'วิชา' ปัดเร่งปิดคดีจำนำข้าว ยังไม่กำหนดวันชี้ชะตา

ข่าว

  'วิชา' ปัดเร่งปิดคดีจำนำข้าว ยังไม่กำหนดวันชี้ชะตา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2557 12:30 น.

  "วิชา มหาคุณ" ยัน สรุปสำนวนจำนำข้าวยึดข้อเท็จจริง โต้ไม่เร่งปิดคดี-ไม่มีเอี่ยวการเมือง ชี้อย่าระบุวันฟัน "ยิ่งลักษณ์" 15 พ.ค. แค่กรอบทำงานของ จนท. ...

  วันที่ 2 พ.ค. 57 ที่โรงแรมเดอะรอยัลริเวอร์ นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กรณีละเลยให้มีการทุจริตและความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวว่า ขณะนี้คณะทำงานกำลังสรุปสำนวนไต่สวนอยู่ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องทำให้รอบคอบ สมบูรณ์แบบ ทำแบบขอไปทีไม่ได้ ต้องยึดข้อเท็จจริงเป็นหลัก

  ทั้งนี้ เมื่อคณะทำงานจัดทำข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ต่อไป ดังนั้น ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะต้องรอให้คณะทำงานสรุปภาพรวมมาให้ชัดเจนเสียก่อน จึงไม่สามารถกำหนดวันลงมติชี้มูลความผิดล่วงหน้าได้ เพราะต้องพิจารณาข้อเท็จจริงอย่างละเอียดถี่ถ้วน

  อย่างไรก็ตาม หากหลักฐานใดยังไม่เรียบร้อย จะต้องทำให้ชัดเจนเสียก่อน ไม่ให้ฝืนธรรมชาติ และถูกวิจารณ์ว่าเร่งรัดคดี ขณะนี้คณะทำงานทำงานแบบไม่มีวันหยุด ขอให้เห็นใจบ้าง ทั้งนี้ ยืนยันว่า การทำงานของ ป.ป.ช. ไม่ได้ทำเพื่อตัดสินทางการเมือง เราไม่มีความรู้สึกว่า ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเลย

  ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาปิดล้อมสำนักงาน ป.ป.ช. ในวันชี้มูล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะทำอย่างไร นายวิชา ตอบว่า นั่นเป็นเรื่องการจินตนาการ เมื่อถามว่า ป.ป.ช.จะชี้มูลคดีรับจำนำข้าวได้ในวันที่ 15 พ.ค.หรือไม่ นายวิชา ตอบว่า อย่าเพิ่งไประบุวัน เพราะเป็นเพียงกรอบที่เลขาธิการป.ป.ช.กำหนดกรอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่การชี้มูลความผิดขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ที่คณะทำงานจะสรุปให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์