'องคมนตรี' ห่วงทุจริตลากประเทศไทยเป็นมะเร็ง 4 ระยะ

ข่าว

'องคมนตรี' ห่วงทุจริตลากประเทศไทยเป็นมะเร็ง 4 ระยะ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 16:35 น.

"เกษม วัฒนชัย" องคมนตรี ห่วงทุจริตลากประเทศไทยเป็นมะเร็งระยะ 4 จี้ทุกฝ่ายเร่งขจัดคอร์รัปชัน-ฉีดวัคซีนคุณธรรม ติงสังคมไทยเกรงใจคนโกง กระตุ้นตำรวจต้องเป็นกลาง ไม่ใช่เครื่องมือนักการเมือง


วันที่ 2 พ.ค. ที่ ร.ร.เดอะรอยัลริเวอร์ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "คุณธรรม จริยธรรม ผู้บริหาร" ตอนหนึ่งว่า ขณะนี้สถานการณ์เรื่องการทุจริตของประเทศไทย เปรียบเหมือนเป็นมะเร็ง ระยะที่ 4 แต่อย่าสิ้นหวัง ในอดีต 30-40 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นเบอร์ 1

แต่ขณะนี้กลายเป็นตัวตลกอาเซียน เห็นได้จากการจัดลำดับต่างๆ ที่ไทยจะอยู่ท้ายๆ แต่อะไรชั่วๆ เรานำหมด ดังนั้น อย่าปล่อยให้โรคร้ายกินไปเรื่อยๆ ต้องทำ 2 เรื่องเร่งด่วนคือ 1. ขจัดคอร์รัปชันให้เหลือน้อยที่สุด

2. ช่วยกันฉีดวัคซีนคุณธรรมให้เร็วที่สุด เชื่อว่าประเทศไทยฟื้นได้ จะผ่าตัด หรือให้ยา คีโมก็ต้องทำ เพื่อระงับมะเร็งร้าย ปัจจุบันสังคมไทยยอมคนรวยมากกว่าคนดี เกรงใจคนโกง อุปถัมภ์คนผิด มีการเปรียบเทียบว่าเป็นทุนสามานย์ที่จ้องเอาเปรียบ

"เราจึงต้องเปลี่ยนเป็นทุนนิยมคุณธรรม หมุนกงล้อความเสื่อมให้เป็นคุณธรรม ขอเชิญชวนผู้ใหญ่ในบ้านเมืองช่วยกันปลุกจิตสำนึกความเป็นชาติ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีเพื่ออนาคตลูกหลาน ระบบตำรวจต้องเป็นกลาง เป็นที่พึ่งประชาชน ไม่ใช่เครื่องมือนักการเมือง ซึ่งขณะนี้ลามไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอแล้ว อัยการต้องเชื่อถือได้ ยอมตายกับความศักดิ์สิทธิ์ ศาลก็มีความสำคัญมาก รวมทั้งสื่อมวลชนต้องมั่นคง ไม่ถูกซื้อ ที่สำคัญประเทศต้องมีฝ่ายค้านที่เก่ง เข้มแข็งถึงจะต่อต้านการทุจริตได้ ขอให้ทุกคนกตัญญูต่อแผ่นดินเกิด" นพ.เกษม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์