'ป.ป.ช.' ส่งหนังสือแจ้ง 'สภาทนายความ' ดำเนินคดีมารยาท 'ทนายปูฯ'

ข่าว

  'ป.ป.ช.' ส่งหนังสือแจ้ง 'สภาทนายความ' ดำเนินคดีมารยาท 'ทนายปูฯ'

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 15:46 น.

  "สรรเสริญ พลเจียก" เลขาฯ ป.ป.ช. ส่งหนังสือแจ้ง "สภาทนายความ" ดำเนินคดีมารยาท "ทนายปูฯ" ปมแถลงจำนำข้าว

  วันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ออกหนังสือเรื่อง การกระทำผิดข้อบังคับมารยาททนายความของทีมทนายความนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโครงการ รับจำนำข้าว

  นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่าตามที่มีข่าวทางสื่อมวลชนกรณีนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทีมทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว

  อีกทั้งกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ยกคำร้องการขอให้ไต่สวนพยานคดีรับจำนำข้าว 7 ปาก และการลงพื้นที่ตรวจสอบสต๊อกข้าวในโกดังตามคำร้องขอของนายกรัฐมนตรี ว่าขณะนี้ทีมทนายความกำลังรวบรวมหลักฐาน พฤติกรรมไม่ชอบของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากการใช้ดุลพินิจไม่ชอบ ในการตัดพยานนั้น

  คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ กับพวกทนายความ ไม่ใช่ตัวความในคดีที่ ป.ป.ช. กำลังดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในคดีรับจำนำข้าว จึงไม่มีเหตุผลที่จะออกมาให้ข่าว หรือแถลงข่าวแทนตัวความ

  การที่ออกมาให้ข่าวดังกล่าวว่า จะเอาผิดกับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งที่การไต่สวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ยังไม่แล้วเสร็จ เท่ากับเป็นการข่มขู่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ในการทำหน้าที่ตามกฎหมายอันเป็นการกระทำผิดข้อบังคับมารยาททนายความ ในกรณีประพฤติตนเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ของทนายความ

  ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะ ตัวความหากรู้ข้อเท็จจริงดังกล่าวต้องตักเตือนทนายความของตน จึงได้มอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ช. มีหนังสือแจ้งสภาทนายความให้ดำเนินคดีมารยาททนายความกับทีมทนายความดังกล่าวต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์