'วราเทพ' เผย รัฐ จ่อถก ครม.พิเศษ หากร่าง พ.ร.ฎ. ไม่ทัน 6 พ.ค.

ข่าว

'วราเทพ' เผย รัฐ จ่อถก ครม.พิเศษ หากร่าง พ.ร.ฎ. ไม่ทัน 6 พ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 15:15 น.

บันทึก

"วราเทพ รัตนากร" เผย รัฐวางถก ครม.นัดพิเศษ หาก กกต. ร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ทัน 6 พ.ค. เชื่อ "ปชป." ไม่ยึดติดตัวบุคคลเว้นวรรคตาม "อภิสิทธิ์"...

วันที่ 2 พ.ค. 57 นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่า เท่าที่คุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยืนยันว่า จะร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. จะให้เสร็จในช่วงเช้าวันที่ 6 พ.ค.นี้ เพื่อให้ทันการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่จะเกิดขึ้นในวันเดียวกัน

ทั้งนี้ แต่หากมาไม่ทัน จะต้องดูกันว่าจะมีการเรียกประชุม ครม.นัดพิเศษ ได้อีกในวันไหน โดยความเป็นจริงอยากให้ทันวันที่ 6 พ.ค. ที่เป็นวันประชุม ครม.ปกติ เชื่อว่า ทาง กกต.ไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งคงต้องรอดูวันนั้นก่อน การที่เลือกพิจารณา พ.ร.ฎ. ในวันที่ 6 พ.ค. เพราะเห็นว่าจะทำให้มีเวลาพอสมควรในการเสนอออก พ.ร.ฎ. ให้ทันมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ก.ค. แต่หากจะล่าช้าออกไป ก็เชื่อว่าไม่นาน

นายวราเทพ กล่าวต่อว่า ในเมื่อ กกต.ยืนยันว่าจะเสนอให้ทันวันที่ 6 พ.ค. แต่หากมาไม่ทัน ก็อยู่ที่ว่ากกต.จะมีเหตุผลอะไร ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่ได้มีการพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร หากวันที่ 6 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พ้นสภาพความเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากนายกฯ ต้องเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ เวลานี้เป็นเพียงการดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อเร่งรัดให้เกิดการเลือกตั้งโดยเร็วมากกว่า

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า หวั่นหรือไม่กับการที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศเว้นวรรคทางการเมืองไม่ลงเลือกตั้ง เพื่อแสดงความจริงใจในการหาทางออกประเทศ จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์บอยคอตไม่ลงเลือกตั้งอีกครั้ง นายวราเทพ กล่าวว่า ไม่แน่ใจความหมายของนายอภิสิทธิ์ ที่จะไม่ลงเลือกตั้ง มันมีความชัดเจนเกี่ยวข้องกับผลการเลือกตั้งหรือไม่

อย่างไรก็ตาม แต่ถ้ามองแล้วเรื่องของการเว้นวรรคทางการเมือง ไม่ลงเลือกตั้งเป็นสิทธิของนายอภิสิทธิ์ที่จะตัดสินใจ และหากพรรคประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง ก็จะทำให้กลไกยังคงเดินต่อได้ พรรคประชาธิปัตย์คงไม่ยึดติดบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หากนายอภิสิทธิ์ไม่ลง ไม่ใช่พรรคประชาธิปัตย์จะไม่ลง แนวทางของรัฐบาลยังเดินไปตามระบอบประชาธิปไตย คือ ต้องมีการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ นายวราเทพ ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อยุบสภาและการเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้มีช่องว่าง ไม่ควรมีรัฐบาลรักษาการนาน ที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เชื่อว่านายอภิสิทธิ์แสดงความคิดเห็นส่วนตัวมากกว่า ว่าไม่สามารถจะมาเปลี่ยนแนวทางตามระบอบประชาธิปไตยได้ ใครจะทำอะไรก็ตาม ต้องยึดหลักการ รัฐบาลจะไม่เดินตามเกม ถ้าไม่อยากเห็นอำนาจนอกระบอบประชาธิปไตย นอกรัฐธรรมนูญควรเดินตามรัฐธรรมนูญ ส่วนตนเองจะแสดงท่าทีอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์