หลวงปู่พุทธะอิสระ นัดเคลื่อนพล 16 พ.ค. ถวายคืนพระราชอำนาจ

ข่าว

  หลวงปู่พุทธะอิสระ นัดเคลื่อนพล 16 พ.ค. ถวายคืนพระราชอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 19:25 น.

  หลวงปู่พุทธะอิสระ นัดเคลื่อนพลวันที่ 16 พ.ค. ถวายคืนพระราชอำนาจ ปัดขัดแย้งกับเวทีสวนลุมพินี ยันพร้อมเข้าร่วมชุมนุมใหญ่ตามที่ 'กำนันสุเทพ' นัดหมาย ...

  เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่เวที กปปส. ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส. เวทีศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กล่าวถึง การระดมมวลชนไปเพื่อถวายคืนพระราชอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 3 ว่า เวทีแจ้งวัฒนะ กำหนดแผนโรดแม็ปที่ชัดเจนว่า จะเคลื่อนขบวนไปยังหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน ซึ่งจะออกเดินทางจากรุงเทพฯในวันที่ 16 พ.ค. และจะเดินทางกลับในวันที่ 18 พ.ค. เนื่องจากมีเงื่อนไขเรื่องเวลา ที่ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะถวายคืนพระราชอำนาจ เพื่อไม่ให้รัฐบาลชิงประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง

  หลวงปู่พุทธะอิสระ ยืนยันด้วยว่า เวทีแจ้งวัฒนะไม่ได้ขัดแย้งกับเวทีสวนลุมพินี เพราะเวทีแจ้งวัฒนะ พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมทั้งวันที่ 5 พ.ค. และวันที่ 14-15 พ.ค. ตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศระดมมวลชนเผด็จศึกรัฐบาล แต่หากยังปิดเกมไม่ได้ จะขอให้นายสุเทพและแกนนำคนอื่นๆ หันมาใช้มาตรา 3 ถวายคืนพระราชอำนาจ ในวันที่ 16-18 พ.ค. โดยวิธีการดังกล่าวจะไม่ทำให้แกนนำและผู้ชุมนุม กปปส. เสียความรู้สึก หรือเสียหน้า แต่เป็นการให้เกียรติผู้ร่วมอุดมการณ์

  หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวต่อว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีกำหนดเรียกให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าชี้แจงประเด็นโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่งคงแห่งชาติ (สมช.) ในวันที่ 6 พ.ค. นี้ว่า จะไม่นำมวลชนไปปิดล้อม แต่จะเปิดทางให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าชี้แจงได้โดยสะดวก เพราะเวทีแจ้งวัฒนะยืนยันมาตลอดว่า ไม่ขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ส่วนเสื้อแดงที่ประกาศจะมาปิดล้อมศาลรัฐธรรมนูญในวันดังกล่าว เวทีแจ้งวัฒนะได้เตรียมเครื่องฉีดน้ำและอาวุธชีวภาพไว้รอต้อนรับ แต่สุดท้ายหากเกิดเหตุปะทะกันศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ต้องรับผิดชอบ

  ส่วนกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปสำนวนสั่งฟ้องแกนนำ กปปส. จำนวน 58 คน ในวันนี้ หลวงปู่พุทธะอิสระ มองว่าเป็นอีกวิธีการของฝ่ายอำนาจรัฐบาล ที่นำมาใช้ในขบวนการสกัดกั้นไม่ให้มีการเคลื่อนมวลชนไปใกล้เขตพระราชฐาน ทั้งนี้ ยืนยันว่าที่ผ่านมาเวทีแจ้งวัฒนะเคารพกระบวนการยุติธรรมมและกฎหมาย แต่ไม่ยอมรับ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ซึ่งเป็นผู้ใช้กฎหมาย เพราะขณะนี้นายธาริต ก็มีคดีทำความผิดเช่นกัน ส่วนการกำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค. นี้ เวทีแจ้งวัฒนะยืนยันว่า จะขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง และในเร็วๆนี้จะนัดพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าหากยังดันทุรังจัดการเลือกตั้ง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม กกต. ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย

  ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.วสิษฐ์ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ และ รมช.มหาดไทย พร้อมภริยา ได้เดินทางเข้าพบหลวงปู่พุทธะอิสระ นานประมาณ 1ชม. โดยมีการพูดคุยหารือการเคลื่อนไหวของเวทีแจ้งวัฒนะ ซึ่ง พล.ต.อ.วสิษฐ์ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับวิธีการที่จะไปเข้าเฝ้าในหลวงเพื่อยื่นฎีกา ขอให้ทรงใช้พระราชอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 เพื่อทรงมีพระราชวินิจฉัยทางออกให้แก่ประเทศ

  ต่อมาเวลา 14.50 น. นายปราโมทย์ นาครทรรพ นักวิชาการอิสระ และนายพูนศักดิ์ วรรณพงษ์ เข้าพบหลวงปู่ฯ ซึ่งนายปราโมย์ รับปากว่า จะเป็นผู้ทำหน้าที่ร่างหนังสือเพื่อยื่นถวายฎีกาให้ในหลวง สำหรับการที่จะเดินรณรงค์กู้ชาติในวันที่ 16 พ.ค.นี้

  นอกจากนี้ หลวงปู่พุทธะอิสระ ยังระบุด้วยว่า ในการเดินทางวันที่ 16 พ.ค.นี้ คาดว่าจะใช้รถบัสประมาณ 100 คัน พร้อมกันนี้ ยังได้ประกาศผ่านสื่อว่า ต้องการนัดนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำ นปช. รวมทั้งแกนนำเสื้อแดง มาพูดคุยเจรจาหาทางออก จะได้ยุติปัญหาให้บ้านเมือง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์