มุมข้าราชการ 03/05/57

ข่าว

มุมข้าราชการ 03/05/57

ซี.12

  3 พ.ค. 2557 05:00 น.

  ธรรมย่อมชนะอธรรม เป็นของจริงยิ่งแท้ประจักษ์ชัดจากกรณี ถวิล เปลี่ยนศรี ที่คืนกลับเข้ารับตำแหน่ง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ อย่างสมศักดิ์ศรีด้วยความยินดีของข้าราชการน้อยใหญ่ในสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติตลอดจนเพื่อนข้าราชการต่างหน่วยงานที่ยกขบวนไปร่วมแสดงมุทิตาจิต อาทิ ทีมสาธารณสุขที่นำโดย นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข...

  150 กว่าวัน หรือ 5 เดือนต่อจากนี้ไปก่อนเกษียณอายุราชการ เลขาธิการถวิล คงได้ใช้ประสบการณ์การต่อสู้วางหลักการทำงานแบบมืออาชีพเป็นแนวทางให้ข้าราชการในสมช.ได้ยึดถือเป็นแบบอย่างของการรับราชการอย่างมีศักดิ์ศรีชนิดที่...ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง...

  สำหรับปฏิกิริยาเมื่อคดีความถึงที่สุดจากการตัดสินของ ศาลปกครองสูงสุด แล้ว สุภาพบุรุษข้าราชการ อย่าง ถวิล เปลี่ยนศรี เปิดใจว่า “ตัวผมไม่คิดจะไปฟ้องร้องต่อ ป.ป.ช. ศาลอาญา หรือ ศาลแพ่ง เพราะผมไม่อยากได้เงินจากยิ่งลักษณ์ สักบาทเดียวก็ไม่เอา คดีนี้เป็นคดีประโยชน์สาธารณะ เป็นสิทธิของข้าราชการคนหนึ่งที่จะฟ้องเอาผิดต่อผู้บังคับบัญชาได้ หากเป็นการกระทำที่ไม่ชอบไม่เป็นธรรม แม้บุคคลนั้นจะเป็นนายกรัฐมนตรีก็ตาม ก็ต้องรับผิดชอบและรับโทษได้เช่นกัน”...

  ข้าราชการอีกคนที่มีคุณค่าแก่การกล่าวขวัญถึงคือบทบาทของ กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่เป็นพลังหลักในการผลักดันการปฏิรูปทางการเมืองในสังคมไทย แต่รู้กันบ้างไหมว่าตำแหน่ง ปลัดกระทรวงยุติธรรม ของ ปลัดกิตติพงษ์ กำลังจะถูกยึดคืนเพราะดำรงตำแหน่งมาครบ 6 ปี ไปแล้วเมื่อวานนี้ 2 พฤษภาคม 2557...

  ตามธรรมดา ข้าราชการระดับบริหาร เช่น ปลัดกระทรวง หรือ อธิบดี มีข้อกำหนดกฎเกณฑ์กติกาว่าให้ดำรงตำแหน่งใดๆติดต่อกันไม่เกิน 4 ปีแต่อาจจะขยายเวลาให้ได้คราวละ 1 ปีไม่เกิน 2 ครั้ง เพราะฉะนั้นการย้ายที่จะเกิดขึ้นจึงไม่มีอะไรน่าแปลกใจหากเป็นการโยกย้ายที่ปราศจากอคติเคลือบแฝง...

  เคยมีตัวอย่างมาแล้วเมื่อคราวที่ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ นั่งอยู่ในตำแหน่งปลัดกระทรวงยุติธรรมมายาวนาน 6-7 ปี เมื่อถึงเวลาต้องย้ายก็ย้ายไปเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน สลับกับ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เพราะฉะนั้นตำแหน่งใหม่ของ ปลัดกิตติพงษ์ ควรที่จะมีลักษณะเดียวกับ ปลัดสมชาย ในอดีต เช่น อาจจะสลับกับ ธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ก็น่าจะได้ เพราะ ปลัดธงทอง ก็ไม่ใช่คนแปลกหน้าของกระทรวงยุติธรรมเมื่อเริ่มต้นเปลี่ยนวิถีชีวิตจากอาจารย์มหาวิทยาลัยมาเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญก็โอนมาอยู่กระทรวงยุติธรรมเป็นแห่งแรกจนได้เป็นรองปลัดกระทรวง...

  แต่ข่าวคราวในทางลึกปรากฏว่าตำแหน่งที่ รัฐบาล เตรียมไว้รองรับ ปลัดกิตติพงษ์ ก็เป็นแค่เพียงตำแหน่ง ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ เท่านั้นเอง โดยคนที่จะสลับมาแทนอย่าแปลกใจถ้าจะบอกว่าไม่ใช่ใครที่ไหนเขาคือ พลโทภราดร พัฒนถาบุตร ยาสามัญประจำบ้านของ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ นั่นเอง เรื่องนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ถึงขนาดเป็นการใช้อำนาจโดยบิดเบือนอำนาจอย่างกรณีย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี แต่ก็ดูไม่งามอยู่ดี...

  เหลียวมองการเมืองในอีกรูปแบบที่ตั้งเค้าเขม็งเกลียวเข้าทุกทีคือการเมืองใน วุฒิสภา ที่มีทั้งคนเก่าคนใหม่หมายปองเก้าอี้ ประธานวุฒิสภา ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นคือ จองชัย เที่ยงธรรม อดีตรัฐมนตรีและอดีต ส.ส.ของพรรคชาติไทยที่ว่างเว้นการลงสมัคร ส.ส.มาตั้งแต่ปี 2549 หนนี้ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจากจังหวัดสุพรรณบุรีและด้วยความที่เป็นคนที่กว้างขวางรวยน้ำใจจึงมีเพื่อนพ้องในหลายวงการชักธงเชียร์ให้ลงชิงตำแหน่งท่านประธานในฐานะคนกลางไม่เอนเอียงเข้าข้างไหนจนน่าเกลียด...

   

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์