'ปู' แย้มเตรียมใจฟังผลคดีใน 'ศาล รธน.-ป.ป.ช.' แล้ว

ข่าว

'ปู' แย้มเตรียมใจฟังผลคดีใน 'ศาล รธน.-ป.ป.ช.' แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 21:14 น.

บันทึก

"ยิ่งลักษณ์" ระบุเตรียมใจรับทุกสถานการณ์ และทุกผลการตัดสินขององค์กรอิสระ ปัด ยังไม่คิดถึงกรณีตกเก้าอี้ ย้ำ ยอมรับทุกข้อเสนอแก้วิกฤติในกรอบรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษไทยรัฐทีวี โดยปฏิเสธข้อเสนอต่างๆ ที่นอกเหนือรัฐธรรมนูญและแนวทางประชาธิปไตย ภายหลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเสนอแนวทางแก้วิกฤติการเมือง ซึ่งล่าสุดได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายประกาศไม่รับตำแหน่งทางการเมืองและไม่ลงเลือกตั้งเพื่อพิสูจน์ความจริงใจ

นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า แอบมีความหวังเล็กๆ นายอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์จะไม่มีเงื่อนไขจนไม่ลงเลือกตั้ง หวังว่าการเดินสายของนายอภิสิทธิ์จะนำข้อคิดดีๆ มาใช้ให้เกิดผล หวังว่าประชาธิปัตย์จะไม่ตั้งเงอื่นไข จะก้าวไปข้างหน้าได้ เรียนนายอภิสิทธิ์ตนมีความจริงใจอยากเห็นประเทศไปข้างหน้าบนความร่วมมือนี้ อะไรทำได้ก็จะทำหวังว่า พรรคประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้งต่อไป

ทั้งนี้ เปิดกว้างนายอภิสิทธิ์จะอย่างไรจะต้องมาคุยกัน ตรงไหนที่ร่วมมือกันได้พร้อมเปิดกว้าง แต่การทำงานก็ต้องทำไป ต้องให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใส่

สำหรับในกรณีมวลชนทั้ง กปปสและ นปช. นัดชุมนุมใหญ่นั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า พร้อมรับทุกม็อบ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงคงต้องเตรียมพร้อมตามสถานการณ์ ให้แน่ใจว่าไม่เผชิญหน้าและเกิดความรุนแรง ขอร้องทั้ง 2 ฝ่ายอย่าเผชิญหน้า เจ็บปวดมาพอแล้ว ถ้าไม่ได้คุยกัน เดินหน้าไปทางใดทางหนึ่ง

เมื่อถามว่า อยากพูดคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. หรือไม่ นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า นายสุเทพไม่อยากคุยกับตน จริงๆ แล้วก็เปิดกว้าง ไม่ใช่การตั้งเงื่อนไข หรือ กรณีที่ขอแล้วทำไม่ได้ ต้องแยก 2 ส่วนคือ เปิดรับพูดคุย และอีกส่วนกรณีไม่สามารถทำได้ โดยถ้าทำได้ต้องอยู่ภายในกรอบรัฐธรรมนูญ ถ้าทำได้ทำอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่อยูในกติกาจะทำอย่างไร การคุยกันจะแก้ปัญหาได้หรือไม่นั้น แม้หนึ่งเปอร์เซ็นต์ก็ต้องทำ ต้องเจรจา แต่การเจรจาอย่าต่างคนต่างถือเงื่อนไข หลายประเทศเจรจาโดยเริ่มจากน้อยคน

อย่างไรก็ตาม การเจรจาที่รับได้คือ ทุกอย่างต้องอยู่ใต้กรอบกติกาประชาธิปไตยและกฎหมายเอื้ออำนวย ถ้าไม่ทำตามกติกาจะตอบประชาชนอย่างไร นายกฯ ต้องทำตามรัฐธรรมนูญทำนอกรัฐธรรมนูญทำไม่ได้

นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงคำถามกรณีคำตัดสินขององค์กรอิสระที่มีกำหนดใกล้เข้ามาได้เตรียมตัวอย่างไร ว่า ทำหน้าที่ของตนเองให้เต็มที่ ชี้แจงให้เต็มที่ทั้ง กรณีศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. สุดท้ายผลออกมาอย่างไรก็ต้องฟัง ไม่ได้ยึดติด ขอให้การตัดสินยุติธรรม ถ้ายุติธรรมก็ต้องยอมรับ

ทั้งนี้ ถ้าผลออกมาในทางลบกับตัวเองก็ไม่ได้เตรียมตัว เตรียมใจรับฟังมากกว่า เตรียมใจรับทุกสถานการณ์และทุกผลการตัดสิน ส่วนกรณีถ้าพ้นสภาพยังไม่ได้คิดถึงตรงนั้น ทำวันนี้ให้ดีที่สุด วันนี้ยากที่จะคาดเดาวันข้างหน้า

ถามต่อว่า ถ้าผลออกมาในทางลบแล้วมวลชนที่สนับสนุนออกมาชุมนุมจะทำอย่างไรและห้ามปราบหรือไม่ นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกฝ่ายยอมรับการตัดสิน ถ้าอยู่บนหลักยุติธรรมเสมอภาค ทุกคนยอมรับอยู่แล้ว การจะให้บ้านเมืองสงบคือ ต้องปฏิบัติต่อทุกคนเท่าเทียมเสมอภาค อย่างไรก็ตาม ถ้ามวลชนออกมาจริงๆ เป็นหน้าที่ ถ้าไม่อยู่ในกรอบกฎหมายก็ต้องห้ามอยู่แล้วทุกฝ่าย หวังว่าจะอยู่ในกรอบกฎหมายและหลักประชาธิปไตย และได้ทำมาตั้งแต่ต้นมีการชุมนุมมา 6 เดือนแล้ว ส่วนกรณีถ้าไม่ได้อยู่ในตำแหน่งนายกฯ ก็ต้องห้ามปราบอยู่แล้วเท่าที่ทำได้ตามสถานะตรงนั้น โดยผู้ที่มีหน้าที่ก็ต้องดำเนินการต่อไป.

 อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 06:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์