง จ.ระยอง วันที่ 8-9 เราจะเว้นเวที 2 วัน แต่จะแถลงข่าวที่อิมพีเรียลลาดพร้าวเพื่อให้พี่น้องได้มีเวทีเตรียมตัว เพราะทุกคนรู้เฉพาะวันมา แต่ไม่รู้วันกลับ หากชนะวันไหนก็กลับวันนั้น ไม่ชนะก็ไม่กลับ

นายจตุพร กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะแถลงพรุ่งนี้ (3 พ.ค.) แล้วลูกพรรคให้ออกมารับข้อเสนอ ไม่อย่างนั้นจะไม่ส่ง ส.ส.ลงเลือกตั้ง ผมอยากกระซิบบอกว่า ช่างหัวมัน

ผมเรียนกับพี่น้องว่าเรามีภารกิจมากมาย นับตั้งแต่ 10-13 พ.ค. ซึ่ง 14 พ.ค. นายสุเทพประกาศขับไล่รัฐบาลครั้งสุดท้ายของสุดท้ายของสุดท้าย และวันที่ 14 พ.ค. ต้องหยุด 13 พ.ค. ไปเวียนเทียน และวันที่ 14 พ.ค.จะเป็นวันที่มามากที่สุด และแสดงหลังหัวใจคนเสื้อแดง ยืนยันว่าการต่อสู้ในครั้งนี้ไม่มีวันแพ้โดยเด็ดขาด เราไม่ได้ตัดสินใจด้วยอารมณ์หรือความรู้สึก เพราะเราตัดสินตามวิทยาศาสตร์ และมุ่งเป้าศึกใหญ่เท่านั้น

ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า เดิมนายสุเทพ ประกาศท้าทายทุกวัน พอพวกผมรับคำท้าย ปรากฏว่านายสุเทพ ไม่พูดถึงเรื่องนี้อีกเลย ที่นัดหมายวันที่ 5 พ.ค. ยังไม่พูดถึงเดิมพันอย่างที่ว่ากัน

เพราะฉะนั้นคนเสื้อแดง ขอทวงสัจจะของนายสุเทพ วันที่ 14 พ.ค. คือวันเดิมพันระหว่างเราใช่หรือไม่ คนเสื้อแดงพร้อมรับเดิมพันตลอดเวลา และเหตุผลที่ต้องเลื่อนคือเราไม่จำเป็นต้องมารอตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. และวันที่ 14 พ.ค.จะเป็นวันที่ยุติการชุมนุมของนายสุเทพ

ทั้งนี้สถานการณ์ค่อยจข้างแน่นชัด ตั้งแต่ 5 พ.ค. เป็นต้นไป พิจารณาคดีนายถวิล และคาดว่าเหตุการณ์ต่างๆ จะสุกงอม อยู่ที่ระหว่างกลางเดือน พ.ค.เป็นต้นไป เห็นควรว่าเราพร้อมตั้งวันที่ 10 พ.ค.

นอกจากนี้นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า นายสุเทพ บอก 14 พ.ค.นัดใหญ่สุด หลวงปู่พุทธะอิสระ นัด 16 พ.ค.ไปหัวหิน ขอถามว่า วันที่ 15 พ.ค. เป็นวันวินิจฉัยของ ป.ป.ช. ที่ตกลงกันไว้แล้วใช่หรือไม่

ดังนั้นก็เลยตกลงทุกอย่างและสถานการณ์ วันที่ 10 พ.ค. มาเจอกัน และในระหว่างที่ตระเวนชุมนุมในหลายจังหวัด ก็จะเป็นพื้นที่ต่างประเทศ โดยจะทำหนังสือชี้แจงนานาชาติและตัวแทนองค์การสหประชาชาติในประเทศไทย ในเข้าใจเหตุผลการต่อสู้ของคนเสื้อแดง ให้ผู้คนเหล่านั้นมาสังเกตการชุมนุมของคนเสื้อแดง และให้มั่นใจว่าการเคลื่อนไหวได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติ

"เราจะเคลื่อนไหวเชื่อมโยงจากการติดตามข้อมูลข่าวสารของต่างประเทศอย่างใกล้ชิด และให้จับจ้องมาที่ประเทศไทย หากเกิดรัฐประหารขึ้น ก็ให้เห็นพร้อมๆ กันไปทั่วโลก" นายณัฐวุฒิ กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์