'มาร์ค' จวก 'ปู' ยัดเยียดเงื่อนไข เลือกตั้ง 20 ก.ค.

ข่าว

'มาร์ค' จวก 'ปู' ยัดเยียดเงื่อนไข เลือกตั้ง 20 ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 12:16 น.

บันทึก

"อภิสิทธิ์" ลั่นไม่รับตำแหน่ง หวังทุกฝ่ายสบายใจ จวก "ยิ่งลักษณ์" ยัดเยียดเงื่อนไข ลต. 20 ก.ค. ไม่สนทางออก ชี้สังคมแตกต่างทางความคิด แนะหาจุดร่วม...

วันที่ 2 พ.ค. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์รายการ "ฟ้าวันใหม่" ทางสถานีโทรทัศน์บลูสกาย ชาแนล ถึงการประกาศไม่รับตำแหน่งใด หากทุกฝ่ายยอมรับข้อเสนอแนวทางออกประเทศ ว่า ตนหวังให้ทุกคนสบายใจ และเมื่อพูดให้ชัดว่า สิ่งที่ทำไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับประโยชน์ส่วนตัว ก็ประกาศให้ชัดเจนเป็นรูปธรรม

รวมทั้งจะแสดงให้เห็นว่า สิ่งที่ประชาชนสงสัยว่านักการเมืองจะสละสิ่งที่ยึดติดอยู่ได้หรือไม่ ตนยืนยันว่า มีความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง ประเทศชาติ และประชาชน และอยากพิสูจน์ให้เห็นว่ามีมาตรฐานของนักการเมืองที่มีมาตรฐานทำสิ่งเหล่านี้ได้ หวังว่าจะมีนักการเมืองที่ไม่ยึดติดกับอำนาจ จะทำสิ่งแบบนี้ให้ประชาชนหันกลับมาไว้ใจนักการเมือง และคาดว่าจะช่วยให้ฝ่ายต่างๆ ฉุกคิดมากขึ้น ในการเดินหน้าตามแนวทางออกประเทศไทย

เมื่อถามว่าขณะนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กำหนดกรอบเวลาวันเลือกตั้งแล้ว นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า พระราชกฤษฎีกา หรือ พ.ร.ฎ. คงมีผลบังคับใช้กลางเดือน และเมื่อวันที่ 1 พ.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระบุว่าไม่ต้องการให้ตนตั้งเงื่อนไขนั้น เห็นว่าการแสดงท่าทีตนไม่ใช่การตั้งเงื่อนไข ถ้าข้อเสนอได้รับการตอบรับ ตนจะหลบออกไปจากการเมือง

ทั้งนี้ แม้จะรู้ว่ายาก แต่ช่วยประชาชนคิดและกำลังหาคำตอบสังคมที่ติดหล่มปัญหาบ้านเมือง ไม่ใช่เรื่องเงื่อนไข เพราะถ้าเป็นเรื่องเงื่อนไขก็ต้องเรียกร้อง แต่ครั้งนี้ตนไม่ได้เรียกร้องอะไร การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี บอกว่า ต้องเลือกตั้งวันที่ 20 ก.ค.นั้น เรียกว่าเป็นเงื่อนไข

ขณะเดียวกัน กกต.เสนอเงื่อนไข 5 ข้อจัดเลือกตั้ง เช่น ให้จัดการเลือกตั้งได้เรียบร้อย ก็ยังไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม เพราะศิลปินบางคนยังทำงานบางพื้นที่ไม่ได้ จึงยังไม่เห็นความเป็นรูปธรรมของการเลือกตั้งที่สุจริต เรียบร้อย การแสดงออกอย่างเสรี

ดังนั้น จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทบทวนให้ดีเรื่องการกำหนดเงื่อนไข ไม่ใช่ใครเสนออะไรแล้วหมายความว่ากำหนดเงื่อนไข อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตัวพิสูจน์ คือ รัฐบาลจะยัดเยียดเงื่อนไขให้สังคมโดยไม่สนใจทางออก แต่ต้องไปเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค.

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า การกำหนดทิศทางที่เป็นข้อเสนอ นำไปสู่ทางออกต้องตอบแต่ละฝ่ายให้ได้ ซึ่งรัฐบาลจะรับข้อเสนอหรือไม่ก็เป็นสิทธิ หากรับรัฐบาลก็สบาย เพราะตนไม่ได้ยุ่งเกี่ยวด้วย ซึ่งจะเสนอแนวทางวันที่ 3 พ.ค. ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวมีคนสนใจให้กำลังใจ และเป็นกลุ่มคนที่ไม่อยากแสดงออกความคิดเห็นทางการเมือง จึงแสดงให้เห็นว่า ทุกคนอยากแสวงหาทางเลือกที่เพิ่มขึ้นสำหรับประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม แม้รู้ว่ายาก แต่ถ้ารับก็สบายใจ และข้อเสนอนี้มีเหตุผลเพียงพอ ถ้าถูกฝ่ายใดปฏิเสธข้อเสนอนี้นั้น เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกับแผนที่จะเดินทางตามแนวทางนี้ สังคมจะตัดสินได้ว่าอะไรดีกว่ากัน

ส่วนการที่ผลสำรวจอีสานโพล พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รับแผนของ กปปส. แต่รับนายกรัฐมนตรีคนกลางจากวุฒิสภานั้น แสดงว่า ความแตกต่างทางความคิดมีสูง แต่มีจุดร่วม แล้วทำไมเราไม่ดึงจุดร่วม เป็นสิ่งที่ตนคิดว่าคำตอบต้องมีสำหรับประเทศ ซึ่งย้ำว่าตนไม่เคยใช้คำประนีประนอม ความดีความชั่ว ข้อเสนอของตนอยู่บนหลักความถูกต้องเท่านั้น

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปิดประชุมวุฒิสภาในวันนี้ ที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเห็นว่าเปิดประชุมได้ ไม่มีปัญหาอะไร จังหวะเวลาการทำหน้าที่ของวุฒิฯ มีเรื่องสำคัญ ทั้งการแต่งตั้ง เช่น กรรมการ ป.ป.ช. และเรื่องถอดถอนนายนิคม และ ส.ว. อยากให้วุฒิสภาชุดใหม่สร้างศรัทธาให้ประชาชน ยึดประโยชน์ส่วนรวม เพื่อเรียกศรัทธาของประชาชนต่อระบบการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์