นัด14พฤษภา นาทีสุดท้ายการต่อสู้

ข่าว

นัด14พฤษภา นาทีสุดท้ายการต่อสู้

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 06:05 น.

บันทึก

กํานันเทพประกาศ ไม่มันจบ-เราก็จบ! พุทธะฯขอคุย‘แดง’

“ธาริต” เผยส่งอัยการสั่งฟ้อง “เทพเทือก” กับพวก 58 คน ข้อหากบฏ อัยการเด้งรับตั้งคณะทำงานตรวจสำนวน “เทพเทือก” นำมวลชนร่วมงานวันเมย์เดย์ถือโอกาสชวนแรงงานร่วมชุมนุม 5 พ.ค. เผยนัดเดินสายอีกย่านสามเสน-เซนต์คาเบรียล “พุทธะอิสระ” ออกปากอยากนัดคุย “ตู่-ธิดา” หาทางออกบ้านเมือง แต่ยังกร้าวขวางเลือกตั้งแน่ “หมอเหวง” บุกเคาะประตูบ้านถิ่นแดง มีนบุรี คลองสามวา กล่อมมวลชนร่วมปักหลักถนนอักษะให้ยอดทะลุล้าน ลั่นไม่เลือกตั้งไม่กลับ ปลัดกลาโหมห่วงมือที่สามสร้างสถานการณ์ป่วน “อดุลย์” สั่งหน่วยข่าวประกบติดความเคลื่อนไหวม็อบ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) นำมวลชนไปร่วมงานวันแรงงานสากลและถือโอกาสนัดหมายให้เข้าร่วมชุมนุมวันที่ 5 พ.ค.ขณะที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส).รับทราบการส่งความเห็นให้อัยการสั่งฟ้องคดีกบฏ 58 แกนนำ กปปส.

“สุเทพ” นำมวลชนร่วมงาน “เมย์เดย์”

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 พ.ค.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.พร้อมด้วยแกนนำ อาทิ นายถาวร เสนเนียม นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายอิสสระ สมชัย และตัวแทนเครือข่ายพันธมิตร อาทิ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ตัวแทนกองทัพธรรม นายอุทัย ยอดมณี ตัวแทน คปท.ได้ร่วมกันนำมวลชนเคลื่อนขบวนโดยรถยนต์จากที่ชุมนุมสวนลุมพินีใช้เส้นทางถนนพระราม 4 และขึ้นทางด่วนด่านพระราม 4 (บ่อนไก่) ก่อนจะลงด่านยมราชต่อมายังลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อร่วมกิจกรรมวันแรงงานสากลกับคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ต่อมาเวลา 10.30 น.ขบวนนายสุเทพมาถึงลานพระบรมรูปทรงม้า ตัวแทน สรส.ได้มอบผ้าพันคอสีส้มซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มแรงงานให้ โดยมีนายสมศักดิ์ โกศัยสุข ที่ปรึกษา สรส.นายคมสัน ทองศิริ เลขาธิการ สรส.นายสาวิทย์ แก้วหวาน ที่ปรึกษาสรส.มาต้อนรับ จากนั้นได้เดินมายังเวทีปราศรัยหน้าอาคารรัฐสภาและพบกับพนักงาน สรส.45 องค์กร

ชวนแรงงานร่วมม็อบ 5 พ.ค.

กระทั่งเวลา 12.00 น. นายสุเทพปราศรัยว่า เมื่อเราตั้งรัฐบาลประชาชนได้แล้วข้อเสนอของผู้ใช้แรงงานจะนำไปร่วมในแผนปฏิรูปประเทศให้ปลอดการใช้รัฐวิสาหกิจมาหาประโยชน์ให้นักการเมือง ที่ส่งผลกระทบให้ชาติไม่พัฒนาเท่าที่ควร ขอให้เราตั้งความหวังไว้ร่วมกันตรงนี้ ขอเชิญชวนให้ผู้ใช้แรงงานร่วมกันใส่เสื้อสีเหลืองเพื่อมารวมตัวกันที่บริเวณท้องสนามหลวงในวันที่ 5 พ.ค.เพื่อถวาย พระพรชัยมงคลต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยวันดังกล่าวเราจะทำพิธีตั้งสัตยาธิษฐานต่อหน้าพระแก้วมรกตว่าเราจะร่วมกันต่อสู้เพื่อชาติเพื่อบ้านเมืองและเดินหน้าปฏิรูปประเทศเพื่อประโยชน์ของคนไทยทุกคน

โชว์เตะปี๊บหน้า “ปู–ครม.”

จากนั้นภาคแรงงานได้จัดกิจกรรมให้นายสุเทพ นายสาวิทย์ แก้วหวาน นายสมศักดิ์ โกสัยสุข แตะปี๊บ ที่มีรูปหน้านายกฯและ ครม.อาทิ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯและ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. โดยนายสุเทพได้แตะปี๊บที่เป็นรูปหน้าของ ร.ต.อ.เฉลิม หลังจากนั้นทั้งแกนนำภาคแรงงานและแกนนำ กปปส.ได้ร่วมกับบรรดาผู้ใช้แรงงานของ สรส.และคสรท.ร่วมกันรำวง บริเวณด้านหน้าเวทีปราศรัยชั่วคราว และได้ร่วมกันรับประทานอาหารเที่ยงก่อนที่แกนนำ กปปส.นำมวลชนเดินทางกลับเวที กปปส.

“เอกนัฏ” เผยมารับข้อเสนอปฏิรูป

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. กล่าวว่า กปปส.มาเพื่อรับข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรูปแรงงานจากตัวแทน สรส.และตัวแทนแรงงานภาคอื่นๆทั่วประเทศ เพื่อนำข้อเสนอไปรวมกับข้อเสนอปฏิรูปประเทศไทยของประชาชน กลุ่มแรงงานถือเป็นกำลังสำคัญของการเคลื่อนไหวของ กปปส.และประเด็นการปฏิรูปแรงงาน ก็จะสอดคล้องกับการปฏิรูปประเทศ เช่น การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ

2 พ.ค.เดินสามเสน–เซนต์คาเบรียล

ต่อมาเวลา 18.00 น. นายเอกนัฏ เปิดเผยว่า วันที่ 2 พ.ค.จะนำมวลชนออกเดินรณรงค์เพื่อเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ครั้งสุดท้าย โดยเวลา 10.00 น. ตั้งขบวนที่ถนนสามเสนบริเวณ หน้าบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ระหว่างสี่แยกเกียกกายกับแยกบางกระบือ จากนั้นจะเดินเป็นเส้นตรงลงมาที่แยกศรีย่านและผ่านโรงพยาบาลวชิร–พยาบาล ตรงไปยังโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ไปยังแยกบางขุนพรหมผ่านธนาคารแห่งประเทศไทย และจบท้ายที่วัดตรีทศเทพ รวมระยะทาง 5 กิโลเมตร

หลวงปู่นัดถวายคืนพระราชอำนาจ

ที่เวที กปปส.ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.กล่าวถึงการระดมมวลชนไปเพื่อถวายคืนพระราชอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 3 ว่า จะเคลื่อนขบวนไปยังหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 3 วัน 3 คืน ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ วันที่ 16 พ.ค.เดินทางกลับในวันที่ 18 พ.ค.คาดว่าจะใช้รถบัสประมาณ 100 คัน ซึ่งมีเงื่อนไขเวลาที่รอให้ศาลรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อไม่ให้รัฐบาลชิงประกาศ พ.ร.ฎ.วันเลือกตั้งใหม่ ทั้งนี้ กปปส.แจ้งวัฒนะพร้อมร่วมกิจกรรมวันที่ 5 พ.ค.และวันที่ 14-15 พ.ค.ตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศเผด็จศึกรัฐบาล แต่หากยังปิดเกมไม่ได้จะขอให้นายสุเทพและแกนนำคนอื่นๆหันมาใช้มาตรา 3 ถวายคืนพระราชอำนาจในวันที่ 16-18 พ.ค.

เปรยอยากคุย “ตู่–ธิดา” หาทางออก

หลวงปู่พุทธะอิสระกล่าวอีกว่า อาตมาต้องการนัดนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำ นปช.รวมทั้งแกนนำเสื้อแดง เพื่อให้นัดวันเวลาและสถานที่ เพื่อมาพูดคุยเจรจาหาทางออกจะได้ยุติปัญหาให้บ้านเมือง ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีกำหนดเรียกให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เข้าชี้แจงประเด็นโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ว่า จะไม่นำมวลชนไปปิดล้อม แต่จะเปิดทางให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าชี้แจงได้โดยสะดวก แต่ได้เตรียมเครื่องฉีดน้ำและอาวุธชีวภาพไว้รอต้อนรับเสื้อแดงที่ประกาศจะมาปิดล้อมศาลรัฐธรรมนูญในวันดังกล่าว สุดท้ายหากเกิดเหตุปะทะกัน ศอ.รส.ต้องรับผิดชอบ ส่วนการกำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ยืนยันว่าจะขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง และในเร็วๆนี้จะนัดพูดคุยกับ กกต.ว่าหากยังดันทุรังจัดเลือกตั้งจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม กกต.ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย

นปช.ระดมคนทำยอด 1 ล้าน

วันเดียวกัน ที่วัดบำเพ็ญเหนือ เขตมีนบุรี นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. นัดหมายแกนนำมวลชนเสื้อแดง เขตคันนายาว มีนบุรี คลองสามวา หนองจอก ลาดกระบัง ร่วมประชุมด่วน เพื่อเตรียมความพร้อมในการระดมมวลชนเข้าร่วมชุมนุมใหญ่ ที่ถนนอักษะ วันที่ 5 พ.ค.โดยมีนายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีต ส.ส.เพื่อไปเข้าร่วม ทั้งนี้แกนนำ นปช.ได้ขอให้แกนนำกลุ่มย่อย เร่งใช้รถกระจายเสียงเขตละ 1 คัน ออกไปประกาศเชิญชวนตามชุมชนพร้อมติดป้ายไวนิลในที่สาธารณะ ตลอดจนแจ้งข่าวสารผ่านไปทางระบบโซเชียลมีเดีย ซึ่ง นปช.อยากให้มีมวลชนเข้าร่วมให้ได้ล้านคน จากนั้น นพ.เหวง ยังเดินทางต่อไปวัดลาดพร้าว วัดเกาะ ย่านสายไหม เพื่อนัดแนะกับมวลชนด้วย

คาดแดงแห่ร่วมวันศาล รธน.ลงดาบ

นพ.เหวงกล่าวว่า การที่นายสุเทพ ประกาศระดมมวลชนครั้งใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทราบแผนมาว่าจะมีการปิดกั้นพื้นที่ และสกัดการเดินทางของคนเสื้อแดงที่จะมาร่วมชุมนุมที่ถนนอักษะ หวังให้มีการปะทะระหว่างมวลชนสองกลุ่ม เปิดช่องให้ทหารออกมาปฏิวัติ นปช.หลีกเลี่ยงเรื่องนี้ จึงจำเป็นต้องเลื่อนการชุมนุมเข้ามา 1 วัน เพื่อเข้ายึดพื้นที่ถนนอักษะไว้ก่อน โดยมวลชนที่จะเป็นทัพหน้า จะเป็นมวลชน กทม.และปริมณฑล ส่วนมวลชนเสื้อแดงจังหวัดต่างๆจะทยอยเข้าร่วม สำหรับการจัดชุมนุมตรงกับวันสำคัญนั้น นปช.ก็จะเตรียมจัดกิจกรรมบนเวที เพื่อแสดงความจงรักภักดีเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การนัดหมายวันที่ 5 พ.ค.เป็นแค่วันเริ่มต้น แต่คาดว่าจะมีมวลชนเสื้อแดงมาร่วมจำนวนมากสุด ในวันที่ 7 พ.ค.ที่น่าจะเป็นวันที่ศาล รธน. วินิจฉัยคดีย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช.

ลั่นไม่เลือกตั้งไม่เลิกชุมนุม

นพ.เหวงกล่าวว่า ส่วนวันที่คาดว่าจะเป็นวันนับจำนวนผู้ชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.น่าจะเป็นวันที่ 14 พ.ค. โดยจะใช้ถนนอักษะทั้งเส้น ตั้งเต็นท์กว่า 400 หลัง เตรียมห้องน้ำ เต็นท์พยาบาล อาหาร เพิ่มจำนวนการ์ด ไม่เคลื่อนไหวไปที่ไหนทั้งสิ้น สำหรับการชุมนุมใหญ่ นปช.ครั้งนี้ประกาศว่าจะยุติต่อเมื่อไม่มีอำนาจตุลาการภิวัตน์ใช้อำนาจไม่ชอบธรรม ไม่มีการรัฐประหาร ม็อบ กปปส.กลับบ้าน และจัดการเลือกตั้ง หากไม่เข้าเงื่อนไขนี้จะไม่เลิกชุมนุม อย่างไรก็ตามการชุมนุมใหญ่ กปปส.วันที่ 14 พ.ค.วิเคราะห์ได้ว่า ไม่มีเงื่อนไขใดที่จะเผด็จศึกได้ตามที่อ้าง แต่ที่อ้างครั้งสุดท้ายเป็นเพราะหมดมุกจำเป็นต้องหาทางลง เชื่อว่าจะมีคนมาร่วมแค่หลักหมื่นเท่านั้น

แดงขวางคอนเสิร์ต “ปู-พงษ์สิทธิ์”

ที่สนามหน้าสถานีขนส่ง 2 อ.เมืองสกลนคร มีการจัดแสดงคอนเสิร์ตปู-พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ โดยมีการขายบัตรล่วงหน้านาน กว่า 1 เดือน และมีแฟนคลับเดินทางมารอชมบางส่วน แต่พอช่วงเย็นได้มีกลุ่ม นปช.สกลนคร นำโดยนายสายัณห์ ธนเกียรติไพศาล ประธาน นปช.สกลนคร มาชุมนุมกดดันไม่ให้เปิดการแสดงอย่างเด็ดขาดพร้อมเขียนป้ายข้อความโจมตีโดยกล่าวหาว่า นายพงษ์สิทธิ์เป็นขี้ข้านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. โดยกลุ่ม นปช.ปักหลักอยู่หน้าประตูทางเข้าทำให้วงแบ็คอัพที่จะทำการซ้อมก่อนการแสดงจริงต้องเก็บของขึ้นรถกลับ นอกจากนี้ยังขวางไม่ให้ต่อไฟฟ้าเข้าไปภายในและปราศรัยว่า จะปักหลักจนกว่าจะรื้อเวทีการแสดงคอนเสิร์ตออก ในที่สุดนายพงษ์สิทธิ์ต้องยอมยกเลิกการแสดงทั้งหมด

ปลัดกลาโหมห่วงมือที่สามป่วน

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นปช.และกลุ่ม กปปส.จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ว่าจากที่ได้ฟังแกนนำของกลุ่มต่างๆ ทราบว่าไม่มีความประสงค์จะให้เกิดความรุนแรงหรือการเผชิญหน้าถือเป็นเรื่องที่ดี ทุกอย่างน่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือมือที่สาม เพราะทั้งสองกลุ่มไม่ประสงค์ที่จะให้เกิดความรุนแรงตามที่แกนนำได้ประกาศ แต่มือที่สามซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ที่จะสร้างสถานการณ์ขึ้น เพื่อให้พี่น้องทั้งสองกลุ่มเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน เสี้ยม ยุยง ปลุกปั่นและสร้างสถานการณ์ เพื่อให้เกิดความไม่พอใจซึ่งกันและกัน ซึ่งคงมีปะปนอยู่ เจ้าหน้าที่ต้องแก้ไข ทั้งนี้ทหารไม่มีความประสงค์ที่จะใช้อาวุธต่อภารกิจต่างๆ ส่วนกำลังในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยศอ.รส.จะเป็นคนประเมินว่า ควรจะใช้เจ้าหน้าที่จำนวนเท่าไร และเจ้าหน้าที่ต้องกวดขันตรวจจับอาวุธสงคราม

ผบ.ทอ.จับตา 2 ม็อบเคลื่อนไหว

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นัดชุมนุมใหญ่ที่ถนนอักษะ และกลุ่ม กปปส.นัดเคลื่อนไหววันที่ 5 พ.ค.ว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อยู่ จากการประเมินด้านการข่าวเบื้องต้นยังไม่มีความน่าเป็นห่วง แต่จะต้องติดตามสถานการณ์รายวัน หากมีโอกาสในวันที่ 5 พ.ค.กองทัพจะมีการสรุปสถานการณ์ให้รับทราบ

ผบ.ตร.สั่งหน่วยข่าวประกบม็อบ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กรณีที่คณะรัฐมนตรีได้ประกาศขยายระยะเวลาการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ไปอีก 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-30 มิ.ย. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.จึงได้สั่งการไปยังทุกหน่วยให้จัดเตรียมกำลัง เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติของ ศอ.รส.อย่างเต็มที่ ฝ่ายข่าวได้รายงานว่าในรอบสัปดาห์นี้จะมีการชุมนุมที่น่าสนใจอยู่ประมาณ 3 ช่วงเวลา คือกลุ่ม กปปส.ได้ประกาศจะยกระดับการชุมนุมในวันที่ 5 พ.ค.ส่วนกลุ่ม นปช.ก็ได้มีการนัดชุมนุมในวันที่ 5 พ.ค.เช่นกัน ผบ.ตร.จึงได้เร่งให้ฝ่ายการข่าวเร่งรัดติดตามความเคลื่อนไหว และยังมีข่าวการเคลื่อนขบวนครั้งใหญ่ของกลุ่ม กปปส.ในวันที่ 14 พ.ค. ผบ.ตร.ยังได้เน้นให้ลดความรุนแรง ลดความสูญเสีย

ส่งอัยการสั่งฟ้อง “เทือก” กับพวก

เมื่อเวลา 14.00 น.ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะ นำสำนวนการสอบสวน 217 แฟ้ม เป็นเอกสาร 57,514 แผ่น และความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กับพวก 58 คน โดย 51 คน โดน 8 ข้อหา ประกอบ ด้วย 1.ร่วมกันเป็นกบฏ 2.กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือความไม่สงบในราชอาณาจักรฯ 3.มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ 4.เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำนั้นแต่ไม่เลิก 5.ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้างเพื่อบังคับรัฐบาล 6.ร่วมกันบุกรุก 7.ร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง 8.ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต.

ส่วนแกนนำ อีก 7 คน ประกอบด้วยนายทศพล เพ็งส้ม นายบุญยอด สุขถิ่นไทย นายสาธิต ปิตุเตชะ นายชาญวิทย์ วิภูสิริ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ นายพิชิต ไชยมงคล และนางนาถยา เบ็ญจศิริวรรณ พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้แยกสำนวน โดยมีความเห็นสมควรสั่งฟ้องไว้แล้วจะได้ดำเนินการตามขั้นตอน แจ้งข้อกล่าวหาและรวบรวมเอกสาร หลักฐานให้ครบถ้วน เพื่อส่งมอบให้อัยการพิจารณาสั่งคดีภายในสัปดาห์หน้า

อัยการรับลูกตั้งคณะตรวจสำนวน

นายนันทศักดิ์ พูนสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้วมอบหมายให้นายภาณุพงศ์ โชติสิน รองอธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษเป็นหัวหน้าคณะทำงาน และอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษอีกรวม 6-7 คน จะเริ่มตรวจสำนวนทันทีในวันที่ 2 พ.ค.พร้อมเชิญพนักงานสอบสวนดีเอสไอมาร่วมให้ข้อมูล การพิจารณาสำนวนอัยการอาจมีความเห็นสั่งคดีเป็นกลุ่มความผิด ไม่ได้สั่งรวมทีเดียวทั้ง 58 คน แต่ระหว่างการพิจารณา หากทนายมาขอเลื่อนนัดสั่งคดีและร้องขอความเป็นธรรมสามารถทำได้ ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่ยังอยู่ในกำหนดฝากขัง คือนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม และนายสกลธี ภัททิยกุล โดยนายสนธิญาณจะครบกำหนดฝากขังในวันที่ 10 พ.ค.นี้ กรณีที่อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาแล้วแต่ไม่สามารถที่นำตัวมาส่งฟ้องศาลได้ เพราะผู้ต้องหาอาจอยู่ระหว่างร่วมชุมนุม อัยการจะมอบหมายให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอไปติดตามตัวและขอศาลอนุมัติหมายจับต่อไป

ศอ.รส.รับทราบส่งฟ้อง 58 กบฏ

น.ส.สิริมา สุนาวิน คณะทำงาน ศอ.รส.แถลงว่า ศอ.รส.ได้รับรายงานจากคณะพนักงานสอบสวนในคดีพิเศษที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับแกนนำกปปส.ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏและอื่นๆว่าจะนำสำนวนการสอบสวน พร้อมความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาชุดแรก 58 คน ส่งมอบให้พนักงานอัยการเพื่อพิจารณา อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสสระ สมชัย นายวิทยา แก้วภราดัย นายถาวร เสนเนียม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ น.ส.อัญชลี ไพรีรัก น.ส.จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี นายถวิล เปลี่ยนศรี เป็นต้น

เร่งคัดสำนวนฟันอีก 300 คน

น.ส.สิริมากล่าวด้วยว่า การดำเนินคดีกับผู้ต้องหาชุดที่ 2 นอกเหนือจากผู้ต้องหาทั้ง 58 คนแม้จะไม่ใช่แกนนำหลักของ กปปส.แต่มีพยานหลักฐานชี้ชัดว่าเป็นผู้ร่วมกระทำผิด โดยเฉพาะข้อหาฐานความผิดร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งมีผู้ต้องหาอีกประมาณ 300 คน คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะเร่งรัดดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.นี้ ศอ.รส.ขอย้ำว่าเป็นการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมตามปกติ โปร่งใส และตรงไปตรงมาตามข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย ไม่ได้มีการกลั่นแกล้งแต่อย่างใด

“เฉลิม” ชี้ “เทือก” สร้างศัตรูรอบด้าน

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศเคลื่อนไหวใหญ่ในวันที่ 5 พ.ค.และ 13-15 พ.ค.นี้ว่า ไม่มีอะไรใหม่ คนเรียนกฎหมายจะรู้ว่าไร้สาระ นายสุเทพกำลังสร้างศัตรูทั้งในประเทศและนอกประเทศโดยเป็นศัตรูระบอบประชาธิปไตยเพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดจะเสนอร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งต่อรัฐบาลในวันที่ 6 พ.ค.ทุกโหมดมุ่งสู่ระบอบประชาธิปไตยด้วยการเลือกตั้ง และกลุ่มอาเซียนก็รอฟังอยู่ ขอให้เลิกซะเถอะเตือนด้วยความหวังดีและห่วงใย ไม่ได้ขู่ การที่มาประกาศตัวกลางแจ้งต่อต้านระบอบประชาธิปไตย สุดท้ายภัยจะถึงตัวโดยไม่รู้ตัว และถ้าจะถอนจากสวนลุมพินีไปที่ถนนราชดำเนินจะไม่ขัดขวางเพราะศาลห้ามไว้ หากทำผิดกฎหมายเลิกชุมนุมก็ดำเนินคดีรายบุคคล

มั่นใจ กปปส.ชุมนุมใหญ่แป้ก

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า การเคลื่อนไหวใหญ่ของนายสุเทพเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เอาด้วย ถ้าประกาศ พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งคงไม่มีใครมาชุมนุม ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้งหรือไม่สามารถทายได้ ไม่ลงเลือกตั้งก็เป็นเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์ แต่พรรคการเมืองอีกหลายสิบพรรคลงก็จบ ประชาธิปไตยหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียง ทั้งนี้หากกองทัพให้การสนับสนุนการเลือกตั้งครั้งนี้จะสำเร็จด้วยดี เพราะทางดีเอสไอได้ดำเนินคดีคนขัดขวางการเลือกตั้งไปหมดแล้วจะส่งอัยการประมาณวันที่ 10 พ.ค.นี้ ถ้ารัฐบาลใช้ตนอย่างเป็นทางการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลการเลือกมีอำนาจหน้าที่เต็มรูปแบบ จะสรุปข้อบกพร่องและเตรียมวางแผนการดูแลเต็มที่

“ปึ้ง” อนุโมทนาไล่เสนียด

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ประธานที่ปรึกษา ศอ.รส.กล่าวว่า สิ่งที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ทำหวังว่าจะไม่เกิดความวุ่นวาย อยากให้ชุมนุมโดยยึดมั่นรัฐธรรมนูญ สงบสันติ ปราศจากอาวุธ และขอขอบคุณนายสุเทพที่จะทำพิธีไล่เสนียดจัญไรออกนอกประเทศ หวังว่าจะประสบความสำเร็จในการไล่เสนียดจัญไรที่ทำให้บ้านเมืองวุ่นวายมา 6 เดือน ขออนุโมทนาด้วย

เย้ยนัดวันเผด็จศึกจนเฝือ

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศที่จะเผด็จศึกรัฐบาลนั้น เมื่อติดตามข้อมูลการนัดชุมนุมครั้งสุดท้ายพบว่านายสุเทพประกาศมาแล้ว 11 ครั้ง เป็นการแสดงจุดยืนที่จะล้มอำนาจของประชาชนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ประกาศแบบลุแก่อำนาจ และเตรียมจะยึดอำนาจ เป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ เท่ากับนายสุเทพกำลังจะเป็นกบฏ ประชาชนส่วนใหญ่คงไม่ยอมให้ดำเนินการเช่นนั้น ขอให้ฝ่ายความมั่นคงช่วยติดตามดูแลด้วย ส่วนข้อเสนอที่จะนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ ของนายสุเทพถือเป็นการไม่บังควร ดึงเอาสถาบันมายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจะเสนอทางออกของประเทศ กับนายสุเทพประกาศมาแบบนี้ ดูเหมือนจะสอดคล้องกันไปรู้ธงอะไรมาหรือเปล่า

“เทือก” ประกาศนัดนี้ต้องจบ

เมื่อเวลา 20.00 น. ที่เวทีการชุมนุมสวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ได้ขึ้นเวทีปราศรัยว่า กิจกรรมในวันที่ 5 พ.ค. กปปส.จะงดด่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 1 วันถือเป็นที่แห่งความตั้งใจดีที่จะทำเพื่อบ้านเมือง มีวงดนตรีเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ตลอดที่เคลื่อนขบวน ระหว่างนี้ก่อนถึงวันที่ 5 พ.ค.เราจะเดินรณรงค์ชวนคนออกมาสู้ด้วยกัน เว้นวันที่ 6 พ.ค. ให้พักหนึ่งวันจากนั้นเดิน รณรงค์ต่อในวันที่ 7-9 พ.ค. และในวันที่ 13 พ.ค.จะ ร่วมทำบุญประเทศ 10.00 น. วันที่ 14 พ.ค. เราจะรวมพลคนไทยหัวใจรักชาติออกมาครั้งใหญ่ที่สุด ขอให้เตรียมตัวเพื่อมาอยู่ 3-4 วัน ทุกคนที่จะมาร่วมปฏิบัติงานนี้ต้องมามือเปล่า ปราศจากอาวุธ ใช้แค่จำนวนคนที่มากมายมหาศาล ขอย้ำว่าไม่มีนัดหมายอีกแล้ว นัดนี้นัดเดียวจบ รู้แพ้ รู้ชนะกันไปเลย ไม่มันจบ เราก็จบ ขอเรียนถึงคณะบุคคล คณะบุคคลว่า อย่าทำให้เราไขว้เขว เราสู้ครั้งนี้เป้าหมายสูงสุดคืออนาคตชาติและแผ่นดิน จึงไม่มีการต่อรองกับทรราช ไม่มีเรื่องรัฐบาลผสม รัฐบาลแห่งชาติ ไม่มีลงสัตยาบันเลือกตั้งก่อนแล้วปฏิรูป มีแต่ปฏิรูปก่อน เอาระบอบทักษิณออกไป อย่าตำหนิเรา ไม่มีอะไรจะพูดคุยกันแล้ว เดินหน้าลูกเดียว ขอให้ประชาชนเจ้าของประเทศเตรียมตัวเตรียมใจเพื่อตัดสินใจใน 3 ช่วง คือวันที่ 5 พ.ค. หรือ 13 พ.ค. และนาทีสุดท้ายคือเช้าวันที่ 14 พ.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์