รวยด้วยประกัน ตอบโจทย์ 6 ข้อตลอดชีวิต

ข่าว

รวยด้วยประกัน ตอบโจทย์ 6 ข้อตลอดชีวิต

ลม เปลี่ยนทิศ

  3 พ.ค. 2557 05:00 น.

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมขอแนะนำหนังสือสำหรับ “การวางแผนการเงินเพื่อวางแผนชีวิต” ที่น่าอ่านสักเล่มหนึ่งนะครับ ชื่อหนังสือ “รวยด้วยประกัน 2014” ของ สำนักพิมพ์การเงินธนาคาร ที่เพิ่งวางแผง เนื้อหาในเล่มทั้งหมดช่วยตอบโจทย์ชีวิตที่สำคัญ 6 ข้อ ตั้งแต่เริ่มทำงานไปจนกระทั่งตาย

  การทำประกันชีวิต แม้วันนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ของคนไทย แต่จำนวนผู้ทำประกันกลับมีเพียง 38% ของประชากรทั้งหมด ก็ประมาณ 25 ล้านคน จาก 65 ล้านคน

  แต่ในประเทศที่เจริญแล้ว การประกันชีวิต ถือเป็น “การออม” ที่สำคัญมาก เช่น ญี่ปุ่น ประชาชนนิยมออมผ่านการประกันชีวิตมากที่สุด คนญี่ปุ่น 1 คน มีกรมธรรม์ประกันชีวิตถึง 3 ฉบับ คิดเป็น 300% เลยทีเดียว วันนี้ประชากรญี่ปุ่น 128 ล้านคน มีจำนวน 36% หรือกว่า 46 ล้านคน ที่มีเงินทุนประกันเพียงพอที่จะคุ้มครองตัวเองไปตลอดชีวิต โดยไม่ต้องพึ่งพารัฐบาลหรือพึ่งพาใคร

  จากความนิยม การออมผ่านการประกันชีวิต ทำให้มูลค่าการประกันชีวิตในญี่ปุ่น (ตัวเลขปี 2012) พุ่งขึ้นไปถึง 31.7 ล้านล้านเยน หรือ 397,600 ล้านดอลลาร์ หรือ 12.7 ล้านล้านบาท ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่นยังมีการตั้งเป้าหมายว่า ภายในปี 2019 อีก 5 ปีข้างหน้า มูลค่าธุรกิจประกันชีวิตในญี่ปุ่นจะพุ่งขึ้นไปถึง 533,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 17 ล้านล้านบาท

  คนญี่ปุ่นวัย 20 กว่าถึง 30 กว่า พอเริ่มทำงานมีรายได้ ก็จะจัดสรรเงินส่วนหนึ่งเป็นเงินออมทันที เพื่อความมั่นคงของชีวิต และความมั่นคงในอนาคต แต่คนวัยทำงานไทย เมื่อได้เงินก้อนแรกก็ใช้กินใช้เที่ยวกันหัวปักหัวปํา ไม่พอก็ขอพ่อแม่ ไม่เคยคิดเก็บหอมรอมริบกันเลย

  ทีนี้มาดูเนื้อหาในหนังสือ “รวยด้วยประกัน 2014” กันดีกว่านะครับว่า การซื้อประกันชีวิตตอบโจทย์ 6 ข้อของชีวิตได้อย่างไร

  1. ประกันชีวิตเป็นหลักประกันให้กับครอบครัว การมีครอบครัวไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่มีภาระค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นมากมาย เช่น ค่าเล่าเรียนลูกตั้งแต่อนุบาลยันมหาวิทยาลัย ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่าใช้จ่ายในการพาครอบครัวไปเที่ยว ฯลฯ หากวันหนึ่งหัวหน้าครอบครัวมีอันเป็นไปในวัยอันไม่สมควร ภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดก็จะตกแก่ภรรยาและลูกๆ การประกันชีวิตเอาไว้ล่วงหน้า จึงเป็น “หลักประกัน” หนึ่งที่จะช่วยให้คนที่ยังอยู่ไม่ลำบากมากเกินไป

  2. ประกันชีวิตเป็นมรดก ใครที่คิดว่าการสร้างมรดกให้ลูกในอนาคตเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าใช้ผ่านระบบการประกันชีวิต กลับไม่ยากอย่างที่คิด เช่น อยากให้มรดกลูก 1 ล้านบาท ก็สามารถทำประกันชีวิตเพื่อเป็นมรดกได้ โดยใช้เบี้ยประกันแค่ปีละ 20,000 บาท เป็นระยะเวลา 20 ปี จ่ายเบี้ยประกันรวม 400,000 บาท แต่ให้เงินมรดกลูกได้ถึง 1 ล้านบาท ส่วนตัวยังมีเงินเหลือจากรายได้ประจำเดือนสำหรับใช้จ่ายท่องเที่ยวอย่างสบายอีกด้วย

  3. ประกันชีวิตเป็นทุนการศึกษาให้ลูกหลาน ปัจจุบันการศึกษาตั้งแต่เด็กจนจบปริญญาตรี จะต้องใช้เงินมากถึง 2–3 ล้านบาท หากเกิดอุบัติเหตุกับพ่อแม่ ลูกก็ไม่มีเงินเรียนต่อ การทำประกันชีวิตเพื่อการศึกษาบุตร จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

  4. ประกันชีวิตเพื่อเป็นเงินบำเหน็จบำนาญ เป็นการประกันเพื่อความมั่นคงในบั้นปลายชีวิต ซึ่งมีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ตอบโจทย์ของคนเกษียณได้

  5. ประกันสุขภาพ เพื่อบริหารค่าใช้จ่ายยามเจ็บป่วย

  6. ประกันชีวิตเพื่อช่วยลดหย่อนภาษี การประกันชีวิตตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ลดหย่อนภาษีได้ 100,000 บาท ถ้าเป็นการประกันบำนาญ ก็ได้ลดหย่อนภาษีเพิ่มอีก 200,000 บาท

  น่าสนใจนะครับ สัปดาห์หน้า 8–11 พฤษภาคม บริษัทประกันชีวิตประกันภัยชั้นนำ 17 แห่ง จะไปออกบูธขายการประกันใน งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 14 ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2–3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ใครสนใจก็ไปสอบถามลงทุนได้.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์