บังคับให้รู้จักรับผิดชอบ

ข่าว

บังคับให้รู้จักรับผิดชอบ

  3 พ.ค. 2557 05:01 น.

  เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายตุลาการ ศาลปกครองกลางพิพากษาให้ภรรยาและบุตรของนายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าราชการ กทม.และอดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมกันจ่ายชดใช้ค่า เสียหายให้ กทม. 587 ล้านบาท และให้นายประชา มาลีนนท์ จ่ายชดใช้ด้วยจำนวนเงิน เท่ากัน ในคดีการจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง กทม. 6,687 ล้านบาท

  เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่นายสมัครลงนามในสัญญา เพื่อจัดซื้อรถและเรือดับเพลิงให้ กทม.เมื่อเป็นผู้ว่าฯ กทม.คำพิพากษาศาลปกครองกลางระบุว่า จำเลย จงใจประมาทเลินเล่อ ทำให้กทม.ได้รับความ เสียหาย ส่วนนายประชาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดซื้อ และถูกศาลฎีกา พิพากษาจำคุก 12 ปี มาก่อนแล้ว

  คดีประวัติศาสตร์นี้เป็นอีกตัว อย่างหนึ่งของการปฏิบัติหน้าที่ของกระบวน การยุติธรรม ที่ในระยะหลังๆนี้ มีนักการเมืองผู้มีอำนาจกลายเป็นผู้ต้องหา หรือเป็นจำเลยในศาลมากขึ้น เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 2540 ได้ให้กำเนิดศาลและองค์กรอิสระต่างๆ เช่น ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง และศาลปกครอง เป็นต้น ทำให้การตรวจสอบมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

  แต่ถ้าร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับ สุดซอยไม่ถูกต่อต้าน และประกาศใช้เป็นกฎหมาย คดีซื้อรถและเรือดับเพลิงอาจถูกลบล้างยุติไปแล้ว พร้อมกับคดีอื่นๆ เช่นคดีการซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก คดียึดทรัพย์ 46,373 ล้านบาท และคดีทุจริตจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดสนามบินสุวรรณภูมิ ป.ป.ช.เปิดเผยว่าจะมีคดีทุจริตที่อาจถูกลบล้างกว่า 25,000 คดี

  คดีจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง เป็นตัวอย่างหนึ่งที่กระบวนการยุติธรรมบังคับให้นักการเมืองต้องรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการบริหารที่ผิดพลาด ทั้งทางแพ่งและทางอาญา ก่อนหน้านี้ ศาลอาญาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้พิพากษาให้จำคุกนักการเมืองระดับอดีตรัฐมนตรี และข้าราชการรวม 2 คน คนละ 12 และ10ปี

  รัฐบาลชุดปัจจุบันก็ต้องถูก ตรวจสอบเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีกำลังถูกศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบกรณีการสั่งย้ายข้าราชการระดับสูง และถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบในข้อหาปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งอาจทำให้รัฐเสียหายกว่าการซื้อรถดับเพลิงหลายเท่า

  นักการเมืองที่ถือว่ามาจากการเลือกตั้ง และมีอำนาจเด็ดขาด ย่อมเสี่ยงต่อการกระทำที่อาจถูกตรวจสอบ แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติของกระบวนการยุติธรรม ถ้าทุกฝ่ายยอมรับการตรวจสอบก็จะลดความขัดแย้งและบ้านเมืองสงบ ก้าวสู่ประชาธิปไตยมากขึ้น แต่ถ้าไม่ยอมรับการตรวจสอบ ไม่ยอมรับอำนาจศาล นั่นคือการกวักมือเรียกหาความขัดแย้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์