'ปธ.กกต.' เผย ร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 20 ก.ค. เสร็จแล้ว

ข่าว

'ปธ.กกต.' เผย ร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 20 ก.ค. เสร็จแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 13:05 น.

บันทึก

"ศุภชัย สมเจริญ" ประธาน กกต. เผย ยกร่าง พ.ร.ฎ.เสร็จแล้ว ด้าน "สมชัย" คาดส่งกำหนดวันเลือกตั้งเข้า ครม. 6 พ.ค.ได้...

วันที่ 2 พ.ค. 57 ที่โรงแรงโนโวเทล อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมกาการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) แก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการทั่วไป ว่า เข้าใจว่าการร่าง พ.ร.ฎ.เสร็จแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากระหว่างนำร่าง พ.ร.ฎ.ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว นายกรัฐมนตรีเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจะดำเนินการอย่างไร นายศุภชัย กล่าวว่า ถ้า พ.ร.ฎ.ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมา ก็ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรต่อไปได้ หากเป็นเช่นนั้นต้องแก้ไขกันไป เรื่องดังกล่าวไม่ใช่หน้าที่ประธาน กกต. ผู้ที่จะรับสนองต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

ต่อมาเวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน กกต. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ที่ประชุม กกต. วันที่ 2 พ.ค. ได้มีการนำร่าง พ.ร.ฎ.แก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. เข้าพิจารณาเพื่อตรวจสอบเนื้อหาและถ้อยคำ มีความเหมาะสมแล้วหรือไม่

ทั้งนี้ หากไม่มีปัญหาที่จะต้องแก้ไข คาดว่าในวันที่ 6 พ.ค.นี้ จะสามารถส่ง พ.ร.ฎ.ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ตามที่ได้รับปากไว้ ทั้งนี้ หาก พ.ร.ฎ.มีผลบังคับใช้ วันที่ 22 พ.ค. ก็จะทำให้จัดการเลือกตั้งเป็นไปตามกรอบ 60 วัน

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยสถานภาพความเป็นรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กรณีการแต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการจัดการเลือกตั้ง เพราะไม่ว่าใครจะเป็นนายกฯ หรือรัฐบาลรักษาการ ก็มีหน้าที่ทูลเกล้าฯ และรับสนองพระบรมราชโองการได้

ส่วนกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาแสดงท่าทีทางการเมือง และเตรียมจะเปิดข้อเสนอทางออกของประเทศในวันที่ 3 พ.ค. กกต.คงต้องรอดูท่าทีของรัฐบาลว่าจะมีความเห็นอย่างไร

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลเห็นว่า ข้อเสนอเป็นทางออกประเทศ อยากจะนัดพูคุยกับ กกต. เพื่อหารือถึงการเลื่อนกระบวนการทูลเกล้าฯ ร่าง พ.ร.ฎ.ออกไป แต่หากรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับท่าทีของนายอภิสิทธิ์ กกต.ก็จะจัดการเลือกตั้งไปตามหน้าที่ต่อไป

หลังจากนายอภิสิทธิ์มีข้อเสนอ ไม่ควรมาถาม กกต.ให้ไปถามรัฐบาล ให้ไปถามประชาชน หากคิดว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นประโยชน์ และจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงขยับวันเลือกตั้งออกไป สิ่งนี้ต้องเริ่มจากฝ่ายรัฐบาล เพราะ กกต.จะไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้ จะขอเป็นฝ่ายสุดท้ายในการตัดสินใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์